Bài viết chuyên sâu

Một bí thư chi bộ giỏi, một cộng tác viên dư luận xã hội nhiệt tình
Ngày đăng 23/08/2019 | 10:03  | Lượt xem: 170

Nói đến ông Đinh VănThức, Bí thư chi bộ 15, phường Sài Đồng, cộng tác viên Dư luận xã hội (DLXH) quận Long Biên, trong phường hẳn có nhiều người biết đến.

Là người đã có nhiều năm công tác tại Trung ương (TW) Đoàn và tại Đảng ủy Khối Dân vận TW đến khi về nghỉ hưu năm 2007. Từ năm 2015 đến nay ông là Bí thư chi bộ tổ dân phố 15, Đảng bộ phường Sài Đồng và từ năm 2017, ông là cộng tác viên DLXH quận Long Biên. Ở nhiệm vụ nào ông đều làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nói đến việc làm Bí thư chi bộ tổ dân phố 15, có người ngại vì ở đây có nhiều cán bộ trung, cao cấp tham gia sinh hoạt. Do cũng là người từng công tác tại các cơ quan TW nên ông hiểu và biết cách “hóa giải” sự lo lắng đó.

Khi điều hành các hoạt động của chi bộ, ông giữ vững, tôn trọng và vận dụng  nhuần nhuyễn các nguyên tắc của đảng, đặc biệt tại một chi bộ tổ dân phố, hầu hết đảng viên là người cao tuổi và đã nghỉ hưu. Mọi việc đều tuân theo quy chế hoạt động của chi bộ. Bản thân ông luôn thể hiện là người có năng lực, có bản lĩnh và luôn tận tụy hết mình vì công việc; nắm vững nghiệp vụ công tác đảng, nắm chắc tình hình thực tiễn và kết hợp hai yếu tố đó. Ông thường xuyên trao đổi với các đồng chí trong chi ủy; giữ vững mối liên hệ với các ông bà Tổ trưởng, các chi hội đoàn thể và Trưởng Ban công tác Mặt trận đồng thời thường xuyên gặp gỡ và tranh thủ ý kiến các đồng chí cán bộ TW nghỉ hưu.

Ông duy trì sinh hoạt cấp ủy và chi bộ thường kỳ đều đặn, đúng lịch. Nội dung sinh hoạt đảm bảo đúng yêu cầu, quy định của Đảng. Phát huy dân chủ; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng và cải tiến nội dung sinh hoạt; tăng cường sinh hoạt chuyên đề. Khi tình hình quốc tế và trong nước có những sự kiện nổi bật, ông đặt vấn đề với một số đồng chí cán bộ cấp cao đang sinh hoạt tại chi bộ nói chuyện thời sự với chi bộ; việc này được đảng viên rất đồng tình. Với các nghị quyết của Đảng, được chi bộ thực hiện nghiêm túc, hằng tháng có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên. Những việc có liên quan đến quần chúng nhân dân đều được triển khai kịp thời đầy đủ để các đoàn thể thực hiện. Kết hợp với việc thực hiện nghị quyết TW4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và kế hoạch rèn luyện tu dưỡng của đảng viên được kiểm điểm, đánh giá trong các buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ hằng tháng đồng thời tiến hành giám sát thường xuyên với đảng viên. Đảng viên chi bộ đều nêu gương và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công, thực hiện ba Chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy, các Kế hoạch của Đảng ủy và nghị quyết chi bộ. Các kỳ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất, chi bộ đều thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chất lượng tốt. 

Tất cả các phong trào, các cuộc vận động, các khó khăn nảy sinh ở trong tổ, chỗ nào cũng in dấu ấn của người Bí thư chi bộ.

Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” v.v…chi ủy đã triển khai đồng bộ từ chi bộ đến các đoàn thể, được quần chúng nhân dân trong tổ đồng tình, hưởng ứng và thực hiện. Phong trào văn hóa - thể thao, ông cùng lãnh đạo tổ củng cố và kiện toàn các câu lạc bộ, đưa dần các hoạt động theo quyết định 494 của Quận. Hằng ngày các sân ngoài trời đều sôi nổi có đông đảo người tham gia các môn thể thao; tối đến, nhà văn hóa thường sáng ánh đèn cùng mọi người tập luyện các tiết mục văn nghệ. Từ nhiều năm qua, các cuộc vận động xây dựng các quỹ, năm nào tổ cũng thực hiện đầy đủ và vượt chỉ tiêu được giao; thu thuế, thu phí đầy đủ, kịp thời. Tổ luôn luôn đạt tổ văn hóa cấp quận, có tỷ lệ gia đình văn hóa trên 90%.

Khi trên địa bàn tổ có bất cứ việc gì xảy ra ông đều có mặt kịp thời, cái gì thuộc phạm vi của tổ thì ông cùng Tổ trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận bàn bạc tìm cách giải quyết hoặc hòa giải. Việc thuộc phạm vi cấp trên, ông kiến nghị kịp thời để cấp trên sớm giải quyết. Chẳng hạn như việc tìm biện pháp ngăn chặn thành công việc mất gương trên các xe ô tô của người dân (vào ban đêm) đỗ ở chung cư; việc xây dựng nhà Văn hóa tổ, một số người dân giáp với khu đất xây dựng có ý kiến phản đối, đâm đơn kiện lên Phường, lên Quận. Được sự chỉ đạo của Phường, ông cùng đồng chí Tổ trưởng đã kiên trì giải thích, thuyết phục và vận động; cuối cùng họ cũng đồng ý để Phường xây dựng. Ông cũng luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt sớm thoát nghèo, vượt khó.

Từ 2015 đến 2018, chi bộ ông năm nào cũng là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, chi bộ xuất sắc; bản thân ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Nhắc đến chi bộ 15, trong Đảng bộ ai cũng hiểu đó là một chi bộ tiêu biểu của Phường mà ông là một trong những người đứng mũi chịu sào chèo lái vượt mọi khó khăn tới đích.

Khi ông được giao thêm nhiệm vụ cộng tác viên DLXH; ngoài việc dự các lớp tập huấn, ông tìm tài liệu và trao đổi học hỏi những thành viên để hiểu rõ thêm. Trong suốt thời gian qua, ông luôn tận tâm, tận lực, nhiệt tình và thể hiện trách nhiệm cao với công việc. Ông thường đi đến từng tổ trong phường gặp gỡ các tầng lớp dân cư, với cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể nắm bắt từng thông tin mọi người phản ánh và trực tiếp đối chiếu với thực trạng. Với lối tư duy chín chắn và sáng tạo, ông tổng hợp, phân loại các dư luận. Loại nào cần chuyển lên Quận thì ông tổng hợp và sớm thông tin với Quận thông qua việc gửi email hoặc giao ban DLXH hằng tháng, đồng thời thông báo lại cho người phản ánh khi có kết quả.

Một số việc cụ thể: tại khu dân cư tổ 10, tổ 11, nhân dân phản ánh rất nhiều lần qua nhiều năm việc đèn thắp sáng ban đêm ở khu vực này nhưng không được giải quyết. Ông đã gặp gỡ Lãnh đạo phường đồng thời phản ánh qua giao ban DLXH, kiên trì đề nghị với Quận, nay đã được giải quyết. Mới đây trong tháng 6/2019, tại tổ dân cư số 16, có một trường hợp lấn chiếm đất công xây nhà trái phép. Nhận được tin phản ánh, ông kiểm tra thực tế. Vì việc thuộc quản lý của Phường, ông đề nghị và yêu cầu Phường kiên quyết xử lý; với quyết tâm đó, Phường đã trực tiếp xử lý, yêu cầu đối tượng phá tường, dỡ nhà trả lại đất công. Trong kỳ họp giao ban DLXH tháng 6/2019,  ông tổng hợp ý kiến người dân phản ánh nguy cơ mất an toàn tại ngã tư phố Vũ Xuân Thiều và đường 5; đề nghị nên có vạch kẻ hoặc gờ giảm tốc lùi sâu về phố Vũ Xuân Thiều để xe lưu thông ra đường 5 chủ động dừng xe ở khoảng cách an toàn khi có tín hiệu đèn đỏ. Đề nghị này cũng đã được Quận tiếp thu, trả lời và có giải pháp xử lý.

Từ khi tham gia tổ công tác DLXH, tất cả những dư luận ông nắm được và phản ánh đều là những vấn đề nóng, bức xúc và đều được Quận ghi nhận, xử lý kịp thời. Những việc chưa giải quyết được, ông đều kiên trì bám và đề nghị các cấp có hướng xử lý. Giờ đây nhiều người dân ở phường đã đặt niềm tin vào ông, coi ông như người “đại sứ” khi muốn giải quyết những vấn đề nóng và bức xúc. Với những gì đã làm được, năm 2018 UBND quận Long Biên đã tặng ông giấy khen “vì có thành tích xuất sắc trong công tác DLXH”.

Với ông, việc tham gia làm Bí thư chi bộ và cộng tác viên DLXH cũng đều nhằm mục đích vì sự phát triển của Tổ, Phường và Quận. Ông nói là một công dân của địa phương, mình phải có trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nơi mình đang cư trú. Hằng ngày, lúc xuất hiện chỗ này, lúc chỗ kia nhưng ông không cảm thấy mệt mỏi. Ở tuổi 73, ông như vẫn thấy mình còn sung sức lắm, còn có thể cống hiến được nhiều hơn nữa. Như vậy đó chẳng phải là một niềm hạnh phúc sao?

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng

Hình ảnh về ông Đinh VănThức:

Ông Đinh Văn Thức (áo kẻ) dự họp tại UBND phường