Bài viết chuyên sâu

Đoàn phường Sài Đồng sôi nổi các hoạt động Tháng thanh niên năm 2019
Ngày đăng 25/03/2019 | 08:28  | Lượt xem: 246

Hòa chung không khí của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ quận Long Biên nói riêng, Đoàn Thanh niên phường Sài Đồng đã tổ chức các hoạt động tháng thanh niên, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2019 ).

Bám sát chủ đề hành động của Tháng thanh niên năm 2019 “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, Ban chấp hành đoàn phường Sài Đồng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch phù hợp, đáp ứng với tình hình nhiệm vụ thực tế tại địa phương. Đồng thời chủ động, sáng tạo triển khai những cách làm mới, mô hình mới hiệu quả nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ phường trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tháng thanh niên năm nay, các chi đoàn trong toàn phường đã có nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa như: Tổ chức các buổi tọa đàm ôn lại truyền thống lịch sử 88 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tổ chức các buổi ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép tại địa bàn nơi cư trú, các chi đoàn hành chính sự nghiệp tổ chức cho đoàn viên trong chi đoàn đi học tập thực tế, tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng... Bên cạnh việc chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc tổ chức tốt các hoạt động tháng thanh niên, Ban chấp hành đoàn phường cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên các chi đoàn tham gia.

Mở đầu trong chuỗi các hoạt động sôi nổi là chương trình giao hữu bóng đá trong đoàn viên thanh niên giữa bốn đơn vị: Đoàn phường Cự Khối, đoàn phường Phúc Đồng, đoàn phường Thạch Bàn và đoàn phường Sài Đồng tại sân bóng cỏ nhân tạo của Trung tâm văn hóa thể thao phường Sài Đồng. Các đội bóng đã tham gia bốc thăm và đá loại trực tiếp. Trận bán kết diễn ra giữa hai đội Sài Đồng và Phúc Đồng, trận bán kết hai diễn ra giữa hai đội Cự Khối và Thạch Bàn. Theo dõi và cổ vũ cho trận đấu có các đồng chí là cán bộ quận đoàn Long Biên và đông đảo đoàn viên thanh niên của bốn đơn vị. Các trận đấu đã diễn ra với tinh thần thể thao, bốn đội bóng đã cống hiến cho khán giả những đường bóng đẹp mắt. Kết quả chung cuộc đội bóng tới từ Đoàn phường Thạch Bàn đã giành chiến thắng. Đây là dịp để đoàn viên thanh niên được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo ra một khí thế thi đua sôi nổi. Đồng thời, tạo một sân chơi bổ ích mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần nâng cao thể lực, sức khỏe cho đoàn viên thanh niên.

Trong hai buổi sáng ngày 03/3 và ngày 16/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Sài Đồng đã tổ chức ra quân bóc xóa biển quảng cáo rao vặt (QCRV) trái phép, chỉnh trang bảng QCRV miễn phí và vệ sinh, quét vôi gốc cây xanh trên địa bàn phường đặc biệt là tuyến phố Sài Đồng và tuyến ngõ 42 phố Sài Đồng. Với tinh thần hăng say, nhiệt tình và đầy sức trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên đã xóa được hơn 400 quảng cáo rao vặt trái phép; đã thực hiện dọn vệ sinh, quét vôi gần 120 gốc cây xanh làm sạch cảnh quan tại tuyến phố Sài Đồng và tuyến ngõ 42 phố Sài Đồng tạo không gian xanh mát, đẹp mắt cho tuyến phố. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy sức trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng, nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên cũng như người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng quê phường ngày càng xanh - sạch - đẹp - văn minh, tạo môi trường cảnh quan trong sạch.

Cùng với Đoàn thanh niên phường bạn như Cự Khối, Thạch Bàn, Phúc Đồng, Ngày 17/3,  BCH đoàn phường đã tổ chức chương trình “Hành trình theo chân Bác” cho 20 em học sinh ưu tú đại diện cho 48 em học sinh trường THCS Sài Đồng được kết nạp Đoàn đợt 26/3. Đoàn đã kính cẩn Dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau đó tham quan, tìm hiểu cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Bác tại khu di tích và Bảo tàng chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn được xem phim tư liệu và thăm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là chuyến đi có ý nghĩa thật đặc biệt đối với các em học sinh. Với những đoạn phim, những lời kể dịu dàng của hướng dẫn viên đã giúp cho các em hiểu thêm về cuộc đời giản dị nhưng rất thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

Tối ngày 22/3, được sự đồng ý của Đảng ủy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Sài Đồng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn và tọa đàm Thanh niên xây dựng quận Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh. Mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Phương - Bí thư Đoàn phường đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo cáo thành tích mà tuổi trẻ phường đã không ngừng phấn đấu vươn lên, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch cũng như các chiến dịch do đoàn cấp trên phát động như chương trình tiếp sức mùa thi; chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện; chương trình chăm sóc và giáo dục thanh thiếu nhi; chương trình nghĩa tình biên giới hải đảo... Ngoài ra, đoàn phường còn thường xuyên giáo dục, phát động các phong trào trong đoàn viên thanh niên, không ngừng thi đua học tập, rèn luyện tốt góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đoàn cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh. Trong phần tọa đàm, các bạn đoàn viên thanh niên đã được nghe những chia sẻ hết sức thực tế trong thực hiện chủ đề Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp - văn minh của đồng chí Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường, đồng chí Bí thư Đoàn phường, đồng chí bí thư chi đoàn trường mầm non Hoa Sữa và em liên đội trưởng trường THCS Sài Đồng. Hy vọng rằng những dự định, những công trình phần việc của thanh niên của tuổi trẻ phường sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và để lại những dấu ấn sâu sắc, tốt đẹp trong nhân dân. Tại buổi Lễ, Đảng ủy phường Sài Đồng đã biểu dương, khen thưởng 08 gương thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Đây là sự ghi nhận của Đảng ủy phường đối với tinh thần nhiệt huyết,  sự nỗ lực phấn đấu của những đoàn viên thanh niên ưu tú trong năm 2018.

Sáng ngày 23/3, được sự đồng ý của lãnh đạo hai đơn vị là Đảng ủy phường Sài Đồng và Công ty Cổ phần cơ giới và xây dựng Gia Lâm, Ban chấp hành đoàn phường Sài Đồng và Công đoàn Công ty cổ phần Cơ giới và xây dựng Gia Lâm đã tổ chức trận giao hữu bóng đá nam. Dưới sự cỗ vũ nhiệt tình của các đồng chí Lãnh đạo và cổ động viên hai đơn vị, các cầu thủ đã tham gia thi đấu hết mình và cống hiến cho khán giả những đường truyền sắc sảo, những pha bóng đẹp mắt. Trận giao hữu bóng đá giữa hai đơn vị là dịp để đoàn viên thanh niên hai đơn vị được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo ra một khí thế thi đua sôi nổi, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần nâng cao thể lực cho đoàn viên thanh niên.

Tiếp tục chuỗi những hoạt động tháng 3, sáng ngày 24/3, tại trung tâm văn hóa thể thao phường, Đoàn thanh niên đã phối hợp với UBND phường tổ chức "Ngày hội hiến máu tình nguyện". Lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường đã trực tiếp tham gia hiến được hơn 200 đơn vị máu.  Đây là hoạt động thường niên được Đoàn phường phát động mỗi dịp tháng 3 nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng thanh niên, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hướng tới những giá trị của "Chân - Thiện - Mỹ". Hoạt động này vừa tôn vinh truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau vừa thể hiện sự nhiệt huyết, sẵn lòng sẻ chia đối với cộng đồng. Hơn 200 đơn vị máu thu được không những là con số biết nói mà còn là tấm lòng của các bạn đoàn viên thanh niên dành cho những bệnh nhân kém may mắn đang cần sự giúp đỡ.

Sáng ngày 26/3, được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường THCS Sài Đồng, sự phối hợp của BCH chi đoàn nhà trường, BCH Đoàn phường đã tổ chức Lễ kết nạp Đoàn cho 48 đội viên ưu tú đủ điều kiện đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Đây là dịp để ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập rèn luyện của các bạn đội viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các hoạt động trong tháng Thanh niên của tuổi trẻ phường Sài Đồng đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong mỗi đoàn viên thanh niên và được lãnh đạo quận đoàn Long Biên, lãnh đạo Đảng ủy phường Sài Đồng và nhân dân ghi nhận. Không chỉ dừng lại ở tháng 3 - tháng Thanh niên, Đoàn thanh niên phường Sài Đồng còn hướng tới một năm 2019 với nhiều phong trào sôi nổi, bổ ích, nâng vao vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong sự phát triển của địa phương.

88 mùa xuân đã đi qua, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã bước qua 88 năm xây dựng và trưởng thành. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, tuổi trẻ Việt Nam vẫn đang miệt mài với trọng trách trên vai mà Đảng, nhà nước đã giao phó. “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên” lời Bác như vẫn còn đây thúc giục chúng ta lên đường cùng xây dựng đất nước mạnh giàu, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Xin chúc cho Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh sẽ mãi giữ vững ngọn cờ tiên phong của mình và gặt hái được nhiều thắng lợi trên những chặng đường phía trước, chúc cho tuổi trẻ phường Sài Đồng sẽ ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự phát triển chung của tổ chức Đoàn.