Bài viết chuyên sâu

Người tổ trưởng song hành cùng chữ tâm và chữ tầm
Ngày đăng 23/08/2019 | 10:15  | Lượt xem: 286

Bà Lê Thị Lũy, nguyên là một giáo viên, có 36 năm tham gia giảng dạy tại trường Tiểu học Sài Đồng. Năm 2007, bà nghỉ hưu, hiện gia đình bà cư trú tại nhà 26 ngách 121/38, phố Sài Đồng, tổ 16 phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Năm 2010, bà tham gia vào chi ủy và có 6 năm làm Trưởng Ban công tác Mặt trận. Từ năm 2015 đến nay là phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố đồng thời là Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn hóa - Thể thao của Tổ.

Là một giáo viên đã từng đứng lớp, quen với việc tổ chức các hoạt động tập thể và tổ chức sự kiện; lại có tâm huyết, nhiệt tình với phong trào, khi được nhân dân tín nhiệm giao việc; bà đã thể hiện hết mình, ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc.

Bà xác định: muốn làm tốt nhiệm vụ, trước hết phải nắm chắc tình hình trong tổ. Có trong tay danh sách các hộ dân, bà vẫn thường xuyên đi đến các gia đình thăm hỏi, nắm cụ thể hoàn cảnh từng nhà; tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ thực hiện nghị quyết chi bộ, các chủ trương, kế hoạch, các phong trào, các cuộc vận động của Phường. Việc thường xuyên đi thăm, gặp gỡ, trao đổi, nghe người dân trực tiếp phản ánh tình hình đã tạo sự gần gũi, thân thiết giữa người Tổ trưởng với các gia đình và người dân; vì thế khi có tình huống cần giải quyết bà cùng tổ đã xử lý hoặc tiến hành hòa giải được kịp thời và hiệu quả.

Để xây dựng và phát triển đời sống văn hóa nhân dân trong tổ, phải có địa điểm sinh hoạt văn hóa, phải có những thiết chế văn hóa phù hợp. Bà cùng lãnh đạo tổ và các đoàn thể quyết tâm vận động trong nhân dân - những người là hạt nhân làm nòng cốt để duy trì phong trào ban đầu rồi tiếp tục nhân rộng thành lực lượng đông đảo, rộng rãi. Nhờ sự quan tâm của Quận và Phường, nhà văn hóa tổ 16 là một trong hai tổ đầu tiên làm điểm thực hiện theo mô hình quản lý, khai thác, sử dụng nhà văn hóa theo quyết định 494/QĐ-UBND của UBND quận. Nhà văn hóa được sửa sang lại, có thêm các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, bàn bóng bàn, sân bóng chuyền hơi, sân cầu lông, sân tập dưỡng sinh; một tủ sách với trên 800 đầu sách (một phần Quận trang cấp, còn lại bà huy động người dân đóng góp). Giờ đây, nhà Văn hóa đều đặn ba buổi trong tuần sáng đèn, đón các thành viên câu lạc bộ và mọi người đến sinh hoạt văn nghệ; sáng sáng đông đảo mọi người tham gia thể dục dưỡng sinh.

Nhà văn hóa tổ 16 không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu văn hóa, giải trí cho nhân dân trong tổ mà còn là nơi diễn ra các sự kiện của cụm Liên cơ như “Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc”, liên hoan văn nghệ, thể thao v.v…. Khi các sự kiện diễn ra tại đây, bà thường được các tổ tín nhiệm và Phường giao nhiệm vụ phụ trách công tác tổ chức. Bà đã phối hợp chặt chẽ với các tổ, đôn đốc, chuẩn bị các khâu, điều hành và tổ chức thành công tất cả các sự kiện trên, gây tiếng vang không chỉ trong Phường mà cả trong Quận.

Với việc vận động xây dựng các quỹ, bà phối hợp với các đoàn thể, sớm triển khai và cùng các chi hội đi vận động, đôn đốc đến từng nhà dân, lần nào tổ cũng vượt mức về sớm thời gian cũng như số tiền huy động.

Về phong trào khuyến học, hoạt động hè: với kinh nghiệm từng là giáo viên, là Tổng đội phụ trách thiếu nhi và từ kinh nghiệm nuôi dạy con cháu trong gia đình học tập, trưởng thành, bà càng hiểu hơn ai hết và tâm đắc với phong trào, cùng ban vận động của tổ chủ động xây dựng quỹ khuyến học, tổ chức các hoạt động hè thu hút đông đảo các cháu thiếu nhi tham gia; có phần thưởng động viên kịp thời. Năm nào cũng được Phường khen thưởng, trong đó có một năm được công nhận Tổ có phong trào Khuyến học xuất sắc cấp Quận. Gia đình bà không chỉ đóng góp cho phong trào tại nơi cư trú mà còn thường xuyên dành tình cảm gắn bó với quê hương. Năm 2017, đã đóng góp 5 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học xã Yên Hòa (quê chồng bà); được Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình tặng Bảng vàng Khuyến học.

Công tác xây dựng “Tổ văn hóa”, là chỉ tiêu chính, đánh giá kết quả sau mỗi năm phấn đấu của tổ. Để đạt được chỉ tiêu này, phải hoàn thành tất cả các chỉ tiêu có liên quan. Bà đã phối hợp với các đoàn thể đưa ra những biện pháp hữu hiệu vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chủ động ngăn ngừa, không để việc tiêu cực xảy ra. Việc tuyên truyền vận động được tiến hành kiên trì, bền bỉ và thường xuyên nhắc nhở.

Năm 2018, bà thay mặt  Phường dự thi về “Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng” do Quận tổ chức, đạt giải khuyến khích. Về tổ, bà báo cáo chi ủy, rồi mạnh dạn đưa bộ quy tắc trên vào tiêu chuẩn xét gia đình văn hóa, làm cho chất lượng xét gia đình văn hóa được nâng cao thêm. Kết quả trong nhiều năm, tổ luôn đạt danh hiệu Tổ văn hóa, trong đó một lần đạt danh hiệu Tổ văn hóa 3 năm liền. Năm 2018, đạt danh hiệu Tổ Văn hóa tiêu biểu cấp quận.

Khi được hỏi trong thời gian công tác tại tổ, điều nào làm bà tâm đắc nhất? Bà nói: đó là việc giải quyết bãi rác giáp mương và cạnh tổ 17. Bãi rác đã tồn tại nhiều năm, tổ 16 cùng tổ bạn đã nhiều lần xử lý mà vẫn chưa được. Năm 2014, bà đã vận động nhân dân trong tổ đóng góp 14 triệu đồng, trong đó gia đình bà góp 3 triệu, san thành sân, láng xi măng thành sân chơi cho các cháu.

Năm 2018, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, Bà kêu gọi mọi người quyết tâm giải phóng điểm rác cạnh nhà văn hóa, biến thành bồn hoa, tăng thêm vẻ đẹp và giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường.

Việc thứ ba, vào dịp chuẩn bị đón xuân Mậu Tuất, tại nơi giáp ranh tổ với khu đô thị Sài Đồng, có một mương nước bị cây cối mọc um tùm, mọi người vứt rác lâu ngày trở thành điểm úng thủy, bà đã huy động nhân dân trong tổ nạo vét thông rãnh, khắc phục tình trạng bị ngập nước sau mỗi cơn mưa.

Một việc nữa, đã thành truyền thống, hằng năm cứ đến dịp “ngày Thương binh Liệt sỹ”, ngoài việc Phường tổ chức thì Tổ đều có buổi gặp mặt tri ân và tặng quà cho các thương binh, gia đình Liệt sỹ trong tổ.

Qua gần chục năm công tác tại tổ, bà đã nhận được nhiều phần thưởng quý báu:  hai lần được UBND và UBMT Tổ quốc thành phố Hà Nội tặng Bằng khen và đi dự hội nghị của Thành phố “Biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2010 - 2015”. Được Quận tặng nhiều giấy khen như: đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm, 5 năm liền; vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, trong phong trào thi đua nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Quận; năm 2016 được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc công tác Chữ thập đỏ v.v..

Là một người phụ nữ, một cựu giáo chức khi về nghỉ vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội, phục vụ nhân dân thật tận tụy. Bà là người vừa có tâm vừa có tầm! Có tâm bởi bà đã đem kinh nghiệm của những năm đứng lớp, tiếp tục phát huy để phục vụ nhân dân; có tâm bởi bà lúc nào cũng quan tâm, nhiệt tình và trách nhiệm cao với công việc, với cộng đồng; có tâm bởi bà luôn gần gũi, thấu hiểu và đồng hành cùng người dân. Có tầm vì bà đã luôn luôn đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có tầm bởi bà đã giải quyết thành công những công việc mà những người đi trước và ngay cả bản thân bà trước đó cũng chưa làm được; có tầm bởi bà đã làm những việc đi tiên phong, tạo những tiền lệ tích cực mới để mọi người noi theo. Có tâm, có tầm còn thể hiện ở chỗ bà không bao giờ bằng lòng với những gì hiện có mà tiếp tục sáng tạo không ngừng tiến lên.

Trong lúc toàn Đảng toàn dân đang quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: “ Sống và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” thì những người có tâm, có tầm như bà càng xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo và học tập./.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng