Bài viết chuyên sâu

Có một bí thư chi bộ như thế
Ngày đăng 03/05/2019 | 10:04  | Lượt xem: 191

Ông Nguyễn Văn Lưu là một cựu chiến binh thời chống Mỹ. Hiện ông và gia đình cư trú tại nhà số 21 ngõ 765/12/29 đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng.

Ông Nguyễn Văn Lưu là một cựu chiến binh thời chống Mỹ; ông sinh năm 1948, tại xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; nhập ngũ tháng 7 năm 1967;  nghỉ hưu tháng 8 năm 2003 với quân hàm Đại tá, chức vụ Chủ nhiệm chính trị trường Sĩ quan Pháo binh. Hiện ông và gia đình cư trú tại nhà số 21 ngõ 765/12/29 đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng.

Khi rời quân ngũ về với cuộc sống đời thường; ông luôn nhắc nhủ bản thân phải sớm hòa mình với cộng đồng; giữ vững, phát huy truyền thống của bộ đội Cụ Hồ và phẩm cách của một người đảng viên. Về nghỉ được mấy tháng, ông được nhân dân tín nhiệm giới thiệu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận từ đó đến năm 2008. Từ năm 2008 đến nay, liên tục là Bí thư chi bộ tổ dân phố số 2, Đảng bộ phường Sài Đồng.

Tổ dân phố số 2 là tổ có quy mô khiêm tốn, nằm trong khuôn viên cũ của Tổng công ty May 10; diện tích nhỏ, ngõ ngách hẹp, điều kiện để phát triển kinh tế, hoạt động kinh doanh cũng hạn chế. Tổ có 140 hộ dân với 480 người. Chi bộ hiện có 32 đảng viên, hầu hết là những người nghỉ hưu. Từ năm 2002  đến nay, chi bộ luôn luôn đạt danh hiệu “chi bộ Trong sạch vững mạnh” và “chi bộ Xuất sắc”; Tổ dân phố liên tục đạt danh hiệu tổ văn hóa; các chi hội đoàn thể luôn đạt tốp đầu của Phường; đời sống người dân ngày một được giữ vững và cải thiện, các phong trào phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Là Bí thư chi bộ, ông cùng chi ủy tập trung vào việc chăm lo xây dựng chi bộ vững mạnh, trong đó chi ủy phải thực sự trở thành hạt nhân vững chắc của chi bộ. Đối với các hoạt động của chi bộ đều tuân theo quy chế hoạt động của chi bộ. Mỗi lần sau đại hội, cấp ủy đều sớm chủ động phân công nhiệm vụ cho từng chi ủy viên và từng đảng viên; xây dựng quy chế hoạt động. Vì thế mọi hoạt động nhịp nhàng, nền nếp, tạo sự thống nhất trong Đảng. Mọi chế độ, đặc biệt là tài chính được công khai, minh bạch.

Về công tác tư tưởng: Trong sinh hoạt, do thường xuyên nắm bắt tình hình, các diễn biến trong tổ; bám sát vào các tài liệu sinh hoạt nội bộ của Thành ủy và Quận ủy đồng thời thường xuyên cập nhật, nắm bắt và tổng hợp tình hình từ các phương tiện thông tin chính thống, phân tích sâu hơn, kỹ hơn (có liên hệ với tình hình thực tiễn tại tổ) để đảng viên hiểu rõ những vấn đề quan tâm, định hướng dư luận xã hội, tránh những biểu hiện lệch lạc về nhận thức.

Thực hiện dân chủ trong các hoạt động, trước mỗi lần sinh hoạt chi bộ, ông thường gặp gỡ trao đổi tranh thủ ý kiến một số đảng viên; hội ý chi ủy, chuẩn bị nội dung, xác định những vấn đề trọng tâm cho kỳ họp. Trong hội nghị, khuyến khích mọi người phát biểu ý kiến, kể cả việc tranh luận. Chi bộ tôn trọng mọi ý kiến tham gia. Khi kết luận tạo được sự thống nhất, có những vấn đề trở thành nghị quyết cuộc họp.

Công tác Kiểm tra, giám sát được thực hiện đều đặn và nghiêm túc. Bên cạnh xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên, năm nào chi bộ cũng tiến hành kiểm tra, giám sát 1- 2 cuộc theo chuyên đề. Việc kiểm tra, giám sát theo đúng yêu cầu, ngoài việc phát hiện dấu hiệu vi phạm còn để động viên, biểu dương những khía cạnh tích cực của đảng viên.

Triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, toàn thể đảng viên trong chi bộ đã thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Đảng các cấp: từ việc nghe giới thiệu các nghị quyết, các chuyên đề có liên quan đến việc viết thu hoạch, viết kế hoạch tu dưỡng bản thân. Để thuận tiện cho chi bộ triển khai, đảng viên tìm hiểu, học tập và rèn luyên, ông đã tự nguyện đóng góp và vận động nhân dân ủng hộ được trên 50 đầu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Căn cứ chủ đề học tập và làm theo năm 2019, khi xây dựng kế hoạch tu dưỡng bản thân, ông chọn nội dung: “Tiếp tục phát huy dân chủ, gắn bó với quần chúng nhân dân” và xác định mỗi tháng trực tiếp gặp gỡ các chi hội đoàn thể một lần; thỉnh thoảng ông còn dành thời gian để đến thăm các gia đình và nhân dân trong tổ; ngoài việc tuyên truyền, triển khai nghị quyết chi bộ còn để lắng nghe ý kiến của các đoàn thể, của nhân dân đóng góp với chi bộ và bản thân; từ đó ông đề nghị chi bộ, tổ dân phố và các đoàn thể quan tâm hơn đến các hội viên, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, giúp đỡ.

Về công tác hòa giải, ông chỉ đạo tổ trực tiếp giải quyết thấu tình đạt lý các sự vụ nên 100% các mâu thuẫn được giải quyết tại tổ, không có trường hợp nào phải đưa lên Phường. Người dân trong tổ có thói quen, mỗi khi có việc gì đều tìm đến Bí thư chi bộ báo cáo. Ông lắng nghe, khuyên nhủ và yêu cầu các bộ phận có liên quan hỗ trợ giải quyết dứt điểm và kịp thời.

Là người có kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn công tác đảng, ông luôn làm tròn trách nhiệm của một Bí thư trong việc chăm lo xây dựng chi bộ; thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động tại tổ; thực hiện chế độ báo cáo đầy đủ, kịp thời; ngoài ra ông còn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng với các đồng chí Văn phòng đảng ủy và các đồng chí Bí thư chi bộ các tổ dân phố.

Ông Nguyễn Văn Lưu cùng tác giả bài viết

Khi được hỏi về bài học kinh nghiệm cho sự thành công của mình; ông nói: có bài học gì đâu, một phần có được kinh nghiệm làm công tác đảng trong quân đội, nay chủ yếu mình thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng và nghiệp vụ công tác đảng. Ông cho rằng mọi kết quả tại chi bộ và phong trào tại tổ không phải là công của riêng một ai mà là của tập thể, của toàn dân trong đó có một phần nhỏ vai trò Bí thư chi bộ. Trước hết mình phải sống gần gũi, hòa đồng với mọi người, nắm vững tình hình hàng ngày tại tổ; hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của người dân, mọi hành động phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân; trong phát ngôn của mình phải có tiếng nói và nguyện vọng của người dân, đại diện cho người dân. Thứ hai phải là người có tín nhiệm. Để có tín nhiệm, phải thường xuyên rèn luyện bản thân, có tâm huyết, làm việc nhiệt tình, cố gắng hết mình, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, có hiệu quả và đặc biệt phải đầu tầu gương mẫu trên mọi lĩnh vực. Gương mẫu từ việc nhỏ nhất, chẳng hạn khi tổ tiến hành tổng vệ sinh sáng thứ bẩy, nhà đã có người đi dọn nhưng ông vẫn cùng mọi người tham gia; khi có cuộc vận động xây dựng các quỹ, bao giờ ông và gia đình cũng thực hiện trước, mỗi lần đóng góp không dưới 100.000 đồng. Thứ ba là tôn trọng tập thể, chăm lo xây dựng đội ngũ cấp ủy và cán bộ trong tổ thành khối đoàn kết thống nhất, trở thành hạt nhân lãnh đạo. Điều quan trọng nữa là biết động viên khích lệ mọi người; đối với những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, ngoài được phần thưởng các cấp, về tổ vẫn tiếp tục dùng một phần từ nguồn (dù nhỏ) của tổ để khen thưởng những tập thể, cá nhân đó, vì thế càng tạo thêm động lực cho mọi người phấn đấu. Cuối cùng, với bản thân phải thật sự khiêm tốn, học hỏi và cầu thị; tuyệt đối không đổ trách nhiệm cho người khác.

Thiết nghĩ những điều ông dãi bày cũng đã thực sự là những bài học kinh nghiệm sâu sắc và quý báu đối với một người cán bộ, người đầy tớ, người công bộc của dân; đặc biệt đối với ông, một Bí thư chi bộ cần mẫn, tâm huyết, người đảng viên mẫu mực, kiên trì, bền bỉ và nêu gương trong việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Đó cũng là điều mà ông đã phấn đấu, rèn luyện và  tích lũy được qua chặng đường đi theo Đảng hơn 50 năm qua!

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng