Bài viết chuyên sâu

Kết quả phong trào thi đua Cựu chiến binh phường Sài Đồng năm 2018
Ngày đăng 28/12/2018 | 17:03  | Lượt xem: 199

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Kính yêu "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, người người thi đua, ngành ngành thi đua". Ban chấp hành (BCH) Hội Cựu chiến binh (CCB) phường đã xác định vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, coi đây là động lực thúc đẩy để Hội hoành thành nhiệm vụ.

Căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 2018 của BCH Hội CCB phường. Ban thường vụ hội đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2017 đã rút kinh nghiệm sâu sắc những việc làm được, những yếu kém tồn tại, đồng thời thảo luận kỹ các chỉ tiêu thi đua của Hội cấp trên, tập trung vào sự chỉ đạo của Đảng ủy phường từ đó đã đề ra phương hướng nhiệm vụ thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” năm 2018. Xây dựng kế hoạch tổ chức phát động thành 2 đợt thi đua. Đợt 1 “Mừng Đảng mừng xuân”, đợt 2 chào mừng 43 năm chiến thắng 30/4 giải phóng miền Nam và 128 năm ngày sinh nhật Bác và 01 đợt thi đua đột kích kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9, 64 năm giải phóng Thủ Đô, 15 năm thành lập Quận. Triển khai các nội dung công tác thi đua đến các chi hội, chú trọng các nội dung thi đua đột kích của BCH quận hội, như "Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp", xóa nhà dột nát"... Nhiệm vụ chủ yếu là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong các phong trào thi đua của phường, hướng tới lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm các ngày lễ lớn, chú trọng tới nội dung thi đua theo chủ đề của năm là "Vì một Long biên xanh, sạch,đẹp". Trong năm, BTV hội CCB quận đã tổ chức kiểm tra và đánh giá Hội CCB phường Sài đồng có kế hoạch cụ thể có phân công rõ người, rõ việc. Tổng kết phong trào thi đua đột kích, Quận hội đã tặng giấy khen cho Hội CCB phường Sài đồng và 02 Chi hội có thành tích xuất sắc đó là: Chi hội 06 và Chi hội 12.

Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân. Hội đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, xuyên suốt. Vì vậy đã chú trọng nắm vững tình hình tư tưởng, kết hợp nhiều hình thức để tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên. Đồng thời giải quyết tư tưởng, định hướng tư tưởng, vận động cán bộ hội viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng đảng, bảo vệ Đảng, Chính quyền, trong bất cứ tình huống nào cán bộ hội viên CCB không để kẻ xấu kích động lôi kéo, tụ tập đông người, biểu tình trái phát luật. Chào mừng 15 năm ngày thành lập Quận Long Biên, Hội CCB phường được Quận hội tặng giấy khen về hoạt động văn hóa, văn nghệ. Chi hội CCB tổ dân phố 06 và 02 đồng chí Chi hội trưởng được khen về chủ đề xanh, sạch, đẹp đó là đồng chí: Nguyễn Văn Mịch, Chi hôi trưởng chi hội 12; đồng chí: Trần Đức Hiệp, Chi hội trưởng chi hội 06. Kết quả hoạt động năm 2018, Hội CCB phường đã được BCH Hội CCB Quận xét công nhận Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xếp thứ 5/14 phường, có 06 đồng chí được Quận hội khen thưởng, Chủ tịch hội được BCH quận hội đề nghị Thành hội tặng bằng khen. Hội còn là nòng cốt trong các hoạt động VHVN, TDTT được UBND phường đánh giá là đơn vị tổ chức các phong trào có hiệu quả.

Đồng chí Lê Thị Hiền - Phó bí thư TT Đảng ủy tặng giấy khen cho các tập thể xuất sắc  

Phong trào thi đua thực hiện đề án 03 của Thành hội về xóa nghèo, xóa nhà dột nát, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần và chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng, quyền lợi hợp pháp của hội viên đạt nhiều kết quả. Hội hiện có 02 tổ tiết kiệm và vay vốn của ngân hàng chính sách Quận Long Biên với 49 thành viên. Hiện tổng dư nợ 2 tỷ 440 triệu đồng. Tạo việc làm, góp phần vào ổn định và phát triển kinh tế gia đình hội viên, hiện không còn gia đình hội viên là hộ nghèo. Hội đã tạo điều kiện cho 42 hộ gia đình vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với tổng sô tiền là 2,1tỷ đồng, đã vận động các cán bộ, hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động tình nghĩa. Trong năm hội đã vận động hội viên tham gia đóng góp các quỹ tình nghĩa như Quỹ thực hiện dự án xoá nhà dột nát 2018 là 15 triệu đồng; quỹ vì Trường sa trên 20 triệu đồng; quỹ chữ thập đỏ trên 10 triệu đồng; quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 15 triệu đồng; quỹ xóa nghèo phường trên 8 triệu đồng; quỹ vì người nghèo trên 15 triệu đồng; quỹ chăm sóc người cao tuổi trên 14 triệu; quỹ xây dựng nhà khách Điện Biên 7,9 triệu đồng. Hội đã quan tâm thăm hỏi hội viên ốm đau, trợ cấp gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mừng thọ hội viên và phúng viếng khi hội viên và thân nhân qua đời với số tiền trên 42 triệu đồng. Nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ Hội đã trích 1 triệu đồng tặng sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách. Chân quỹ của hội hiện nay có trên 379 triệu đồng, số vốn này đã được các chi hội cho hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong quá trình tổ chức phong trào thi đua, một số chi hội chưa bám sát các nội dung hướng dẫn của  hội, quá trình thực hiện các mục tiêu còn dàn trải, có nội dung hoạt động còn mang tính hình thức. Để năm 2019 có thành tích xuất sắc chào mừng các ngày Lễ, chào mừng 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, hướng tới " Đại hội CCB gương mẫu giai đoạn 2014-2022" và tổ chức sơ kết 3 năm Chỉ thị 05-CT/TW ngày 05/05/2016 của bộ Chính trị về" Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tham gia đêm liên hoan văn nghệ "Mãi mãi là bộ đội Cụ Hồ" do quận tổ chức.Thực hiện và triển khai 3 chương trình công tác của Đảng ủy, 3 chương trình toàn khóa của BCH Hội CCB nhiệm kỳ 2017-2022 Hội đã rút ra các bài học kinh nghiệm như: Phong trào thi đua phải được sự quan tâm và đặt dưới lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền các cấp. Luôn bám nhiệm vụ trọng tâm các chương trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Phong trào thi đua của Hội phải được gắn với các cuộc vận động các phòng trào thi đua của phường, làm cho phong trào thi đua có sức lan tỏa, liên tục điều khắp, hiệu quả thiết thực. Nội dung thi đua, phương thức chỉ đạo phát động phải thường xuyên đổi mới  hướng về các chi hội, tập trung vào xây dựng các chi Hội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Những nội dung, chỉ tiêu phù hợp, thiết thực hiệu quả có sức lôi cuốn mọi người cùng tham gia. Coi trọng xây dựng mô hình, những điển hình tốt, phát hiện, động viên kích lệ tập thể, cá nhân để bồi dưỡng nhân rộng, có hình thức khen thưởng động viên kịp thời. Phát huy chủ động, sáng tạo của cán bộ, hội viên, tăng cường công tác vận động phát huy vai trò gương mẫu, sự tận tâm với công việc của người chủ trì, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nâng cao chất lượng các cuộc họp, thường vụ, BCH phải đoàn kết gương mẫu, có sáng kiến trong công tác Hội. Kết hợp gữa thi đua và khen thưởng để tạo động lực phát triển./.

Một số hình ảnh tại hội nghị tổng kết: