Bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác thực hiện chính sách xã hội trên địa bàn phường Sài Đồng
Ngày đăng 25/01/2019 | 15:48  | Lượt xem: 290

Năm 2018, Đảng ủy, UBND phường Sài Đồng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước đối với người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo, cận nghèo.

Trong năm, UBND phường đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 2387 lượt  người có công với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Thực hiện cấp phát 264 thẻ bảo hiểm y tế, nhân dịp tết nguyên đán Mậu tuất năm 2018, cùng đoàn của với Thành phố và Quận Long Biên đến thăm hỏi tặng quà tại nhà 01 đồng chí Cán bộ lão thành cách mạng và 01 đồng chí thương binh nặng 1/4. Tổ chức gặp mặt tặng quà các cấp tới 226 người có công với tổng số tiền là 301 triệu đồng. Vận động xã hội hóa 03 suất quà tặng người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 900 ngàn đồng. Chi trả đợt 2 chế độ trợ cấp một lần người được tặng bằng khen có thành tích tham gia kháng chiến chống mỹ cho 03 người với tổng số tiền là trên 3,6 triệu đồng. Hỗ trợ sửa nhà cho cán bộ Tiền khởi nghĩa với số tiền 35 triệu đồng. Phối hợp với bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Ban chỉ huy quân  sự quận Long Biên tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có 227 người công và thân nhân người có công. Phối hợp với phòng Lao động Thương binh và xã hội quận đưa  21 người có công đi điều dưỡng.

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà gia đình chính sách nhân dịp Tết Kỷ Hợi  

Vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ủng hộ kinh phí sửa chữa nhà ở và tặng sổ tiết kiệm cho người có công và thân nhân liệt sỹ được 10 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng/sổ, các cơ quan hỗ trợ sửa nhà người có công với số tiền trên 21 triệu đồng. Nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận Long Biên UBND phường cùng với các ngành, mặt trận tổ quốc, tổ dân phố tổ chức tặng quà cho 177 người có công đảm bảo trang trọng, chu đáo, kịp thời. Chi trả trợ cấp cho 1089 lượt trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ với tổng số tiền là trên 611 triệu đồng. Tặng quà cho 70 người khuyết tật với tổng số 9 triệu đồng nhân ngày khuyết tật Việt Nam. Tặng học bổng cho 01 cháu có hoản cảnh khó khăn vượt khó học giỏi với số tiền là 1 triệu  đồng. Nhân dịp tết thiếu nhi 1/6 tặng quà của quận và phường cho 15 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, 81 trẻ em hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 12,5 triệu đồng. Tặng kinh phí hỗ trợ mua sách vở, đồ dùng học tập cho 16 học sinh con hộ nghèo, cận nghèo vào dịp khai giảng năm học 2018-2019 với tổng số tiền là 5,6 triệu đồng. Tổ chức tết Trung thu cho trẻ em tại các tổ dân phố; Tặng 109 suất quà quận, phường cho trẻ em với tổng số tiền là 12,8 triệu đồng.

Công tác giảm nghèo được đặc biệt quan tâm, năm 2018 phường Sài Đồng đã giảm được 08 hộ nghèo đạt 160% so với chỉ tiêu quận giao. Tính đến cuối năm số hộ nghèo phường Sài Đồng là 11 hộ, cận nghèo là 07 hộ. Thực hiện chi trả chế độ trợ cấp của quận cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2018 đầy đủ, kịp thời. Hỗ trợ hộ nghèo có người mắc bệnh hiểm nghèo là 15 triệu đồng, hỗ trợ hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo 30 triệu đồng, kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, cận nghèo trên 9,5 triệu đồng.

Đoàn thanh niên phường cùng tổ dân phố tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 

Chăm sóc người cao tuổi được quan tâm thường xuyên, nhân dịp các ngày lễ tết UBND phường tổ chức thăm hỏi tặng quà tại nhà cho 10 cụ tròn 90 tuổi. Phối hợp với tổ dân phố tặng quà chúc thọ cho 293 cụ tròn các tuổi 70, 75, 80, 85 với tổng số tiền là trên 146 triệu đồng. Tổ chức khám sức khỏe cho hội viên người cao tuổi, lập danh sách 03 người cao tuổi thuộc hộ nghèo và 02 người cao tuổi thuộc hộ cận nghèo đề nghị quận tặng quà vào tháng hành động vì người cao tuổi.

Bên cạnh các hoạt động chăm sóc, tặng quà, UBND phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch lao động việc làm, hướng nghiệp, dậy nghề được triển khai  tới các chi hội tuyên truyền cho nhân dân biết. Thông tin tuyền truyền các thông báo tuyển dụng lao động do phòng LĐTBXH chuyển tới và tuyên truyền các văn bản của nhà nước về công tác lao động việc làm. Kết quả đã hoàn thiện 80 phiếu thu thập đầy đủ thông tin, tuyên truyền cho người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm và đưa người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm đạt hiệu quả cao. Đến 01/09/2018 trên địa bàn phường có 6629 người có việc làm, số việc làm tăng mới là 378 người = 115% kế hoạch. UBND phường phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể thực hiện các chỉ tiêu về phòng chống tệ nạn xã hội. Trên địa bàn không có tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội: cờ bạc, ma túy mại dâm. Các đối tượng nghiện được quản lý chặt chẽ không có hoạt động vi phạm pháp luật, không gây rối an ninh trật tự.

Người lao động tìm kiếm việc làm tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên

Có được những kết quả, thành tích trong công tác chăm sóc người có công và công tác đảm bảo an sinh xã hội trong năm qua là do có sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy phường, sự tích cực trong tổ chức thực hiện điều hành của UBND và sự phối hợp chặt chẽ với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phường, sự nỗ lực cố gắng phấn đấu vươn lên của các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả đã đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua, phấn đấu vươn lên có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng phường Sài Đồng, quận Long Biên giàu đẹp.