Bài viết chuyên sâu

Câu lạc bộ thơ Sài Đồng – 5 năm một chặng đường
Ngày đăng 18/02/2019 | 16:23  | Lượt xem: 239

Phong trào thơ ca của phường Sài Đồng đã có từ những năm 1999 - 2005, về phương thức tổ chức chủ yếu là tự phát, do các ban ngành đoàn thể, các hội trong phường như hội Phụ nữ, hội CCB, hội Người cao tuổi …. đứng ra tổ chức và kêu gọi các hội viên của mình viết bài rồi tự biên tập, đưa đi in ấn phát hành nội bộ.

Sau đó phong trào tạm lắng xuống khoảng 10 năm, cho đến năm 2014, thể theo nguyện vọng của người yêu thơ, được lãnh đạo UBND phường ủng hộ đã ra quyết định thành lập và cho ra mắt CLB thơ vào ngày 24/4/2014. Ban Chủ nhiệm gồm 6 người do ông Phan Công Hoạch làm Chủ nhiệm, ông Trần Tuấn Hải làm phó Chủ nhiệm. Kể từ ngày ra mắt đến nay đã gần 5 năm, CLB thơ Sài Đồng đã phát triển rất nhanh về số lượng, chất lượng và các mặt hoạt động.

Về số lượng và chất lượng hội viên: Lúc mới thành lập, CLB có 20 hội viên, nay có 45 hội viên, với độ tuổi từ 60 đến 83 tuổi. Trong đó có 16 hội viên nữ, 2 hội viên là cán bộ công chức phường; 7 hội viên là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, 6 hội viên là cán bộ các chi hội đoàn thể ở các tổ dân phố; 12 hội viên có giọng hát hay và ngâm thơ hay; 3 hội viên có năng khiếu sử dụng các nhạc cụ. Một số hội viên ngoài làm thơ còn có khả năng sáng tác ca khúc và chuyển thể các bài thơ thành các làn điệu dân ca; 1 hội viên là cộng tác viên tích cực của trang Thông tin điện tử phường, đã thường xuyên cập nhật các hoạt động của CLB và chuyển tải thông tin về CLB trên trang Website và đài phát thanh của Phường, 1 hội viên có kinh nghiệm dẫn chương trình lâu năm tại đội văn nghệ Khánh An, cũng đảm nhiệm luôn vai trò dẫn chương trình trong các buổi giao lưu và sinh hoạt của CLB.

Trong CLB có 5 hội viên được viện Nghiên cứu Nhân tài, nhân lực (ISTH) Thi đàn Việt Nam cấp giấy chứng nhận là Nhà thơ, 1 hội viên được tặng Kỷ niệm chương trong phong trào thi ca năm 2015. Ngoài ra CLB còn 9 người là hội viên CLB thơ Đường luật Hà Nội, trực tiếp sinh  hoạt tại chiếu thơ Đường quận Long Biên. Có 9 người là hội viên Thi đàn Người Cao tuổi Việt Nam, 8 hội viên là khách mời thường xuyên của tạp chí Diễn đàn Văn nghệ & Đời sống của hội Nhà văn Việt Nam. Tất cả những yếu tố trên đã làm cho những buổi giao lưu, sinh hoạt thơ của CLB thơ Sài Đồng thêm  sôi động, phong phú, vui vẻ và chất lượng.

Về hoạt động thơ ca: 5 năm qua, CLB đã tổ chức 20 buổi sinh hoạt, giao lưu thơ. Kết hợp với Ban Văn hóa - Thông tin phường tổ chức 5 lần giao lưu thơ với nội dung Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới”, buổi nào cũng có đông đảo các đồng chí cán bộ lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ, các đoàn thể phường, các đồng chí Bí thư các chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận các tổ dân phố cùng các vị đại biểu Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Thông tin quận Long Biên, CLB thơ Đường của Quận và các đại biểu các CLB thơ phường bạn tới dự.

Hằng năm, Ban Chủ nhiệm đã đi tham gia giao lưu với các CLB thơ phường bạn như Thạch Bàn, Phúc Lợi, CLB Bằng Lăng, CLB Thiên Đức, CLB thơ đường quận; đã giao lưu với các Thi đàn, Diễn đàn thơ trên cả nước như Thi đàn Việt Nam, Thi đàn  Người Cao tuổi Việt Nam, Hội tLục bát Việt Nam và gần đây là Diễn đàn Văn nghệ & Đời sống của Hội Nhà văn Việt Nam.

5 năm qua, CLB cũng đã ra mắt 4 tập san:Mừng ngày ra mắt CLB” - năm 2014, Tiếng thơ ngày xuân”-  năm 2015, hơn hai năm -  một chặng đường” - năm 2016  và Mừng Đảng, mừng Xuân” -  năm 2018. CLB cũng đã xuất bản 4 tập thơ “Tiếng Thu”: tập 1 năm 2014, tập 2 năm 2016, tập 3 năm 2017 và tập 4 năm 2019. Đặc biệt để chào mừng 5 năm ngày thành lập CLB thì tập 4 đã được xuất bản cấp nhà nước do Hội Nhà văn ấn hành gồm 253 bài của 46 tác giả, trong đó có sự tham gia của đồng chí Lê Quang Trung, phó Chủ tịch UBND phường.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm năm ngày thành lập phường Sài Đng (13/10/1982 - 13/10/2017) theo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, CLB đã cho ra mắt tập thơ “Sài Đồng một tình yêu” gồm 35 bài thơ tuyển chọn của các hội viên viết về phường Sài Đng để tặng các vị đại biểu về dự lễ kỷ niệm của Phường.

Ngoài ra CLB còn cho xuất bản tập “Tìm hiểu luật thơ và cách làm thơ”, tập xướng, họa thơ đường luật” do Trưởng ban Biên tập Lê Quang Phổ, biên soạn để tặng các hội viên làm tài liệu tham khảo, trau dồi kỹ năng viết thơ, giúp hội viên thuận tiện trong việc sáng tác thơ.

Ban phát thanh và tuyên truyền thơ của CLB do nhà thơ Phạm Văn Vượng phụ trách, kết hợp với Ban Văn hóa - Thông tin phường đã thực hiện phát hơn 100 bài thơ của các hội viên trên hệ thống loa truyền thanh của phường qua các giọng ngâm và tiếng đàn của các nghệ sỹ không chuyên CLB vào những dịp các ngày lễ, tết trong năm như 3/2, 8/3, 19/5,  27/7, 2/9,  20/10, 22/12 v.v...

Một sự kiện đáng phấn khởi là biên tập viên Nguyễn Thị Thu Hà của Đài tiếng nói Việt Nam đã thu thanh buổi giao lưu thơ đầu xuân 2016 và phát trên Đài tiếng nói Việt Nam ngày 6 tháng giêng năm Bính Thân (2016). Lần đầu tiên vinh dự được cả nước biết đến hoạt động của CLB thơ Sài Đồng.

Hoạt động và xuất bản thơ của hội viên: Về sáng tác thơ của hội viên cũng được nâng lên một bước, buổi sinh hoạt nào của CLB, hội viên đều được trình bày từ 1- 2 bài thơ của mình mới sáng tác. Có 7 hội viên thường xuyên gửi thơ đăng trên các tập san và báo chí như Tập san Hương sắc Việt Nam của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam; Tạp chí Văn nghệ & Đời sống của Hội Nhà văn Việt Nam, báo Phụ nữ, báo Cựu Chiến binh, báo Người Cao tuổi Việt Nam v.v… Nhiều hội viên có thơ đăng trên mạng Internet, 3 hội viên có trang thơ riêng trên mạng, 4 hội viên được giới thiệu thơ trên Truyền hình VTV2 và đài Tiếng nói Việt Nam VOV,  9 hội viên có thơ in chung trong số 6 tập thơ xuất bản cấp nhà nước của CLB thơ Đường luật Hà Nội, 7 hội viên có thơ in chung trong 5 tập thơ xuất bản cấp nhà nước của Thi đàn NCT Việt Nam, 10 hội viên có thơ đăng trên tập thơ “Khởi sắc Long Biên” xuất bản năm 2017 và 18 hội  viên có thơ đăng trên tập thơ “Long Biên vững bước thế rồng bay” xuất bản năm 2018 của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao quận Long Biên chào mừng 15 năm ngày thành lập Quận và được Trung tâm cấp giấy chứng nhận tác giả.

Ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu Quốc tử Giám, rằm tháng giêng năm 2018 có 3 hội viên của CLB thơ Sài Đồng có tác phẩm thơ được trưng bày, giới thiệu và bán tại quán thơ của Nhà xuất bản Hội Nhà văn đó là tác phẩm “Theo dòng thời gian” của nhà thơ Phan Công Hoạch, tác phẩm “Tình thơ” của nhà thơ Phạm Văn Tốn và tác phẩm “Neo đậu bến mơ” của nhà thơ Trần Thị Thềm; một hội viên - nhà thơ Lê Quang Phổ có bài thơ “Thăng Long Hà Nội” đạt giải A trong đợt thi thơ Đường luật Hà Nội và tác phẩm này được trưng bày tại quán thơ của CLB thơ Đường Hà Nội.

Trong 5 năm qua, CLB có 4 hội viên có thơ xuất bản nội bộ, 12 hội viên có thơ xuất bản cấp nhà nước tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam đó là các nhà thơ: Phan Công Hoạch, Nguyễn Xuân Khánh, Trần Thị Thềm, Nguyễn Như, Phạm Văn Tốn, Phạm Văn Vượng, Hoàng Văn Vóc, Nguyễn Xuân Kỳ, Vũ Trọng Kỳ, Đoàn Thị Ngọc Ninh, Nguyễn Quốc Mím và Lê Quang Phổ. Đây là kết quả sáng tác thơ nổi bật nhất của hội viên trong CLB, thể hiện chất lượng thơ được nâng cao và thơ được cả nước biết đến.

Kết quả hoạt động sôi nổi, tích cực và có hiệu quả như trên đã được lãnh đạo UBND phường ghi nhận. Nhân dịp 35 năm ngày thành lập Phường, toàn thể hội viên CLB thơ được UBND tặng quà; năm 2017, Chủ nhiệm CLB được UBND phường tặng giấy khen; năm 20178 UBND phường tặng quà và giấy khen cho tập thể CLB thơ về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

5 năm qua, CLB thơ Sài Đồng đạt được những kết quả tốt đẹp như trên là nhờ sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng ủy, UBND phường, sự ủng hộ của các tổ chức đoàn thể  chính trị và xã hội trong khối Ủy ban cùng với toàn thể 22 tổ dân phố và lý do không thể không nói tới là sự nỗ lực nhiệt tình, đoàn kết của tập thể Ban Chủ nhiệm CLB cùng với lòng say mê thơ ca, sự nhiệt tình đóng góp xây dựng của toàn thể các hội viên trong CLB ngay từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay.

Bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo CLB thơ sẽ quyết tâm phấn đấu phát huy những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, khắc phục những hạn chế còn tồn tại để xây dựng CLB thơ ngày càng vững mạnh, đưa phong trào thơ ca của Phường lên một tầm cao mới và thơ ca thực sự là một sân chơi tao nhã, bổ ích, hấp dẫn cho tất cả mọi người yêu thơ trong Phường. CLB thơ cũng sẽ phấn đấu có nhiều tác phẩm thơ mới của các hội viên và tập thể được xuất bản để phục vụ cho độc giả ngày một tốt hơn.

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi - 2019, thay mặt CLB thơ tôi xin gửi đến tất cả mọi người yêu thơ lời chúc mừng an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, tôi cũng xin gửi đến gia đình quý vị mấy câu thơ chúc mừng:

Chúc mừng tổ ấm mọi gia đình

Nền nếp văn minh, trọn nghĩa tình

Năm mới làm ra nhiều của cải

Dân giầu nước mạnh mãi phồn vinh

                                                                      Sài Đồng ngày 15 tháng 2 năm 2019

Phan Công Hoạch,  Chủ nhiệm CLB thơ Sài Đồng.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu thơ đầu xuân kỷ hợi mừng 5 năm ngày thành lập CLB thơ Sài Đồng:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14