Bài viết chuyên sâu

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh và công an phường trong thực hiện trật tự đô thị, vệ sinh môi trường
Ngày đăng 16/08/2019 | 09:20  | Lượt xem: 141

Ngày 14/8/2019 Công an (CA) phường và Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Sài Đồng phối hợp tổ chức buổi ra quân kiểm tra giữ gìn trật tự ATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn phường Sài Đồng. Tham gia có lực lượng công an phường, đội tự quản trật đô thị và “Tổ tự quản hội viên CCB phường tham gia đảm bảo ATGT, TTĐT, VSMT”.

Thực hiện chỉ thị số 18 - CT/QU ngày 09/01/2019 của Quận ủy Long Biên về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; Kế hoạch số 16, 17/KH-BATGT ngày 26/4/2019 của Ban chỉ đạo ATGT quận Long Biên về “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn quận Long Biên”; Kế hoạch số 01/KH-CCB-CA ngày 12/7/2019 của Hội Cựu chiến binh và Công an quận Long Biên về việc “Phối hợp trong tuyên truyền, hành động đảm bảo trật tự, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông….trên địa bàn quận Long biên”.

Ngày 14/8/2019, Công an phường và Hội Cựu chiến binh phường Sài Đồng phối hợp tổ chức buổi ra quân kiểm tra giữ gìn trật tự ATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn phường Sài Đồng. Tham gia có lực lượng công an phường, đội tự quản trật đô thị và “Tổ tự quản hội viên CCB phường tham gia đảm bảo ATGT, TTĐT, VSMT”.

Trước khi ra thực tế hiện trường, các thành viên của đoàn đã được quán triệt Kế hoạch số 01/KH-CCB-CA ngày 12/7/2019 của Hội Cựu chiến binh và Công an quận Long Biên; ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo phường, CA phường và hội CCB phường; phân công nhiệm vụ cụ thể và sự phối hợp của từng bộ phận. Các thành viên đều nắm vững mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch cũng như nhiệm vụ được giao và hứa hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phường Sài Đồng hiện có 5 tuyến đường, phố; đó là đường Nguyễn Văn Linh, phố Sài Đồng, phố Vũ Xuân Thiều, phố Cầu Bây và phố Hoàng Thế Thiện. Tuyến phố Sài Đồng đã được UBND phường đăng ký với Quận xây dựng thành tuyến phố “Văn minh đô thị” (VMĐT). Trong suốt mấy năm qua, việc chủ trương xây dựng tuyến phố VMĐT đã được triển khai đến các tổ dân phố có tuyến phố đi qua. Công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện bằng nhiều hình thức, thông qua các cuộc họp của các chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và đài phát thanh phường….. Các tổ và các đoàn thể đều đăng ký và ký cam kết tực hiện. Người dân đã đồng tình, cam kết ủng hộ chủ trương của phường và tự giác chấp hành, thực hiện nghiêm các các nghị quyết, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy và UBND phường.

Kể từ đó, tuyến phố Sài Đồng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, người dân ngày càng tự nguyện và ý thức được việc xây dựng tuyến phố VMĐT, đặc biệt thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” nay là “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”. Giờ đây, người dân chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông: phương tiện tham gia giao thông đi đúng phần, làn đường; người đi xe máy đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh vượt ẩu, không bấm còi inh ỏi. Trật tự đô thị (TTĐT) cũng được đi vào ổn định, các phương tiện cá nhân xếp hàng đúng vị trí trên hè đường, không để và đỗ xe dưới lòng đường; các hộ kinh doanh thực hiện tương đối tốt về biển quảng cáo, không dựng mái che, mái vẩy; giữ trật tự văn minh khi giao dịch, tạo được nét văn hóa trong hoạt động kinh doanh. Về VSMT, người dân đã ý thức thêm việc giữ gìn vệ sinh đường phố cũng là giữ gìn vệ sinh, làm đẹp chính khuôn viên nhà mình; bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Hiện tượng để rác ra vỉa hè, lòng đường lúc ban đêm đã giảm đi rõ rệt. Một số trường hợp khi bị phát hiện đều được nhắc nhở và hứa sẽ chấp hành nghiêm chỉnh quy định của tổ, phường. Năm 2019, Phường quyết tâm phấn đấu xâ y dựng tuyến phố này trở thành tuyến phố “Văn minh đô thị”. Đây cũng là một chủ trương được nhất quán của phường được cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ.

STrong buổi ra quân giữa CA và hội CCB phường, đã tiến hành tổ chức kiểm tra, duy trì ATGT, TTĐT, VSMT trên tuyến phố Sài Đồng, Hoàng Thế Thiện, chợ 230 và một số ngõ như 42, 64,100, 121 phố Sài Đồng. Nhìn chung trên toàn tuyến, tình hình giao thông thông suốt, không bị ùn tắc; xe cộ của người dân và khách hàng để đúng vị trí trên vỉa hè, không có rác vứt ra đường. Khi tới ngõ 121 Sài Đồng, mặt hè hẹp là nơi có nhiều phương tiện tham gia giao thông nhưng đã có một số người bày hàng bán hàng tại đây. Một số biển vẫy của một số cửa hàng kinh doanh còn để trên hè đường. Các lực lượng tiến hành nhắc nhở, thu giữ một số vật chứng vi phạm TTĐT, yêu cầu những người bán hàng giải tán đồng thời không được tái vi phạm.

Ngã ba phố Sài Đồng và ngõ 100, lối vào chợ 230, đường hẹp, nhiều phương tiện qua lại. Khi có dấu hiệu kẹt xe, lực lượng đã tiến hành điều tiết, hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông đúng luật tránh ùn tắc.

Tại ngõ 100 khu vực chợ 230, lực lượng công an dùng loa phát thanh nhắc nhở mọi người bán hàng đúng vị trí, không bày tràn lan ra vỉa hè và lòng đường, các thành viên nhắc nhở từng trường hợp vi phạm cụ thể, các ô che nắng, dọn đồ bán hàng không đúng vị trí. Một số trường hợp bị thu hàng hóa như thúng hoa, quả, rau dưa, ô che nắng v.v…ai cũng  nhận lỗi nhưng đều muốn xin lại các hiện vật bị thu giữ.

Đi cùng đoàn và quan sát việc xử lý của đoàn, tôi thấy các thành viên làm kiên quyết, xử lý đúng luật, có lý, có tình, trường hợp nhẹ thì nhắc nhở, chấn chỉnh, trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật. Bất cứ trường hợp nào người bán hàng bị thu giữ đều trình bày lý do như ở nhà quê mới ra nên không biết những chỗ này bị cấm hoặc lần đầu phạm lỗi xin được đoàn thông cảm. Nhưng khi đoàn đi khỏi thì lập tức việc vi phạm vừa xảy ra lại tiếp tục, đặc biệt là chợ 230 người bày hàng và bán tràn lan vẫn kín trên hè phố.

Để có những chuyển biến tích cực thời gian qua, người dân đều ghi nhận những chủ trương và những quyết định kiên quyết, cứng rắn của UBND phường như có các biển nhắc nhở người để phương tiện giao thông trên vỉa hè phải đúng quy định; tại ngõ 121 đây là ngã ba thuộc địa bàn ba tổ 14, 17 và 18. Vị trí này hay có hiện tượng người dân vứt rác thành đống. Các tổ thường xuyên kiểm tra, thậm chí có người mang máy ảnh ra phục để chụp ảnh nhưng rất khó khăn để có tấm ảnh. Phục mãi, đến khi vừa đi khỏi, lúc quay lại đã thấy rác rồi. Một số lần phát hiện thì có trường hợp người đi trên phương tiện đi xe máy ngang qua vứt xuống, có trường hợp là người ở trọ đi làm suốt ngày, khi có rác đem ra vứt. Từ khi có biển của phường nhắc nhở khu vực cấm đổ rác, ai vứt rác sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng, từ đó đống rác nhỏ dần và ngõ phố thêm sạch hẳn ra.

Qua buổi ra quân phối hợp các lực lượng cùng nhau đi lập lại trật tự đô thị, trật tự giao thông và vệ sinh môi trường, hai lực lượng CA và CCB phường nên có buổi họp rút kinh nghiệm. Lãnh phường nên có ý kiến chỉ đạo đạo thêm về sự phối hợp của 2 lực lượng. Cần củng cố lực lượng đi làm nhiệm vụ. CA và hội CCB phường cần trao đổi, thống nhất và cụ thể hóa ban hành một bản Kế hoạch liên tịch hoặc Hướng dẫn cụ thể việc phối hợp của hai lực lượng khi thực hiện Kế hoạch số 01/KH-CCB-CA ngày 12/7/2019 của Hội Cựu chiến binh và Công an quận Long Biên. Cần có lịch trình cụ thể xác định rõ đầu việc, nơi kiểm tra lập lại trật tự, thời gian thực hiện v.v…thì mới có thể thống nhất hành động và đạt kết quả cao được. Đối với chợ 230 cần giao và yêu cầu thêm trách nhiệm cho Ban quản lý chợ; tăng cường tuyền truyền giáo dục người buôn bán, yêu cầu ký cam kết. Khi tiến hành kiểm tra xử lý phải căn cứ vào cam kết chứ không xử lý theo cảm tính. Về thái độ của những người đi lập lại trật tự phải nhất quán, thống nhất tránh tình trạng trong một nhóm khi xử lý vi phạm, người thu giữ tang vật đưa lên xe rồi, người khác lại trả lại. Việc ra quân cũng nên được giữ bí mật thông tin, tránh trường hợp người bán hàng chạy cất hàng như chọ 230 khi đoàn kiểm tra tới.

 

Duy trì, giữ gìn trật tự ATGT, TTĐT, VSMT trên địa bàn phường Sài Đồng là nhiệm vụ không chỉ của riêng ai, của một lực lượng nào mà nó là sự quyết tâm đồng lòng của tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể và toàn thể người dân trong phường. Với người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường không chỉ tuyên truyền, vận động mà phải yêu cầu họ thực hiện đúng và đầy đủ những điều đã cam kết. Những người đi duy trì giữ gìn ATGT, TTĐT, VSMT cần có sự nhiệt tình, trách nhiệm, khách quan và tâm trong, hết lòng vì công việc thì tình hình mới tiếp tục biến chuyển theo hướng tích cực; mục tiêu năm 2019 phấn đấu tuyến phố Sài Đồng trở thành tuyến phố Văn minh đô thị mới trở thành hiện thực và góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề  “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”!

Nguyễn Huy Hoàng