Bài viết chuyên sâu

Đôi điều suy nghĩ từ buổi tổng kết sáng tác thơ nhạc Quận Long Biên
Ngày đăng 07/01/2019 | 14:09  | Lượt xem: 222

Ngày 4/1/2019, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (VH-TT-TT) quận Long Biên tổ chức hội nghị Tổng kết đợt phát động sáng tác ca khúc và thơ chào mừng 15 năm ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2018).

Đến dự có đại  biểu Sở Văn hóa thông tin Hà Nội; bà Đinh Thị Thu Hương, phó Chủ tịch ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên; Ban Giám đốc Trung tâm VH -TT-TT quận; các đồng chí phó Chủ tịch UBND phụ trách văn hóa xã hội và cán bộ văn hóa thông tin 14 phường trong quận cùng các tác giả các ca khúc và thơ được lựa chọn ấn hành.

Trong báo cáo tổng kết, Giám đốc Trung tâm đã đánh giá cao quá trình và kết quả của đợt phát động sáng tác thơ nhạc. Về thơ, ban Biên tập nhận được 390 bài của 147 tác giả là những người yêu thơ, nhạc trên địa bàn quận và 20 ca khúc do các nhạc sỹ chuyên và không chuyên trong và ngoài địa bàn quận tham gia sáng tác. Ban thẩm định, Biên tập của quận cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa đã tổ chức xét chọn được 90 bài của 62 tác giả để biên tập, phát hành tập thơ “Long Biên vững bước thế rồng bay” chào mừng 15 năm ngày thành lập quận Long Biên. Về nhạc cũng đã chọn được 10 trong số 20 ca khúc viết về Long  Biên trong dịp này.

Sau phần báo cáo, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các tác giả có thơ và ca khúc được chọn in bài. Các vị khách mời và người dự cũng được nghe những ca khúc, những bài thơ tiêu biểu nhất do đội văn nghệ Trung tâm, các ca sỹ hoặc chính tác giả trình bày.

Câu lạc bộ (CLB) thơ phường Sài Đồng là đơn vị có đông đảo người hưởng ứng tham gia cuộc vận động sáng tác thơ, nhạc do Quận phát động. Điều đó càng thêm khẳng định vị thế, tầm vóc của CLB trong quận. Một CLB mới chỉ có 5 năm thành lập mà đã có một đội ngũ hội viên đông đảo gần 50 người. CLB đã duy trì sinh hoạt đều đặn, các hội viên không chỉ được giao lưu thơ mà còn có được môi trường rất thuận lợi để trao đổi nhiều lĩnh vực liên quan đến thơ. Với mong muốn để chất lượng thơ ngày một nâng cao; ngoài việc thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm viết thơ, ban Chủ nhiệm đã có nhiều cố gắng sưu tầm và biên tập thành những tập sách hướng dẫn, tìm hiểu thêm về thể thức và luật thơ cung cấp cho các hội viên. Có những hội viên gia nhập CLB, từ chỗ chủ yếu là lòng nhiệt tình và yêu thơ, ban đầu khi sáng tác chất lượng chưa cao, chẳng hạn một bài có tứ thơ và nội dung tốt nhưng thơ viết còn chưa đúng luật, thiếu nhạc, lạc vần nhưng sau một thời gian ai cũng thấy mình tiến bộ rõ rệt; có những người khi nói đến thơ đường luật thì rất ngại vì rất khó, rất kén người viết nhưng sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu và được sự hướng dẫn của ban Chủ nhiệm và các thi hữu, nay đã trở thành cây viết chủ lực về mảng thơ này. Chất lượng thơ ấn hành của CLB ngày càng phong phú, đa dạng hơn được mọi người biết đến và đón nhận nồng nhiệt hơn, trân trọng hơn, đặc biệt được các cơ quan văn hoá thông tin quận và các đồng chí lãnh đạo phường đánh giá cao hơn và quan tâm hơn; các CLB bạn cũng dành cho nhiều lời  khen ngợi, ngỏ ý học tập và giao lưu nhiều hơn với CLB thơ Sài Đồng.

Ngoài việc sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần, CLB thường xuyên tham gia giao lưu với các CLB thơ bạn trong Quận và trong vùng. Mỗi dịp đầu năm trong chương trình mừng Đảng, mừng xuân; được Phường quan tâm và tạo điều kiện, CLB phối hợp với ban Văn hóa thông tin đã tổ chức buổi giao lưu thơ nhạc đầu xuân. Vào dịp các ngày lễ lớn trong năm CLB lại có một chương trình thơ (tự sáng tác, tự ngâm) theo chủ đề phù hợp với ngày lễ, phát trên đài truyền thanh phường. Tất cả những hoạt động đó đã tạo những dấu ấn trong mọi người và gây tiếng vang với các hiệu ứng tích cực, góp phần tạo thêm một kênh thông tin trong việc tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, những quy định của địa phương; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước, quận, phường và nêu những gương sáng “Người tốt việc tốt”.

Trong CLB, nhiều hội viên có tập thơ in riêng ở nhiều cấp độ từ CLB đến cấp quốc gia: có 12 hội viên đã cho xuất bản thơ ở cấp nhà nước (Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam phát hành), 04 hội viên xuất bản thơ nội bộ. Ngoải ra còn có 09 hội viên tham gia vào CLB thơ Đường luật Hà Nội và có bài gửi đăng trong các tập thơ 6, 7, 8, 9 và 10 Thơ Đường Hà Nội đồng thời có 23 tác giả đã gửi bài lên đăng ở Tập thơ của quận Long Biên. Có một số hội viên còn tham gia vào các hội thơ khác như hội viên “Thi đàn Việt Nam”, “Thi đàn Người cao tuổi Việt Nam”, CLB “thơ đường luật Hà Nội”, CLB “thơ đường luật quận Long Biên” v.v…

Khi đã xác định được vị trí đứng và tự khẳng định mình thì như “hữu xạ tự nhiên hương”, có một số hội viên đã và đang tham gia tại các CLB thơ khác cũng đăng ký tham gia là hội viên CLB thơ Sài Đồng.

Một điều dễ nhận thấy: CLB thơ Sài Đồng mỗi ngày mỗi đổi mới, phát triển và có chỗ đứng vững chắc tại Phường cũng như tại Quận. Điều đó không chỉ thể hiện đây là một tổ chức hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và quy chế mà còn rất bài bản, rất nền nếp trong sinh hoạt và hoạt động. Các tập thơ “Tiếng thu”, tập san của CLB lần lượt ra đời cũng thể hiện mỗi ngày một nâng lên theo một tầm cao mới không chỉ về lượng mà cả về chất. Sau 3 lần ấn hành nội bộ, đến tập thơ “Tiếng thu” 4 được xuất bản cấp quốc gia, do nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam phát hành. Có thể nói thơ “Tiếng Thu là tiếng lòng của những người yêu thơ phường Sài Đồng và  từ đây “Tiếng Thu” cũng là cầu nối giữa người yêu thơ Sài Đồng với nền thi ca của đất nước.

Trong đợt phát động sáng tác thơ, nhạc chào mừng 15 năm ngày thành lập quận vừa qua, CLB không chỉ có đông đảo số người tham gia mà đặc biệt có  tới 20 trong số 62 tác giả, 25 bài thơ trong số 90 bài thơ, 1 ca khúc trong số 10 ca khúc được tuyển chọn trong tập thơ, nhạc vừa ấn hành. Điều đó càng thêm sự mến mộ của những người yêu thơ thường xuyên quan tâm đến CLB và sự đánh giá của các cơ quan chuyên môn về thơ ca. Những bài thơ, những ca khúc đó là sự kết tinh bởi tình yêu mảnh đất, con người Long Biên, tình yêu với thơ ca và sự nhiệt tình của những người yêu thơ và hội viên CLB thơ Sài Đồng. Đó thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp mà họ đã góp một phần ươm trồng và chăm sóc. Đây cũng là phần thưởng thật ý nghĩa đối với CLB thơ Sài Đồng.

Xin cám ơn những người yêu thơ, những hội viên CLB thơ Sài Đồng, những người thật sự tâm huyết, nhiệt tình, say mê tham gia cuộc vận động sáng tác đợt này đã tạo nên một bầu không khí mới, sắc hương mới và chan chứa tình cảm chào đón quận Long Biên nhân 15 năm ngày thành lập đúng như tiêu đề của tập thơ “Long Biên vững bước thế rồng bay”./.

Một số hình ảnh trong buổi tổng kết:

 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14