Bài viết chuyên sâu

Khởi nghiệp thành công
Ngày đăng 23/08/2019 | 09:54  | Lượt xem: 295

Ở khu phố Sài Đồng, không mấy người không biết đến cửa hàng Bánh cuốn Phú Hải. Một quán ăn ngon, có thương hiệu tại số nhà 46 phố Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Chủ cửa hàng là chị Dương Hồng Hải, năm nay 46 tuổi. Gia đình chị mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống - bán bánh cuốn  từ năm 2010. Kể từ đó đến nay, cửa hàng luôn có nhiều khách đến, khi thì ăn sáng, khi ăn trưa và có khi dùng bữa tối. Nhiều người có thói quen cứ vào ngày nghỉ cuối tuần lại đưa các thành viên trong gia đình đến ăn sáng.

Vì sao cửa hàng nhà chị lại luôn đông khách như vậy? Trong một lần tôi đến ăn sáng; ngồi quan sát người đến ăn, người bán hàng, người phục vụ, thấy khung cảnh nhộn nhịp; nhân lúc rảnh tôi đã hỏi như vậy. Chị vui vẻ trả lời: chúng cháu mở cửa hàng để kiếm kế sinh nhai và luôn đặt chữ tín lên hàng đầu!

Để có được chữ tín phải đáp ứng được những điều kiện thật tốt như: Địa điểm kinh doanh; chất lượng kinh doanh; chất lượng mặt hàng kinh doanh: món ăn phải ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; thái độ phục vụ của chủ nhà và người phục vụ phải thấu hiểu tâm lý, nguyện vọng và đáp ứng yêu cầu của khách hàng; cửa hàng phải thực sự thu hút khách. Những điều ấy cơ bản chúng cháu đáp ứng được. Thế rồi chị hào hứng kể việc mở quán bán bánh cuốn: cũng là một sự ngẫu nhiên và cơ duyên đến với gia đình. Cuộc sống đôi khi cũng mách bảo thế nào ấy!

 Năm 1999, cháu đi lao động xuất khẩu tại Nhật về, cũng năm đó cháu xây dựng gia đình với anh Tô Quốc Phú, người đã dành cho cháu một tình yêu chung thủy, đậm đà và sâu nặng qua nhiều năm chờ đợi. Khi ấy anh đang làm công nhân sản xuất bóng hình TV Orion tại một doanh nghiệp Hàn quốc, Khu công nghiệp Sài Đồng. Năm 2008, ảnh hưởng cuộc khủng hoảng kinh tế, nhà máy bị phá sản, anh ấy bị thất nghiệp.  Đời sống gia đình trở nên khó khăn: chồng mất việc làm, vợ thì kinh doanh vải vụn, công việc cũng thất thường. Hai vợ chồng bàn bạc, suy tính dùng số tiền tích cóp mua một chiếc xe tải nhỏ phục vụ công việc cháu đang làm và phục vụ khi có khách thuê chở hàng. Để giảm bớt khó khăn, lúc đó chúng cháu cho một chị thuê nhà cháu để bán bánh cuốn. Quá trình cho thuê nhà, thỉnh thoảng cháu cũng ngồi trò chuyện, tìm hiểu việc làm bánh cuốn. Thế rồi, cái nghề này như vận vào cháu. Khi chị bán bánh cuốn trả địa điểm, thôi kinh doanh; một số cô bác hàng xóm khuyên cháu nên tiếp tục mở quán. Hai vợ chồng bàn bạc, tính đi tính lại rồi liều mạng mở quán bán bánh cuốn tại nhà.

Có thuận lợi mặt bằng của nhà, nắm được quy trình và phần nào kinh nghiệm từ người bán hàng cũ, chỉ cần tập trung đầu tư theo quy mô thích hợp, bỏ ra công sức và quyết tâm. Thế rồi vợ chồng thống nhất hướng đầu tư mang tính đột phá: không dùng bếp than mà dùng bếp điện. Việc này có tốn kém hơn nhưng đỡ vất vả, không phải mất thời gian nhóm bếp mà lại bảo đảm vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Kế đó  trang bị lại toàn bộ khu vực khách hàng ngồi ăn từ bàn ghế, bát đũa, cốc chén uống nước v.v… tất cả đều mua mới và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Trên tường có lắp quạt, có loa mở nhạc phục vụ khách hàng và camera an ninh. Vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu: từ việc ngâm gạo, xay bột tất cả theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không để chuột bọ bò vào. Các thực phẩm mua ở chợ đều phải có nguồn gốc từ những người quen: thịt, trứng, rau sống, mắm, muối v.v…. phải tươi ngon. Món nước chấm có thể là một yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu của cửa hàng. Chị dày công nghiên cứu, tìm hiểu, làm đi làm lại rất cẩn thận, rút kinh nghiệm, tìm ra công thức. Cầu kỳ từ việc lựa chọn nguyên liệu đến việc chế biến bảo đảm hương thơm, vị ngọt đậm đà trở thành một thứ riêng có của cửa hàng giúp khách hàng ăn ngon miệng và để lại dấu ấn tốt đẹp mỗi khi vào ăn tại quán chị.

Từ việc xác định ban đầu là có việc làm ổn định, lấy công làm lãi, dần dần tạo được uy tín và thương hiệu. Có những hôm vào dịp cuối tuần, đông khách ăn, mọi người phải xếp hàng nhưng ai cũng vui vẻ chờ đợi mà không sốt ruột hoặc phàn nàn bởi chị vẫn luôn tay làm, miệng nói cười, thái độ vui vẻ hòa nhã và luôn tìm cách làm vừa lòng mọi người.

Để đáp ứng yêu cầu của việc kinh doanh, chị phải tuyển thêm hai nhân công đến phụ giúp và cùng làm. Việc này vừa đảm bảo cho công việc kinh doanh cũng là tạo điều kiện cho người có nhu cầu làm việc. Về quy mô, ban đầu chỉ đặt một bếp tráng bánh, sau chị đặt thêm một bếp nữa, khi đông khách cả hai bếp cùng phục vụ vì thế đỡ cho việc khách phải chờ đợi. Công việc ngày thêm thuận lợi; giờ đây chữ tín càng được giữ vững và ngày một lan tỏa.

Là người tham gia kinh doanh, chị luôn tuân thủ, thực hiện đúng yêu cầu, quy định của địa phương và pháp luật; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn trật tự đường phố, giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế. Từ khi mở cửa hàng chưa bao giờ chậm nộp thuế, chưa bao giờ bị nhắc nhở về mất an toàn thục phẩm. Ngày 9/5/2019, Phường tổ chức lễ ra mắt “Mô hình cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm” trên địa bàn phường; chị tham gia dự họp, cùng các hộ kinh doanh ẩm thực cam kết, hứa sẽ làm tốt và ngày càng tốt hơn.

Là công dân tại tổ 14, chị cùng gia đình sống vui vẻ, hòa thuận, luôn chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động đoàn thể, các cuộc vận động của Tổ và Phường: thường xuyên tham gia dự các buổi hội họp, sinh hoạt; tham gia dọn vệ sinh đường phố, thực hiện “5 không 3 sạch”, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; tham gia đầy đủ và đóng vượt mức các cuộc vận động xây dựng các quỹ. Mỗi khi ở tổ có tổ chức sự kiện, gia đình chị đều tham gia nhiệt tình và ủng hộ tài chính.

Nhà có bốn thành viên: hai vợ chồng và hai con trai. Các cháu đều chăm ngoan học giỏi. Cháu lớn hiện đang là sinh viên năm thứ ba trường đại học Ngoại thương, cháu nhỏ đang học lớp 12. Cả hai cháu đều tích cực tham gia hoạt động và đóng góp tích cực phong trào văn hóa, thể thao khi về nghỉ hè.

Gia đình chị có mối quan hệ gần gũi, chân tình với các gia đình và mọi người xung quanh. Chị hiểu hoàn cảnh từng nhà; sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; luôn được mọi người quý mến. Năm nào nhà chị cũng được công nhận là “Gia đình văn hóa” .

Từ một ước ao nho nhỏ ban đầu: mở quán kinh doanh để có việc làm, có thu nhập, giảm bớt khó khăn trong gia đình; nhờ có sự quyết tâm cao, có sự tính toán khoa học và quyết đoán; đầu tư hợp lý, có mục tiêu rõ ràng; quá trình vừa làm, vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm. Giờ đây cửa hàng bánh cuốn của chị đã trở thành một điểm ẩm thực thu hút khách tại phường Sài Đồng. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn, ổn định hơn. Đời sống gia đình được cải thiện, không chỉ đủ ăn mà còn có tích lũy để mở rộng hoạt động kinh doanh và làm những việc khác. Có thể nói việc làm của chị và gia đình đã tạo một bước ngoặt trong cuộc sống gia đình - biết vượt khó để vươn lên; một sự khởi nghiệp thành công tốt đẹp, nêu một tấm gương sáng trong lĩnh vực hoạt động kinh tế, đặc biệt đáng để những bạn trẻ đang trên đường khởi nghiệp học tập./.

Nguyễn Huy Hoàng

Một số hình ảnh của chị Hải:

Chị Hải phát biểu và cam kết tại buổi ra mắt cửa hàng kinh doanh dịch vụ an toàn thực phẩm