Bài viết chuyên sâu

Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân, nơi thể hiện ý Đảng lòng dân, chung tay xây dựng tình đoàn kết khu dân cư ngày thêm bền chặt
Ngày đăng 21/11/2019 | 12:00  | Lượt xem: 356

Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), từ ngày 09/11 đến 16/11/2019, các cụm dân cư trên địa bàn phường đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực với tinh thần đoàn kết, qua đó đã động viên nhân dân phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó “tình làng, nghĩa xóm”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư phường Sài Đồng được tổ chức từ ngày 09/11 đến ngày 16/11/2019 được chia làm 4 cụm dân cư. Về dự và động viên ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư có đồng chí Vũ Thị Thân - Uỷ viên Ban thường vụ - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra quận ủy, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban thường vụ - Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Lương Hồng Lân - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường;  các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, Trưởng, phó các ngành đoàn thể, công chức, viên chức phường Sài Đồng; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng Ban công tác Mặt Trận 22 tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Năm nay, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người dân mọi lứa tuổi của khu dân cư có dịp gặp gỡ, giao lưu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Mỗi người đến dự đều mang nột nét hồ hởi, phấn khởi và đều cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình xóm giềng, thấy rõ hơn trách nhiệm chung tay, góp sức để xây dựng cuộc sống ở khu phố ngày một tốt đẹp hơn.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVBTV - Phó CT UBND quận Long Biên tới dự và trao quà cho nhân dân trong cụm May 10

Trong không khí phấn khởi, ấm áp của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, ông Phạm Tiến Vinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường vui mừng cho biết: Ngày hội Đại đoàn kết là dịp để người dân trong các tổ DP trên địa bàn phường được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng gắn kết nhau hơn.

Tiếp nối thành công từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”,với tinh thần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của UBMTTQVN, mọi hoạt động đều hướng về cơ sở, cộng đồng dân cư, đưa công tác Mặt trận về với từng gia đình, từng người dân. Những năm qua, UBMTTQ Việt Nam phường Sài Đồng đã phối hợp với cấp ủy Đảng, Chính quyền tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại các khu dân cư, vận động các hộ gia đình trong cộng đồng dân cư thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với bộ quy tắc ứng xử của Thành phố và chủ đề của quận “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”.

Việc tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thực sự đã trở thành ngày hội của toàn dân, là hình thức tập hợp và biểu dương lực lượng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những kết quả đạt được đã thể hiện rõ ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc của Ngày hội, mặt khác, qua thực tiễn cho thấy Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã đáp ứng được yêu cầu xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới. Ngày hội đã trở thành một nội dung quan trọng của công tác Mặt trận và ngày càng thể hiện sức sống bền vững trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Sau khi có sự chỉ đạo và hướng dẫn của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận Long Biên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sài Đồng đã chủ động sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Ngày hội ở các khu dân cư. Từ những kết quả đạt được cho thấy, nội dung, hình thức của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, do đó Ngày hội đã trở thành đợt sinh hoạt rộng lớn, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Lãnh đạo UBND phường cùng nhân dân cụm Trung tâm hát vang bài ca kết đoàn

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, khơi dậy các phong trào thi đua ái quốc, góp phần tăng cường và phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có tác dụng khơi dậy mọi nguồn lực từ mỗi người, gia đình, cộng đồng khu dân cư phát huy cao độ sức mạnh đoàn kết từ cơ sở để tạo nên sức mạnh chung của cả cộng đồng dân cư, là tiền đề thúc đẩy các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các cấp phát động, của các đoàn thể, tổ chức xã hội, tạo nên sự thống nhất trong hành động, tất cả hướng về cơ sở, khu dân cư, hướng đến mỗi gia đình, mỗi người dân,bằng những việc làm cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực góp phần xây dựng quê hương Sài Đồng ngày một phát triển.

Với phương châm “lấy sức dân để tổ chức đời sống cho dân”, Ngày hội đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư hưởng ứng và nhiệt tình tham gia, Ngày hội đã khơi dậy những truyền thống đạo lý tốt đẹp của khu dân cư, như: tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, cuộc vận động đã kết hợp hài hoà được nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân, nhân dân được hưởng những thành quả từ chính công sức của mình, đồng thời thấy được vai trò của mình đối với cộng đồng, xã hội, đã khơi dậy được tính tự giác, tinh thần làm chủ cuộc sống của mỗi người dân ở khu dân cư. Mỗi người dân khi tham gia Ngày hội đã ý thức được sự gắn bó giữa cá nhân và cộng đồng, nhất là các cán bộ, đảng viên, công chức với khu dân cư mà mình sinh sống.

Bài ca múa đặc sắc của nhân dân cụm Liên cơ

Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư đã khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc cùng cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh việc xã hội hoá các cuộc vận động. Thông qua Ngày hội đã góp phần động viên nhân dân đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, khuyến khích làm giàu chính đáng, đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, các hình thức giúp đỡ nhau, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", gắn với phong trào “Vì một Long Biên Xanh- Sạch - Đẹp - Văn minh”. Ngày hội đã góp phần làm lành mạnh môi trường văn hoá -xã hội, các quy tắc văn hóa ứng xử nơi công cộng đã phát huy hiệu quả, được thể hiện rõ trong từng gia đình và trong khu dân cư, những tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, các mâu thuẫn trong gia đình, trong khu dân về cơ bản được giải quyết thông qua hoà giải tại cơ sở, các khu dân cư đã không còn những tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, khi có người qua đời thực hiện tang văn minh, đưa đi hỏa táng, việc xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong Ngày hội tại các khu dân cư đã phát động các phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, như: phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, “xây dựng gia đình văn hoá”, “tổ dân phố văn hoá”.

Những hoạt động cụ thể của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, qua đó đã động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc và những nhu cầu thiết yếu của khu dân cư.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo điều kiện cho việc phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, góp phần thực hiện các quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước xây dựng cộng đồng dân cư tự quản và đã trở thành diễn đàn dân chủ của nhân dân, người dân được công khai nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, dân chủ đưa ra ý kiến góp phần xây dựng cộng đồng dân cư văn hoá, tích cực giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống cộng đồng, như: điện, nước, vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan môi trường trong khu dân cư… Ngày hội đã thực sự khơi dậy được bầu không khí dân chủ, cởi mở ngay từ khu dân cư, thông qua Ngày hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền trực tiếp đến nhân dân để nhân dân biết, trên cơ sở đó mà nhân dân được bàn bạc, tham gia trực tiếp, đồng thời Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chính là kênh thông tin phong phú, chính xác nhất từ cộng đồng dân cư, đó là cơ sở để cấp ủy Đảng và chính quyền ban hành và chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần thực hiện phương châm của Đảng và Nhà nước là xây dựng chế độ dân chủ từ cơ sở và sáng kiến của quần chúng nhân dân, đây là một bước thể chế hoá và thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Xuất phát từ những phong trào được phát động ở Ngày hội, ở cộng đồng dân cư, nhân dân đã chủ động, tự giác tham gia vào các hoạt động tự quản, góp phần hỗ trợ đáng kể cho công tác quản lý, điều hành của Chính quyền địa phường, triển khai các quy định của Thành phố về văn hóa ứng xử nơi công cộng, nơi làm việc, các quy ước của Tổ dân phố, khu dân cư giúp cho công tác quản lý trong cộng đồng dân cư đi vào nề nếp và gắn kết người dân trong tổ dân phố, khu dân cư. Thông qua Ngày hội còn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ, các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ  các hộ nghèo, cận nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Những hoạt động đó không chỉ trở thành thông lệ trong mỗi dịp tổ chức Ngày hội và các ngày lễ tết, mà đã trở thành nếp sống tự giác trở thành nét đẹp văn hóa  của nhân dân phường Sài Đồng. Qua đó, khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân, tương ái trong cộng đồng khu dân cư. Thông qua Ngày hội, nhân dân ở các khu dân cư đều tích cực tham gia xây dựng khu dân cư văn hoá, Tổ dân dân phố văn hóa, gia đình văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh, tiến bộ trong mọi sinh hoạt cộng đồng, nhân dân  tham gia thực hiện tốt việc cưới, việc tang, lễ hội, hoạt động các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…). Hàng năm, số hộ gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá ngày càng tăng và đã được biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, trong việc thực hiện các cuộc vận động.

Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư tiếp tục giữ vững truyền thống văn hóa của quê hương, đất nước và tham gia đóng góp của mỗi cá nhân, gia đình trong quá trình đổi mới hiện nay, Đảng ta luôn biết dựa vào dân, từ nhân dân để tự đổi mới. Ngày hội đã tạo ra cơ hội, môi trường thuận lợi để góp phần giúp Đảng gắn bó, gần gũi với nhân dân, lãnh đạo và chăm lo cho cuộc sống nhân dân. Đồng thời, thông qua Ngày hội, nhân dân thể hiện lòng tin đối với Đảng, chia sẻ công việc cùng với Đảng, phản ánh với Đảng những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Ngày hội cũng là nơi góp phần giúp Đảng kiểm nghiệm phương thức lãnh đạo, bổ sung và hoàn chỉnh phương châm lãnh đạo phù hợp với tình hình nhiệm vụ chính trị của phường, sự phát triển của Quận, Thủ đô và đất nước.