Bài viết chuyên sâu

CLB Thơ Sài Đồng – nơi sinh hoạt tinh thần bổ ích
Ngày đăng 10/12/2018 | 17:18  | Lượt xem: 343

Phường Sài Đồng quận Long Biên có nhiều người yêu thơ và nguồn cảm hứng thơ rất dồi dào phong phú. CLB Thơ Sài Đồng là một trong những nới sinh hoạt tinh thần bổ ích cho những người yêu thơ và những người cao tuổi.

Đã có thời kỳ sáng tác thơ trở thành phong trào của quần chúng do các tổ chức chính trị xã hội như Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ chủ trì nhưng chưa có một câu lạc bộ (CLB) Thơ thống nhất trong toàn phường. Thể theo nguyện vọng của đông đảo người yêu thơ với sự quan tâm và thống nhất cao của Đảng ủy, UBND phường đã quyết đinh thành lập và cho ra mắt CLB Thơ Sài Đồng. CLB Thơ phường Sài Đồng được thành lập ngày 24/4/2014, Ban chủ nhiệm gồm 07 ông bà với cơ cấu 01 chủ nhiệm, 01 phó chủ nhiệm, 01 trưởng ban biên tập và 04 ủy viên. Lúc đầu CLB chỉ có 20 hội viên đến nay sau gần 5 năm hoạt động đã lên đến 50 hội viên. CLB hoạt động theo quy chế 03 tháng sinh hoạt một lần với những nội dung phong phú, vui vẻ, bổ ích và một lần giao lưu chung với các CLB bạn. Hàng năm đều tổ chức thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỷ và mừng thọ cho hội viên. Tài chính chủ yếu do hội viên đóng góp và tài trợ của các ban, ngành của phường, tổ dân phố và các cá nhân yêu thơ.

Nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường, của các tổ dân phố cả về vật chất và tinh thần cùng với sự đoàn kết nhiệt tình của Ban chủ nhiệm đã khơi dậy được lòng đam mê thơ ca cho hội viên. Vì vậy sau gần 05 năm thành lập CLB đã tập hợp được nhiều hội viên với nhiều bài viết hay và khá sinh động. Đặc biệt có những bài rất hay ca ngợi Đảng, Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc. Nhiều bài thơ của các tác giả đã được đăng tải trên các tập thơ lớn của Thi đàn Việt Nam, Thi đàn Người cao tuổi, có bài được phát sóng trên chương trình Tiếng thơ của đài tiếng nói Việt Nam, có tác giả có những tập thơ xuất bản cấp nhà nước, có tác giả được trao tặng kỷ niệm chương của Thi đàn Việt Nam. CLB đã xuất bản được 04 tập Thơ “Tiếng thu” và 04 tập San chọn lọc , biên tập xuất bản tập thơ “Sài Đồng một tình yêu” làm quà tặng đại biểu dự kỷ niệm 35 năm thành lập phường. Biên soạn 01 cuốn tìm hiểu Thơ và Luật Thơ để hội viên nghiên cứu tham khảo…hàng năm những ngày Lễ, Tết, hay nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn như 3/2; 8/3; 19/5; 27/7; 20/10; 20/11 CLB kết hợp với ban văn hóa thông tin của phường tổ chức ngâm thơ của các hội viên trên hệ thống đài truyền thanh phường đã nhận được sự khen ngợi của đông đảo nhân dân. Đặc biệt Đài tiếng nói Việt Nam đã giới thiệu kết quả hoạt động của CLB Thơ Sài Đồng cùng các bài hát, bài thơ của hội viên trong buổi giao lưu Thơ mừng Đảng mừng Xuân năm 2016.

CLB Thơ sinh hoạt đầu năm 2017

Không chỉ phát triển về hội viên mà trình độ sáng tác của hội viên nâng cao đến nay đã có 12 hội viên có Thơ xuất bản cấp nhà nước và 04 hội viên xuất bản thơ nội bộ; 09 hội viên tham gia vào Hội thơ đường luật Hà Nộicó nhiều bài đăng chung với nhiều tác giả trong cả nước như trong các tập 6,7,8,9,10 Thơ đường Hà Nội. 23 hội viên có bài đăng trên tập thơ Quận Long Biên. Tiêu biểu trong việc xuất bản thơ cấp nhà nước là các nhà thơ: Phan Công Hoạch – Chủ nhiệm CLB, Lê Quang Phổ - Trưởng ban biên tập, Phạm Văn Tốn, Trần Thị Thềm, Nguyễn Quốc Mím.…Có một số nhà thơ vừa là hội viên Thi đàn Việt Nam vừa là khách mời thường xuyên của diễn đàn văn nghệ và đời sống – Hội nhà văn Việt Nam.

Ban chủ nhiệm CLB bến thăm hỏi hội viên ốm đau

5 năm chưa phải chặng đường dài nhưng với những hoạt động tích cực của các thành viên, CLB Thơ đã thu hút được những người yêu thơ, tạo được sân chơi tao nhã, vui vẻ, đoàn kết, nâng cao được cuộc sống tinh thần cho mọi người đặc biệt là những người cao tuổi. Với những kết quả đạt được sang năm 2019 CLB Thơ Sài Đồng tiếp tục phát huy hơn nữa nỗ lực tập trung làm tốt những việc sau:

  • Phối hợp với ban văn hóa thông tin phường tổ chức tốt buổi giao lưu thơ đầu xuân 2019 và cho ra mắt tập thơ Tiếng thu 4 – mừng CLB tròn 5 năm tuổi
  • Bầu ban chủ nhiệm nhiệm kỳ mới 2019 – 2024
  • Mừng thọ cho 04 hội viên tròn 70 tuổi
  • Ra mắt tập San và giúp 04 hội viên xuất bản tập Thơ

Để chào mừng CLB tròn 05 năm tuổi, nhà thơ Phan Công Hoạch – Chủ nhiệm CLB Thơ đã sáng tác bài thơ: “CLB Thơ Sài Đồng tròn 05 tuổi”

Năm năm mới bấy nhiêu ngày

Mà Thơ nay đã làm say lòng người

“Tiếng Thu” Bốn tập đầy vơi

Nỗi niềm tâm sự rạng ngời trong ta

Hội viên phấn khởi ngân nga

Ngâm thơ, chuyển thể dân ca trên đài

Niềm vui hạnh phúc lâu dài

Người nghe, người viết ai ai cũng mừng

Sân chơi tao nhã tưng bừng

Ông, bà nhập hội không ngừng tăng cao

Hội viên ai cũng tự hào

Đọc, ngâm, bình luận, vui nào vui hơn

Năm năm tình nghĩa keo sơn

Tinh thần sảng khoái, cảm ơn mọi người./.