Bài viết chuyên sâu

Phường Sài Đồng năm 2019, một mùa hè sôi động
Ngày đăng 10/07/2019 | 17:13  | Lượt xem: 273

Tháng 6 vừa qua đi, cũng là lúc các hoạt động hè tại phường Sài Đồng vừa qua một tháng hè sôi động và hào hứng.

Vào ngày khai mạc tháng hành động vì trẻ em và hoạt dộng hè gắn với diễn đàn trẻ em năm 2019 do UBND phường và Đoàn thanh niên tổ chức, với sự hiện diện đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng tại các trường tiểu học, THCS và các tổ dân phố trên địa bàn. Các vị khách đều hài lòng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cháu biểu diễn và các hoạt động trong buổi lễ khai mạc hè. Phần diễn đàn trẻ em năm nay với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em". Theo đó một loạt vấn đề được các cháu đề cập đến như quyền vui chơi và tổ chức hoạt động hè; một số vấn đề nóng, một số tình huống thường xảy ra trong các gia đình, trong trường học và trong xã hội có liên quan đến trẻ em như làm sao được an toàn, chống đuối nước, chống bạo lực và xâm hại tình dục v.v…, cách giải quyết? Tại diễn đàn, các em không chỉ nói với nhau mà còn đặt nhiều câu hỏi để nhận được sự giải đáp và trợ giúp thỏa đáng từ các bác, các cô, chú trong Đảng ủy, UBND, MTTQ và các ban ngành đoàn thể của Phường. Đây không chỉ là ngày khai mạc hè, khởi đầu cho một mùa hè sôi động, hào hứng và lý thú mà còn đánh dấu một bước chuyển biến mới trong các hoạt động hè năm 2019.

Các em tham gia diễn đàn trẻ em

Khi năm học 2018 - 2019 vừa bế giảng tại các trường học, cũng là lúc các tổ dân phố đón các cháu thiếu nhi về sinh hoạt hè. Mọi hoạt động đều được triển khai theo đúng kế hoạch hoạt động hè do Phường và Ban chỉ đạo hè năm 2019 của phường. Đó là những ngày hè vui vẻ, an toàn và bổ ích.

Trở về sinh hoạt tại các tổ, các cháu rất háo hức; trong dịp 1/6, các tổ đều tổ chức khai mạc hoạt động hè, các cháu được nhận quà tặng từ Ban chỉ đạo hè các tổ; trong buổi gặp mặt đã cùng nhau chuyện trò vui vẻ, cùng nhau cất cao những tiếng hát chào mừng mùa hè sôi động. Các cháu đều vui vẻ hào hứng đăng ký từng hoạt động theo khả năng và sở trường của mình. Cháu đăng ký tham gia múa hát tập thể, cháu đăng ký tham gia hát các ca khúc măng non, cháu đăng ký tham gia đội tập thể dục nhịp điệu, các bạn nam chủ yếu đăng ký tham gia môn bóng đá, cầu lông. Năm nay cũng không ít các bạn nam đăng ký tham gia môn thể dục nhịp điệu.

Mặc dù thời tiết trong tháng sáu cực kỳ khắc nghiệt, trời liên tục nắng, nóng, có ngày nhiệt độ lên 39 - 40 độ C nhưng tối tối, các nhà văn hóa đều sáng đèn và đông đảo các bạn đến tập múa hát, tập TDNĐ. Chỗ nào cũng hăng say tập luyện. Đi khắp các tổ, chỗ nào cũng thấy tiếng nhạc, tiếng hát rộn ràng cùng những điệu múa, điệu nhảy sôi động. Ban chỉ đạo hè tại các tổ cũng đã quân tâm, thường xuyên cử người đến hỗ trợ các cháu tập luyện vui chơi. Các cô, các chị phụ trách cùng các bạn đi dự tập huấn về hướng dẫn các bạn tập luyện; các ông, bà, cô, bác đến đến phục vụ bảo đảm an toàn cho buổi tập, chuẩn bị nước uống và động viên các cháu. Nhờ thế dù trời nóng bức, các cháu vẫn không quản mệt nhọc, vẫn nhiệt tình tập luyện, kết quả mỗi ngày mỗi tiến bộ. Có tổ còn tranh thủ tập thêm vào các buổi sáng khi trời còn mát mẻ.

Ngoài việc tham gia sinh hoạt tại tổ, bước vào mùa hè nhiều bạn đã lên kế hoạch riêng cho mình. Ngoài việc cùng gia đình tranh thủ đi du lịch, nghỉ mát ngắn ngày, các bạn đăng ký tham gia các lớp học hè như các lớp học về kỹ năng sống, học võ, tập bơi, học nhạc, học vẽ, học ngoại ngữ, học Dẫn chương trình v.v…Bạn nào cũng biết kết hợp vừa thực hiện kế hoạch cho bản thân mình vừa thực hiện kế hoạch hoạt động của tổ.

Thực hiện kế hoạch của Phường, trong tháng 6, Ban chỉ đạo hè của Phường đã tổ chức thi môn bóng đá nội dung thiếu niên và nhi đồng. Có đông đảo các đội tham gia, sau những trận đấu diễn ra sôi nổi và đẹp mắt, kết quả đội bóng đá thiếu niên tổ 13 và đội bóng đá nhi đồng tổ 9 đã giành giải nhất. Sau bao ngày tập luyện ngày 7/7/2019 đội bóng đá thiếu niên phường đã tham gia thi đấu cấp Quận và đạt giải Ba.

Bước sang tháng 7, chương trình hoạt động hè càng trở nên sôi động hơn khi các tổ tập trung luyện tập ở cường độ cao hơn để có thể giành được giải cao nhất trong cuộc thi các môn còn lại. Có những tổ đăng ký tất cả các nội dung thi, có tổ không có điều kiện đăng ký tất cả các môn thì đã tập trung vào những nội dung có thế mạnh để có kết quả tốt hơn. Theo thông báo của Ban chỉ đạo hè phường: ngày 13/7 thi múa hát tập thể và ca khúc măng non; ngày 21/7 thi môn TDNĐ và tổng kết hoạt động hè.

Các em hăng say tập luyện mỗi tối

Như vậy chỉ còn chưa đầy một tháng nữa các hoạt động hè 2019 sẽ kết thúc. Có một điều chắc chắn đây sẽ là một mùa hè có nhiều đổi mới trong chương trình, trong các nội dung hoạt động, tất cả đều hướng về các hoạt động vì trẻ em, đặc biệt để trẻ em  có thể chủ động hơn về các hoạt động của mình. Biết vui chơi, biết các hoạt động bổ ích để tăng cường kiến thức văn hóa, về kỹ năng sống, đặc biệt biết cách giữ mình cho an toàn không để xảy ra tai nạn trong các hoạt động, tai nạn giao thông, đuối nước và biết giữ gìn, đề phòng các hành động bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em; tích lũy được nhiều điều bổ ích trước khi trở lại trường học năm học mới 2019 - 2020./.