Bài viết chuyên sâu

Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết đại biểu nhân dân phường Sài Đồng
Ngày đăng 22/03/2019 | 17:23  | Lượt xem: 112

Sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" phường Sài Đồng đã đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, các hộ gia đình, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tạo được sự hưởng ứng đồng thuận trong nhân dân

Năm 2018 với chủ đề: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” thực hiện 3 nội dung chính là: 1. Thực hiện tốt năm trật tự và văn minh đô thị gắn với  xây dựng Tuyến phố văn minh đô thị; 2. Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa; 3. Nâng cao chất lượng xây dựng Tổ dân phố văn hóa; 4. Xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp. Nghị quyết đã được phổ biến, tuyên truyền, triển khai tới các hộ gia đình, các liên gia, TDP, cơ quan, trường học, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, được thực hiện từ tháng 3/2018 đến tháng 2/2019. Sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phường Sài Đồng đã đẩy mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, các hộ gia đình, các tổ chức, cơ quan, đơn vị. Đài truyền thanh phường duy trì thường xuyên chuyên mục “Quản lý đô thị; tuyên truyền các tiêu chí gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá, tuyến đường, phố văn minh đô thị...; xây dựng tuyến phố, chợ văn minh thương mại; tuyên truyền các tiêu chí xây dựng mô hình điểm hoạt động nhà văn hóa tổ dân phố theo quyết định 494 của UBND Quận….Đặc biệt là các tiêu chí tổ dân phố xanh - sạch - đẹp theo chủ đề chào mừng 15 năm thành lập Quận. Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2018 là 90.45%, 57 gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.có 15/22 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa và 3 tổ dân phố được công nhận 3 năm liên tục. 100% đám cưới được tổ chức cưới theo nếp sống văn minh, trang trọng, tiết kiểm, có 100%  gia đình có người thân qua đời thực hiện hỏa táng, không chôn tươi tại nghĩa trang nhân dân phường. Năm 2018, ban liên danh vay vốn của phường đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và khai thác ở các nguồn vốn khác được  tổng số tiền trên 8 tỷ đồng và đã giải ngân cho 226 hộ vay với số tiền 8,2 tỷ phát triển kinh tế hộ gia đình. Các chi hội phụ nữ vẫn duy trì phong trào giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế  bằng viêc duy trì 156 nhóm giúp nhau không lấy lãi với trên 500 thành viên, tổng số vốn trên 800 triệu đồng/tháng. Với sự gúp đỡ của tổ dân phố, các đoàn thể hỗ trợ về vật chất, tạo điều kiện về việc làm, giúp các hộ phấn đấu vươn lên, tự chủ về kinh tế, số hộ nghèo của phường đã giảm xuống còn 18 hộ. Đạt chỉ tiêu giảm nghèo theo kế hoạch đề ra. Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, đẩy mạnh. Đường phố về cơ bản phong quang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Bên cạnh đó là việc áp dụng những chính sách, đề án mới của Quận Long Biên với việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị như Đề án Nâng cao chất lượng hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố giai đoạn 2016 – 2020 gắn với đề án Nâng cao chất lượng tổ dân phố văn hóa năm 2018.

Qua 1 năm hoạt động, mô hình của 7 nhà văn hóa tổ dân phố đã đi vào nền nếp

Các nội dung của năm “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” cũng là nội dung chính để đánh giá chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa ở phường Sài Đồng như việc thực hiện chính sách khoán quản về Trật tự đô thị và chỉnh trang đô thị đã đi vào đời sống của nhân dân, việc thực hiện vệ sinh môi trường, các phong trào của đoàn thanh niên, hội Phụ nữ với công tác TTĐT, VSMT đã và đang trở thành điểm mạnh của mỗi tổ dân phố trên địa bàn phường. Có thể nói, năm 2018, với việc thực hiện và nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện chính sách khoán quản đã đem lại những thành công không nhỏ trong việc lập lại trật tự đô thị trên các tuyến phố chính như tuyến phố Sài Đồng, Đường Nguyễn Văn Linh, Phố Vũ Xuân Thiều và 2 tuyến phố mới: phố Cầu Bây và tuyến phố số 5. Mọi người có ý thức nhắc nhở và đấu tranh với các gia đình thả động vật nuôi ra đường gây mất vệ sinh, mất an toàn giao thông nên hầu như không có tình trạng gia súc, gia cầm phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh. Các hộ kinh doanh cam kết thực hiện các tiêu chuẩn tuyến phố văn minh. Qua quá trình thực hiện, trên 80% các hộ dân tự giác chấp hành, thay thế, tháo dỡ biển hiệu,biển quảng cáo sai quy định. Kết quả bình xét đã có 15/22 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa, 03 tổ dân phố được công nhận 3 năm liên tục.

Văn phòng làm việc Xanh - Sạch - Đẹp

 Đảng ủy-UBND phường đã xây dựng và triển khai tới các ngành, đoàn thể, các cấp ủy chi bộ, tổ dân phố thực hiện chủ đề ”Xanh - Sạch - Đẹp” do quận phát động; Công đoàn cơ quan phường cũng phát động phong trào xây dựng cơ quan Xanh - Sạch - Đẹp, văn phòng làm việc Xanh - Sạch - Đẹp, phát động các cán bộ, công chức thực hiện tổng vệ sinh trụ sở vào chiều thứ 6 hàng tuần, mỗi phòng làm việc đều có ít nhất 1-2 cây xanh để xây dựng không gian xanh trong các phòng làm việc; Mỗi tổ dân phố đăng ký 1-2 đoạn đường thực hiện Xanh - Sạch - Đẹp; cam kết 100% nhân dân thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; duy trì làm tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần đạt trên 90% các hộ gia đình tham gia; vận động các hộ gia đình tự trồng thêm các chậu cây cảnh, giỏ hoa trước cửa nhà, trên ban công, đạt trên 80%; thực hiện các quy định về văn minh, trật tự đô thị; thành lập 22 Tổ tự quản về vệ sinh môi trường, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giám sát, xử lý  các hành vi gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và vệ sinh trong khu vực như: vứt rác bừa bãi, đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định, chặt phá cây tại các vườn hoa, thảm cỏ,...; Hoạt động của CLB “Phụ nữ Sài Đồng tình nguyện vì môi trường” và CLB “Nạn nhân chất độc da cam” đã phối hợp với các TDP tổ chức 22 đợt ra quân làm sạch môi trường trên tuyến phố Sài Đồng, trung tâm VHTT phường và các khu vực dân cư, biến dải dải phân cách, bãi đất trống để hoang thành 5 vườn hoa, dải cây xanh được trồng gần 3000 cây hoa các loại tại tuyến phố Sài Đồng và vận động các thành viên duy trì, chăm sóc tại các khu vực công cộng như các vườn hoa, sân chơi,... Ban chỉ đạo phường chỉ đạo Đoàn thanh niên trong năm tổ chức 06 đợt ra quân xóa quảng cáo rao vặt trên 3 tuyến đường phố: Sài Đồng, Nguyễn Văn Linh, Vũ Xuân Thiều và các khu vực dân cư trên địa bàn phường. Bộ phận Văn hoá thông tin phường rà soát thống kê những số điện thoại vi phạm trong quảng cáo rao vặt, báo cáo về quận đề nghị cơ quan chức năng cắt những số điện thoại vi phạm góp phần ngăn chặn hạn chế quảng cáo rao vặt. Qua đánh giá, phường Sài Đồng có tổ dân phố 6 đạt tổ dân phố Xanh - sạch - đẹp cấp Quận. Các tổ còn lại tích cực thực hiện các tiêu chí và sẽ được đánh giá, công nhận vào các năm tiếp theo.

Các chi đoàn thực hiện quét vôi các gốc cây tạo cảnh quan sạch, đẹp

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đại biểu nhân dân năm 2019 UBND, BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phường đã tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Thường xuyên bám sát và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Quận uỷ, UBND quận Long Biên và Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá quận” quận Long Biên; Tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng từ phường đến tổ dân phố trong việc triển khai thực hiện nghị quyết. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau, phản ánh đầy đủ, sinh động, kịp thời các hoạt động thi đua tại các tổ dân phố; Thường xuyên có sự thông tin 2 chiều giữa ban chỉ đạo phường với ban vận động tổ dân phố để có sự phối hợp trong triển khai thực hiện; Thực hiện chế độ giao ban thường kỳ, làm tốt công tác sơ tổng kết, biểu dương khen thưởng; Thực hiện đổi mới trong việc xây dựng chương trình hành động riêng cho các tổ dân phố theo đặc điểm tình hình của tổ giúp cho mỗi tổ dân phố tập trung vào các tồn tại cần khắc phục, đưa ra giải pháp cụ thể, thiết thực trong việc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị./.