Bài viết chuyên sâu

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn phường Sài Đồng
Ngày đăng 25/07/2019 | 16:04  | Lượt xem: 167

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “lá lành đùm lá rách”, từ các yêu cầu nhiệm vụ của các chương trình, kế hoạch và với tình cảm, sự biết ơn công lao to lớn đối với người có công cũng là trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị phường Sài Đồng đã có sự chủ động và tích cực hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động chăm sóc người có công thiết thực, hiệu quả.

Năm 2019 là năm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đối với Đảng bộ, chính quyền phường Sài Đồng ngoài việc tập trung hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019 thì công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công cũng được đặc biệt quan tâm. Trong nghị quyết của Đảng ủy phường Sài Đồng về thực hiện các nhiệm vụ chính trị kinh tế, xã hội năm 2019 có nêu rõ nội dung chỉ đạo đối với UBND và toàn bộ hệ thống chính trị của phường: “Tập trung đẩy mạnh các hoạt động quan tâm chăm sóc người có công, thân nhân người có công đảm bảo tất cả người có công, thân nhân người có công trên địa bàn được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước và chính sách đặc thù của địa phương một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác. Các ngành, các đoàn thể có sự phối hợp với ngành lao động thương binh và xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ; đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực từ trong nhân dân, các tổ chức, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác chăm sóc người có công”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “lá lành đùm lá rách”, ngay từ đầu năm căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy phường và hướng dẫn chuyên môn của phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng các kế hoạch: Kế hoạch thực hiện pháp lệnh chăm sóc người có công; kế hoạch tổ chức khám sức khỏe người có công; Kế hoạch vận động quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” năm 2019 và nhiều các văn bản hướng dẫn tổ dân phố trong việc thực hiện chế độ ưu đãi với người có công. Tất cả các chương trình kế hoạch đã được UBND phường phối hợp với UBMTTQ triển khai sâu rộng tới các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Từ yêu cầu nhiệm vụ và với tình cảm, sự biết ơn công lao to lớn đối với người có công, các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị đã có sự chủ động và tích cực hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động chăm sóc người có công thiết thực, hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo Quận, phường đến thăm tặng quà và chúc Tết đối với gia đình NCC trên địa bàn

Năm 2019, trên địa bàn phường Sài Đồng hiện có số liệt sỹ và thân nhân các của các liệt sỹ là 77, số thương binh và bệnh binh là 106 đồng chí, và số người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc da cam điôxin là 22 người. Đây là những gia đình và những người có công với quê hương với đất nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn ghi nhớ công lao của những gia đình và những người con ưu tú đã đóng góp xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn giành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, chăm lo thiết thực với những gia đình và người có công với cách mạng.

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy và các kế hoạch của UBND phườngcăn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, công tác chăm sóc người có công năm 2019 được xác định những nội dung chủ yếu là: Đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tổ chức, cá nhân có nhận thức đầy đủ về tình cảm, trách nhiệm đối với công tác chăm lo cho người có công; thực hiện đầy đủ, công bằng, kịp thời, chế độ chính sách của nhà nước đối với người có công; tăng cường vận động xã hội hóa, huy động nguồn lực tạo cơ sở vật chất giúp đỡ người có công, gia đình người có công; quan tâm thăm hỏi động viên với gia đình chính sách và đặc biệt có cơ chế hỗ trợ đối với gia đình chính sách gặp khó khăn. Với 4 nội dung lớn nêu trên, từng ngành, đoàn thể, tổ dân phố được phân công đã tích cực triển khai thực hiện và qua 7 tháng đầu năm 2019, công tác chăm sóc người có công đã đạt những kết quả cụ thể như sau:

Về thực hiện chế độ chính sách luôn đảm bảo như: Công tác chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người có công  được bộ phận Lao động Thương binh xã hội phối hợp với tổ dân phố chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng không để xẩy ra nhầm lẫn hay thiếu sót. Tính đến  ngày 15/7/2019, phường đã chi trả cho cho 1.377 lượt người với số tiền là hơn 2,4 tỷ đồng. Đối tượng người có công hầu hết là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học… hầu hết tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm, mắc nhiều bệnh tật nên việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đã được bộ phận lao động chuẩn bị cuối năm 2018; từ việc rà soát các đối tượng được hưởng đến việc lập tổng hợp danh sách đề nghi cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2019 đến việc tổ chức cấp  phát  đã được thực hiện đảm bảo về thời gian. Từ đầu năm đến nay đã cấp phát 263 thẻ bảo hiểm y tế người có công. Thực hiện đầy đủ chế độ điều dưỡng cho các đối tượng theo quy định, từ đầu năm đến nay, phường  phối hợp với phòng Lao động thương binh xã hôi quận Long Biên tổ chức đưa 22 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng của Thành phố hoặc đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch trên đất nước.

Hội nghị Tặng quà cho người có công tại Hội nghị gặp mặt tặng quà Tết 2019

Công tác thăm hỏi, động viên, người có công và gia đình người có công được phường quan tâm. Vào các  dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm của dân tộc,UBND phường phối hợp với các đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà người có công. Đối với người có công tuổi cao, sức yếu phường tổ chức các đoàn đến tận nhà thăm hỏi động viên, tặng quà…Trong dịp tết Kỷ Hợi 2019, phường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới 221 người có công và thân nhân người có công với với số tiền là trên 300 triệu đồng.

Để thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ công lao và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, Tại lễ kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ phường tặng quà các cấp cho 205  người có công với tổng số trên 471 triệu đồng; Tặng 24 sổ tiết kiệm cho 24 người có công với tổng số tiền là trên 24 triệu đồng. Trong tháng 6 phường đã phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức khám, cấp thuôc miễn phí cho 171 người có công và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Tổ chức khám sức khỏe người có công năm 2019

Công tác vận động xã hội hóa chăm lo đời sống người có công được phát động triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn. Các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân  ở trên địa bàn nhận thức sâu sắc về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người đã cống hiến hy sinh vì dân vì nước nên đã có nhiều hoạt động thiết thực như tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 118 triệu đồng. Các cơ quan đơn vị, các đoàn thể của phường ủng hộ tổng số 24 sổ tiết kiệm với số tiền là 24 triệu đồng.

Ngoài 4 nội dung như trên, với những hoạt động khác liên quan đến công tác chính sách đối với người có công và thân nhân người có công như giải quyết các thủ tục về chế độ chính sách người có công được thuận lợi, kịp thời; trợ cấp đột xuất cho người có công khi gặp hoàn cảnh khó khăn được nhanh chóng, thực hiện ưu đãi mọi mặt với người có công...

Trong 7 tháng đầu năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy phường Sài Đồng, sự triển khai tích cực của UBND, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể và toàn thể hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị, các tổ dân phố trên địa bàn nên công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của phường Sài Đồng đã đạt kết quả cao góp phấn tạo điều kiện tốt cho công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và gia đình chính sách trên địa bàn.