Bài viết chuyên sâu

Những kết quả hoạt động đoàn thanh niên năm 2018
Ngày đăng 07/01/2019 | 10:18  | Lượt xem: 2106

Với chủ đề công tác năm: “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn, xung kích xây dựng quận Long Biên xanh, sạch, đẹp và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” BCH Đoàn phường đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 thành công tốt đẹp và đạt nhiều kết quả nổi bật.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có nhiều đổi mới, sáng tạo về hình thức thu hút đông đảo đoàn viên , thanh thiếu nhi tham gia. Các cơ sở Đoàn tập trung giáo dục thông qua việc phổ biến, quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị 42CT/TW của Ban Chấp hành Trung ường về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”…

  Công tác giáo dục truyền thống: được triển khai thường xuyên và đồng bộ, thông qua các buổi nói chuyện, sinh hoạt chi đoàn về truyền lịch sử của Đảng và của Đoàn. Qua đó, đoàn viên thanh niên đã thể hiện nhiệt huyết, ý chí vững vàng dấn thân, khát khao cống hiến vì sự lớn mạnh của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận theo gương các thế hệ cha anh đi trước. Tiêu biểu trong năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập quận Long Biên, Đoàn phường đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng điển hình như tham gia Chương trình “Tuổi trẻ Long Biên - 15 năm hành Trình đi tới” do quận đoàn Long Biên tổ chức. Qua đó giúp đoàn viên thanh niên tìm hiểu, học hỏi thêm về truyền thống lịch sử hình thành và phát triển của Quận trong 15 năm qua.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống: đã tập trung triển khai có hiệu quả Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Ban thường vụ Trung ương Đoàn về “tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”, Các cơ sở đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; hạn chế uống rượu, hút thuốc, ăn uống lãng phí... phong trào “3 trách nhiệm”, “Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính”  đối với các chi đoàn khối CNVC - HCSN, chương trình công tác năm của quận với chủ đề “Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp” được các chi đoàn khối địa bàn dân cự tập trung thực hiện một cách hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật được đẩy mạnh Tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tìm hiểu Hiến pháp, Luật An ninh mạng, Luật An toàn giao thông, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống ma tuý, Luật Thanh niên, Luật Nghĩa vụ quân sự, thu hút gần 900 đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân trong chấp hành pháp luật và phòng chống tệ nạn xã hội.

Công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận trong đoàn viên thanh niên được chú trọng. Các hoạt động tuyên truyền của Đoàn Thanh niên được diễn ra rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa phát thanh của phường, cổng thông tin điện tử phường, các diễn đàn trên mạng xã hội và thông qua các băng-zôn, khẩu hiệu, bảng tin. Việc triển khai các phong trào hành động các mạng đã được đoàn thanh niên phường triển khai một cách  sâu rộng và đạt được nhiều hiệu quả.

Phong trào Tình nguyện tham gia xây dựng văn minh đô thị được nghiêm túc triển khai, thực hiện qua việc tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng và thực hiện các chương trình, huy động thanh niên góp sức trẻ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 100% các chi đoàn tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên địa bàn; 100% các chi đoàn đã ký biên bản bàn giao địa bàn không có QCRV cho các tổ dân phố và UBND phường. Thường xuyên thực hiện công tác bảo quản, duy trì các biển quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn, duy trì địa bàn không có quảng cáo rao vặt trái phép góp phần đảm bảo văn minh đô thị. Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, dọn cỏ vườn hoa, quét vôi bảo vệ cây xanh trên tuyến 5, trồng cây trên tuyến phố Sài Đồng. Tổ chức vệ sinh đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường.

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được Đoàn phường quan tâm, tổ chức thường xuyên qua các đợt phát động. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2018, Ban chấp hành đoàn phường đã tổ chức thăm hỏi, tặng 10 suất quà  cho các gia đình chính sách và trẻ em nghèo trên địa bàn phường (tổng trị giá quà tặng là 5 triệu đồng); Vận động đoàn viên thanh niên ủng hộ kinh phí tặng 6 suất quà ( trị giá  3 triệu đồng ) cho các thương bệnh binh và gia đình chính sách trong dịp hè năm 2018; Tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình ”Cộng đồng tình nguyện – gia đình tình nguyện” giai đoạn 2018 - 2020; Trong năm, Công tác hiến máu nhân đạo được tuyên truyền, vận động rộng rãi trong đoàn thu được hơn 200 đơn vị máu.

Hoạt động Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được triển khai có hiệu quả với các nội dung duy trì tốt các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình đoàn viên thanh niên, sinh viên và nhân dân khi có diễn biến phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, kịp thời báo cáo để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời. Thể hiện trách nhiệm của Đoàn Thanh niên trong việc quan tâm, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; Đoàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Xác định vai trò xung kích đi đầu trong cải cách hành chính bằng các việc làm cụ thể như xây dựng tác phong trẻ, phù hợp với công việc, sắp xếp làm việc khoa học, phục vụ nhân dân với thái độ nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm, vui vẻ, không sách nhiễu, gây phiền hà cho dân, xây dựng Chi đoàn văn minh công sở theo 8 tiêu chí; triển khai đồng bộ việc thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, phong trào“Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính” bằng các hình thức như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ trẻ trong cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính trong sạch, hiện đại, hiệu quả.

Năm 2018, Đoàn phường đã triển khai hiệu quả phong trào đồng hành với thanh niên: Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ tiếp tục có bước phát triển như: Hướng dẫn học sinh tham gia Hội thi “Tin học trẻ quận Long Biên lần thứ XIV”; Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện, các trường thường xuyên duy trì, tham gia thi học sinh giỏi các cấp, đoàn viên giáo viên đăng ký nghiên cứu các đề tài khoa học…

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sáng tạo qua việc triển khai hiệu quả Chương trình “Thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo”. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông về khởi nghiệp. Thường xuyên tư vấn, định hướng về nghề nghiệp cho ĐVTN để các bạn có được những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Chủ động tham gia vào việc tìm hiểu nhu cầu và nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, giúp đỡ và tham gia lập dự án vay vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho thanh niên năm 2018 nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế giải quyết việc làm tại chỗ cho ĐVTN. Năm 2018, Đoàn phường đã bảo lãnh cho 40 đoàn viên thanh niên vay gần 2 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách để tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Công tác chăm lo, nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên thanh niên được Đoàn phường triển khai đồng bộ, hiệu quả. Ban Chấp hành đoàn Phường thường xuyên tổ chức các hoạt động Văn hóa - Văn nghệ, Thể dục - Thể thao như: Nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, BCH Đoàn Phường Sài Đồng tổ chức giao lưu bóng đá nam với công ty cổ phần Cơ giới và xây dựng Gia Lâm chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018); tổ chức giao lưu bóng đá nam với đoàn thanh niên phường Thạch Bàn nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2018),...

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân được quận đoàn chỉ đạo sát sao. Trong năm 2018, Ban Chấp hành đoàn phường đã tổ chức kết nạp được 76 đoàn viên trong dịp 26/3 và 19/5. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, nhất là chi đoàn cụm dân cư, đặc biệt chỉ đạo 100% các chi đoàn tổ chức sinh hoạt theo sự hướng dẫn của quận đoàn Long Biên. Thực hiện quyết định 217,218 của Bộ Chính trị; Đoàn thanh niên phối hợp cùng các đoàn thể thực hiện đối thoại với người đứng đầu Đảng ủy, UBND. Công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được chú trọng, Đoàn phường đã giới thiệu 9 đồng chí đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và có 6 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Việc thực hiện phong trào “Tôi yêu Hà Nội” được  Ủy ban Hội LHTN phường Sài Đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cụ thể hóa các hoạt động hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Hà Nội” với 03 nội dung: Long Biên xanh, Long Biên văn minh, Long Biên văn hiến, cụ thể:

- Long Biên xanh nhằm tuyên truyền, giáo dục trong hội viên thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về ý thức tham gia xây dựng phường Sài Đồng xanh - sạch - đẹp. Triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng và thực hiện các đề án, mô hình cộng đồng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong xây dựng và thực thi chính sách của nhà nước; phát hiện, đấu tranh chống các hành vi hủy hoại tài nguyên, môi trường; phối hợp xây dựng và triển khai các đề án, dự án thí điểm liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Long Biên văn minh nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên các cấp nêu gương đối với hội viên, thanh niên trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 01 CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn”. Vận động, tổ chức cho cán bộ đoàn cưới văn minh, lành mạnh, tiết kiệm theo Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội.

- Long Biên văn hiến tuyên truyền, giáo dục ĐVTN ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, lịch sử của đất nước, của địa phương. Tổ chức cho thanh niên tìm hiểu lịch sử thông qua các hành trình về nguồn, về địa chỉ đỏ; cũng như các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng trên địa bàn nhân các ngày lễ lớn.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh được đặc biệt quan tâm. Ban Chấp hành đoàn Phường phối hợp với các ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo hè tổ chức thành công lớp tập huấn phụ trách, hướng dẫn viên hè năm 2018. Tổ chức bàn giao, tiếp nhận học sinh, thiếu niên nhi đồng về tham gia sinh hoạt hè tại tổ dân phố. Hướng dẫn, tổ chức cho các em thiếu nhi tham ra sinh hoạt hè, và các hoạt động tại địa phương trong dịp hè cụ thể là các nội dung : Thể dục nhịp điệu, múa hát tập thể, ca khúc măng non, bong đá, kể chuyện sách hè. Công tác thiếu niên nhi đồng gặt hái được nhiều thành công và đạt nhiều giải cao tại các hội thi của Quận. Phường Sài Đồng là đơn vị hoàn thành tốt trong tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2018 của Quận Long Biên.

Năm 2018, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội đoàn các cấp với nhiều hình thức sáng tạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên phường Sài Đồng đã đạt được nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực; các hoạt động được xây dựng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo. Nội dung, hình thức được cải tiến phong phú, đa dạng, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Trong mọi hoạt động phong trào, đoàn viên thanh niên đã thực sự trở thành trung tâm, là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Đoàn và tỉ lệ đoàn viên, thanh thiếu nhi được thu hút và trực tiếp tham gia các hoạt động của Đoàn- Hội ngày càng cao và có chất lượng. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra từ đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy phường. Những công trình, phần việc mà tuổi trẻ Phường đảm nhận thực hiện đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực.

Nguyễn Thị Phương – BT Đoàn thanh niên