Bài viết chuyên sâu

Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp Tết dương lịch 2020 và tết nguyên đán Canh Tý
Ngày đăng 06/01/2020 | 16:58  | Lượt xem: 205

Ngày 25/12/2019 Quận ủy Long Biên ban hành kế hoạch chuyên đề phát động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Long Biên khóa III nhiệm kỳ 2015- 2020; chương trình 03 của Quận ủy về “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị tạo bước đọt phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân”. Như đã thành thói quen cứ chiều thứ 6 hàng tuần là các cơ quan đơn vị, trường học thực hiện tổng vệ sinh và sáng thứ 7 hàng tuần là các chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, đoàn thanh niên đều phối hợp tổ chức tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm sạch sẽ. Đài truyền thanh thực hiện công tác tuyên truyền vận động vào thứ 4 hàng tuần trong kết quả thực hiện công tác quản lý TTXD,TTĐT, nhắc nhở các hộ gia đình còn lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, những trường hợp đổ rác chưa đúng nơi quy định. Qua đó đã nâng cao ý thức, hướng dẫn mọi người tham gia hưởng ứng việc giữ gìn vệ sinh môi trường hàng ngày và trực tiếp tham gia tổng vệ sinh cuối tuần. Chỉ thị 04 của thành phố đã thực sự đi vào cuộc sống và trở thành thói quen của người dân. Các tổ dân phố, các ban nghành đoàn thể đã tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đôn đốc, kiểm tra tổng vệ sinh tại các khu dân cư, các tổ dân phố, động viên hội viên, đoàn viên tham gia. Năm 2019 năm thực hiện “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”. Không chỉ quận Long Biên mà phường Sài Đồng cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị. Các ban ngành đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia tạo nếp sống văn minh trong sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng người Hà Nội “Văn minh - Thanh lịch - Hiện đại”; xây dựng môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”. Chính vì vậy vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn phường trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các tuyến phố, khu tập thể, các ngõ ngách được nhân dân quét dọn sạch sẽ, các điểm tập nóng về phế thải được Hội phụ nữ phối hợp với CCB và nhân dân các tổ dân phố, công ty vệ sinh môi trường thu dọn sạch sẽ. Trong năm 2019 Hội CCB, Hội phụ nữ đã liên tục ra quân tổng vệ sinh môi trường, Ban chỉ huy quan sự phường phối hợp cùng công an, các đơn vị quân đội trên địa bàn đã ra quân tổng vệ sinh thu dọn rác, phế thải, trồng mới thêm tại các bồn hoa trên phố Sài Đồng. Với trên 1000 lượt người tham gia làm tổng vệ sinh trong các đợt chiến dịch và thứ 7 hàng tuần đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo nhân dân và bộ mặt đô thị ngày càng sạch đẹp.

Trong năm UBND phường đã tiến hành rà soát 5/5 cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, kiểm tra và tái kiểm tra 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh theo phân cấp, lập danh sách quản lý theo quy định. Tổ chức hơn 30 lượt giám sát công tác thu gom và vận chuyển rác thải, xử phạt về đổ rác không đúng quy định 08 trường hợp với số tiền là 2,1 triệu đồng. Tổ chức ký cam kết chống rác thải nhựa đối với cán bộ công chức, người lao động cơ quan phường. Câu lạc bộ phụ nữ Sài Đồng tình nguyện vì môi trường đã phối hợp với các TDP tổ chức hơn 14 đợt tổng vệ sinh tại các vườn hoa dọc tuyến phố Sài Đồng, vườn hoa TDP 15, triển khai tới 100% các thành viên của 2 câu lạc bộ (Câu lạc bộ phụ nữ Sài Đồng tình nguyện vì môi trường và câu lạc bộ Chất độc da cam) tình nguyện vì môi trường ký cam kết chống rác thải nhựa trong công tác và sinh hoạt với gần 300 thành viên ký cam kết.  Căng treo băng zon tại các khu vực chợ, khu vực đông người với khẩu hiệu “Vì môi trường xanh - Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” để tuyên truyền nâng cao ý thức chống rác thải nhựa cho toàn thể nhân dân trên địa bàn phường. Xử lý 965 trường hợp vi phạm TTĐT, TTXD và 53 trường hợp vi phạm ATGT với số tiền phạt trên 9 triệu đồng.

UBND phường phối hợp cùng các đơn vị tổng vệ sinh môi trường

Tuy nhiên do một số đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa nhận thức đúng đắn về vấn đề bảo vệ môi trường, chưa quan tâm cải thiện môi trường vẫn còn xảy ra tình trạng ý thức chấp hành các quy định về môi trường còn chưa tốt dẫn đến tình trạng vi phạm, một phần do sự tùy tiện và thói quen nên vẫn còn tình trạng người dân tiếp tục tập kết rác tại lòng đường, vỉa hè một số nơi như đầu ngõ 42, trên tuyến phố Sài Đồng, trước cửa nhà số 77 Vũ Xuân Thiều.

Ra quân xử lý vi phạm TTĐT, VSMT tại chợ 230

Trong tháng 1,2/2020 tổ TTĐT, TTXD phường sẽ tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Lập biên bản xử phạt các hành vi vi phạm về TTĐT, VSMT. Bên cạnh đó UBND phưỡng sẽ tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hướng tới xây dựng đô thị văn minh “Xanh - Sạch - Đẹp” chào đón Xuân Canh Tý 2020 và kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. UBND phường yêu cầu các ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định về TTĐT, TTXD, VSMT với những nội dung sau:

1. Giữ gìn VSMT “Xanh - Sạch - Đẹp” là nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”. Thực hiện chỉ thị 15 của thành phố Hà nội về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

2. Mỗi hộ dân, cửa hàng kinh doanh dịch vụ phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà, ngoài phố. Tự giác tham gia tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần, thu dọn rác thải, phế thải tồn đọng làm đẹp cảnh quan đô thị       

3. Phát động phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường” thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực. Đảm bảo VSMT tại các công trường, công trình. Nâng cao ý thức và chuyển biến hành động trực tiếp tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không dùng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ, không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày, không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư; không xả thải gay ô nhiễm môi trường.

4. Ra quân tuyên truyền, xử lý nghiêm các vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường; đặc biệt tăng cường các dịp Lễ, Tết, Sự kiện chính trị đảm bảo công tác quản lý TTĐTT, VSMT trên địa bàn phường.

Hội CCB trồng mới và làm tổng vệ sinh khu vực TTVH phường

Đoàn viên thanh niên phường tổ chức xóa quảng cáo rao vặt

Hội Phụ nữ phường tổng vệ sinh khu vực vườn hoa