Bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật của Hội khuyến học phường Sài Đồng khóa III, nhiệm kỳ 2014 - 2019
Ngày đăng 25/09/2019 | 16:43  | Lượt xem: 271

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trong những năm qua Hội khuyến học đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần quan trọng xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Phường Sài Đồng với số dân trên 17.000 người, đa số đều là cán bộ công nhân viên chức các cơ quan, lực lượng vũ trang và người nghỉ hưu, có trình độ dân trí cao, đời sống kinh tế tương đối ổn định. Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được Đảng ủy và chính quyền địa phương quan tâm. Năm 2009, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ IX, UBND phường đã triển khai các hoạt động khuyến học đến các tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, trường học, vận động xây dựng quỹ khuyến học và tổ chức các hoạt động khuyến học trên toàn phường. Ban chấp hành (BCH) hội được kiện toàn do đồng chí Phó chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội làm chủ tịch Hội. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trong những năm qua Hội khuyến học đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, góp phần quan trọng xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Nhiệm kỳ 2014 - 2019, BCH Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, tổ dân phố xây dựng các kế hoạch, các chuyên đề để tổ chức thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội luôn chú trọng phát triển hoạt động khuyến học và nhân rộng ở tổ dân phố, các trường học nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trong đó trú trọng đến công tác huy động học sinh đi học đúng độ tuổi, thực hiện phổ cập giáo dục, mô hình gia đình hiếu học, tổ dân phố khuyến học. Năm 2009 toàn phường có 8 tổ dân phố có hoạt động khuyến học, đến nay phường đã có 22/22 tổ dân phố đều có hoạt động khuyến học, có những tổ hoạt động tốt, số tiền quỹ hội lên tới 15 triệu đồng mỗi năm như tổ 15, 17, 18, tổ 1, tổ 6, tổ 21, 22. Thông qua hoạt động, đã thu hút được nhiều hội viên có chất lượng, đó là hội viên gia đình, cha mẹ học sinh của các nhà trường, có những hội viên xuất sắc, luôn là tấm gương cho hoạt động khuyến học của địa phương, của tổ dân phố như ông Nguyễn Diệp Lĩnh, bà Lê Thị Lũy, bà Nguyễn Thị Thu Hương, ông Bùi Đình Thuyết, Ông Nguyễn Văn Thức,...

Ông Nguyễn Diệp Lĩnh - gia đình nhiều năm liền là gia đình hiếu học tiêu biểu

Tháng 8 hàng năm, các tổ dân phố đồng loạt tổ chức ngày hội khuyến học vào dịp tổng kết hè để tuyên dương khen thưởng các em học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Cao điểm cho chùm hoạt động chính là Ngày hội khuyến học của phường. Tại đây, phường đã thực hiện việc tôn vinh các em học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học điểm cao và biểu dương khen thưởng các gia đình, các tập thể tiêu biểu trong công tác khuyến học. Các hoạt động khuyến học được tổ chức trang trọng từ tổ dân phố đến phường, đây là những hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc và có tác động rất lớn đến phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của phường. Phong trào xây dựng: “Gia đình hiếu học” được kết hợp chặt chẽ với xây dựng Gia đình văn hóa trên địa bàn phường và ngày càng phát triển về chất lượng và số lượng. Năm 2014, toàn phường có 1.715 gia đình hiếu học thì đến năm 20192.025 gia đình hiếu học đạt 50.7% số hộ toàn phường.

UBND phường Sài Đồng khen thưởng các cá nhân tiêu biểu trong công tác khuyến học năm 2016

05 năm qua, hội đã phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng tổ chức 61 chuyên đề cho trên 5.000 lượt người dự nghe về các nội dung: chính trị, thời sự, chính sách, pháp luật, khoa học công nghệ, văn nghệ, TDTT, chăm sóc sức khỏe...Tổ chức 16 lớp học nghề ngắn hạn cho trên 700 học viên, qua 5 năm, đã có nhiều học viên thành công trong việc ứng dụng nghề được học trong kinh doanh, công việc...

Công tác xây dựng quỹ khuyến học được hội đặc biệt quan tâm. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Chính quyền hội đã triển khai việc xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội, tổ dân phố, các tổ chức, các cơ quan, các nhà hảo tâm. Từ tình cảm, trách nhiệm, những tấm lòng hảo tâm, công tác vận động quỹ của hội đã tăng hàng năm. Năm 2014, toàn phường vận động quỹ được 178.400.000đ, năm 2019 đã vận động quỹ được 261.600.000đ. Số tiền vận động được đã dành để chi cho các hoạt động khen thưởng học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học, các gia đình hiếu học; giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ khuyến học được quản lý chặt và chẽ chi đúng mục đích, đúng đối tượng, động viên khen thưởng kịp thời các học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi hàng năm đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Các tổ dân phố đều tổ chức  lễ tuyên dương và khen thưởng cho học sinh đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” các cấp, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học khá, học giỏi. Qua 5 năm, các tổ dân phố đã biểu dương, khen thưởng 6.806 học sinh khá, giỏi. Lễ khen thưởng được tổ chức trang trọng có ý nghĩa giáo dục rất cao, đã khích lệ sự cố gắng phấn đấu của con em nhân dân trên toàn phường.

UBND phường khen thưởng các em học sinh có thành tích xuất sắc năm 2015

Trong các năm từ 2015 đến nay, mỗi năm đều có từ 5 đến 7 tổ dân phố đạt tổ dân phố khuyến học tiêu biểu được khen thưởng cấp phường, cấp Quận. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng từng năm. Năm học 2014-2015, tỷ lệ học sinh khá, giỏi là 79,6%, năm học 2018-2019 tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 90%. Cùng với các tổ dân phố các trường học cũng rất chú trọng công tác khuyến học. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng dạy và học được đặc biệt quan tâm, các nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện phong trào thi đua "Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Từ năm 2014 đến năm 2019, hội Khuyến học phường đã khen thưởng 38 lượt tổ dân phố khuyến học tiêu biểu; 110 gia đình đạt gia đình hiếu học tiêu biểu; 596 học sinh đạt giải cấp quận, Thành Phố, Quốc gia về văn hóa; 82 học sinh vượt khó học giỏi; 225 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học chính quy đạt điểm cao; 153 học sinh thi đỗ vào các trường PTTH đạt điểm cao; 142 giáo viên đạt giải trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi và chiến sĩ thi đua cấp Quận trở lên...

UBND phường khen thưởng các thầy cô giáo có thành tích trong giảng dạy trong dịp 20/11

Công tác khuyến học từ gia đình, tổ dân phố, nhà trường và địa phương được tổ chức bài bản, nề nếp và hiệu quả. 05 năm liên tục hội khuyến học phường được quận công nhận là hội khuyến học cấp quận. Hội khuyến học phường đã khẳng định được vai trò của mình đối với sự nghiệp phát triển GD&ĐT nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường nói chung.

Đại hội đại biểu Hội khuyến học nhiệm kỳ 2019 - 2024