Bài viết chuyên sâu

Trường mầm non Hoa Sữa, phường Sài Đồng - Ngôi trường của những mô hình điểm, sáng tạo của thành phố
Ngày đăng 16/12/2019 | 08:42  | Lượt xem: 360

Trường Mầm non Hoa Sữa được thành lập từ năm 1984. Trải qua 35 năm hoạt động, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một bông hoa đẹp của giáo dục mầm non Thủ đô. Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2005, chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2018, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Trường Mầm non Hoa Sữa được mệnh danh là ngôi trường của những mô hình điểm, sáng tạo của Thành phố. Từ năm 2012 – 2019, nhà trường đã triển khai hiệu quả các mô hình điểm được ngành Giáo dục và Thành phố ghi nhận đánh giá cao. Đầu tiên phải kể tới là mô hình “Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật” của Thành phố và Quận. Trong 6 năm, trường tiếp nhận và giáo dục 22 trẻ khuyết tật ở thể nhẹ, trẻ đã có sự chuyển biến rõ rệt, phát triển về mọi mặt, hòa nhập cộng đồng. Nhờ đẩy mạnh thực hiện mô hình “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”, trẻ đến trường được chăm sóc, giáo dục tốt nhất; nhà trường đã đạt giải Nhì hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” cấp Quận. Thực hiện mô hình Trường học điện tử, hiện nay 100% giáo viên nhà trường đã thực hiện soạn thảo giáo án online, biết thiết kế bài giảng ứng dụng tương tác: Active Primary, Active Inspire, Starboard, Spark, thiết kế bài giảng Elearning; 94% giáo viên tham gia thi thiết kế bài giảng (ứng dụng Bảng tương tác). Năm học 2017 – 2018, trường đạt 06 giải Nhất, Nhì cấp Quận (01 về phần mềm Hoa Sữa Manager và 05 bài giải Elearning), đặc biệt có 02 bài giải Elearning đạt Khuyến khích cấp Thành phố.

Nhà giáo ưu tú Trần Thị Thanh – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định “Những mô hình điểm, sáng tạo được thực hiện hiệu quả đã mang đến những khởi sắc rõ nét cho toàn cảnh giáo dục nhà trường. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao. 100% trẻ đến trường được chăm sóc và đảm bảo an toàn; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng  giảm 0,5% so với đầu mỗi năm học. 100% các lớp xây dựng được môi trường “Lấy trẻ làm trung tâm”, tạo được các góc mở, góc giáo dục kỹ năng thực hành cuộc sống, xây dựng các bài tập theo mức độ khác nhau phù hợp với khả năng của trẻ; 100% giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục tiếp cận điểm mới, lựa chọn mục tiêu nâng cao phù hợp với khả năng của trẻ, với đặc điểm riêng của nhà trường, đa dạng các phương pháp, hình thức giáo dục mới, tiếp cận phương pháp giáo dục Montessori,…Hàng năm, tỉ lệ chuyên cần luôn đạt trên 95%, trên 97% trẻ có các kỹ năng tự phục vụ tốt”.

Như thế, Trường Mầm non Hoa Sữa tuổi 35 không chỉ là ngôi trường Mầm non hàng đầu cho trẻ trên địa bàn quận Long Biên mà còn là địa chỉ tin cậy về giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật. Với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển giáo dục quận Long Biên, thành phố Hà Nội, nhà trường nhiều năm liền được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều năm được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, nhà trường vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Phần thưởng cao quý này là sự ghi nhận xứng đáng nhất cho những nỗ lực đổi mới, sáng tạo, miệt mài cống hiến của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường trong công cuộc đổi mới, phát triển giáo dục suốt thời gian qua; là động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu, tỏa sáng trong sự nghiệp Giáo dục Thủ đô và đất nước.

Một số hình ảnh trong buổi lễ: