Bài viết chuyên sâu

Kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020 và chào đón năm mới 2020, chào Xuân Canh Tý
Ngày đăng 15/01/2020 | 10:56  | Lượt xem: 228

Ban biên tập trang thông tin điện tử phường Sài Đồng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam của đồng chí bí thư Đảng ủy phường.

Kỷ niệm 90 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020 và chào đón năm mới 2020, chào Xuân Canh Tý. Đảng ủy, UBND phường tổ chức hội nghị trao huy hiệu Đảng và tổng kết phong trào thi đua năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020.

Ban biên tập trang thông tin điện tử phường Sài Đồng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam của đồng chí bí thư Đảng ủy phường.

Kính thưa các đồng chí!

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng năm mới 2020 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện; đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ phường Sài Đồng, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy và chính quyền địa phương, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sài Đồng, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị khách quý cùng toàn thể đồng chí, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí,

Chúng ta đều biết, cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Nhân dân ta liên tiếp đứng lên chống ách áp bức, bóc lột của thực dân cướp nước và phong kiến tay sai. Các phong trào diễn ra mạnh mẽ, tràn đầy khí phách bất khuất và sáng ngời tinh thần yêu nước, nhưng tất cả đều không thành công, vì thiếu một đường lối đúng.

Trong bối cảnh ấy, đồng chí Nguyễn Ái Quốc với nhiệt tình yêu nước cháy bỏng, đã bôn ba khắp thế giới để tìm đường cứu nước, cứu dân và Người đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Người khẳng định: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản". Ngày 3/2/1930, dưới sự chủ trì của Người, ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam khi đó (Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn) đã họp Hội nghị hợp nhất thành một Đảng lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị đã thảo luận và thông qua Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng do đồng chí Nguyễn Ái Quốc khởi thảo, đồng thời định kế hoạch lập Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Các văn kiện trên đã xác định nhiệm vụ cách mạng Việt Nam là đánh đổ đế quốc và phong kiến tay sai, lập ra Chính phủ của nhân dân, làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập, nhân dân được sống tự do, hạnh phúc.

Với sự kiện lịch sử trọng đại này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được thành lập. Từ đây cách mạng nước ta có đường lối đúng đắn. Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự trở thành người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Đây là sự phát triển tất yếu của lịch sử, là kết quả của sự phát triển phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam kết hợp với chủ nghĩa Mác-Lênin được truyền bá vào Việt Nam.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng nước ta, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta. 90 năm qua, dù con đường đi lên có lúc quanh co, phức tạp, dù Đảng ta có lúc phạm khuyết điểm, sai lầm, nhưng do có bản lĩnh vững vàng, thực sự khiêm tốn, cầu thị, Đảng ta nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa khuyết điểm, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, cho nên Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, không một thế lực nào ngăn cản nổi. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã lập nên những kỳ tích trong thế kỷ XX, mà đỉnh cao là thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945; thắng lợi của các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; thắng lợi của công cuộc đổi mới, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Để có được những thành quả vĩ đại đó, Đảng ta và nhân dân ta đã phải đổ bao xương máu, gánh chịu biết bao hy sinh.

Nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng ta trong 90 năm qua, ôn lại những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh vô bờ bến cùng những thắng lợi vẻ vang mà nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn những thành quả của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; càng thấu hiểu, tin yêu và tự hào thêm về dân tộc ta - một dân tộc anh hùng, thông minh và sáng tạo; tự hào về Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chúng ta thành kính tưởng nhớ, tri ân các lãnh tụ của Đảng, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, của Đảng. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí, đồng bào đã bị tù đày trong lao tù của chế độ thực dân, đế quốc, các đồng chí đã chiến đấu, hy sinh trên các mặt trận và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả; cùng với đồng chí, đồng bào cả nước đã đấu tranh vì sự trường tồn của dân tộc dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta; đồng thời chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân. Ở Việt Nam không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang. Và cũng chính trong quá trình đó, Đảng ta đã tích luỹ và đúc rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống vẻ vang mà hôm nay chúng ta có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn và phát huy:

Đó là truyền thống trung thành vô hạn với lợi ích của dân tộc và giai cấp, kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Chỉ có đi theo con đường cách mạng mà Đảng ta và Bác Hồ đã lựa chọn thì cách mạng Việt Nam mới giành được thắng lợi trọn vẹn, đất nước ta mới thật sự được độc lập; dân tộc ta mới thật sự được tự do; nhân dân ta mới có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đó là truyền thống giữ vững độc lập, tự chủ về đường lối; nắm vững, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tham khảo kinh nghiệm của quốc tế để đề ra đường lối đúng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cách mạng. Trong mỗi giai đoạn, Đảng ta luôn thấm nhuần quan điểm chân lý là cụ thể, cách mạng là sáng tạo, xuất phát từ thực tiễn Việt Nam để xác định phương hướng, nhiệm vụ, phương pháp của cách mạng Việt Nam.

Đó là truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu. Nhân dân ta đã nuôi dưỡng và bảo vệ Đảng từ những ngày còn trứng nước, hết lòng tin yêu Đảng, ủng hộ và ra sức phấn đấu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng. Sức mạnh vô tận của nhân dân làm nên sức mạnh vô địch của Đảng; nguồn gốc sức mạnh của Đảng là ở sự gắn bó máu thịt với nhân dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân....

Đó là truyền thống đoàn kết thống nhất, có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình, phê bình và tình thương yêu đồng chí. Trải qua những thử thách khắc nghiệt trong nhà tù đế quốc, trước lưỡi lê, họng súng của kẻ thù hay trên chiến trường lửa đạn, những người cộng sản Việt Nam đã nêu những tấm gương sáng ngời về tinh thần đoàn kết gắn bó, thương yêu nhau; về tình đồng chí, đồng đội. Chính tình nghĩa cộng sản đó đã gắn kết những người cách mạng Việt Nam thành một đội tiên phong gang thép được nhân dân tin yêu, bạn bè ngưỡng mộ, kẻ thù khiếp sợ; tạo thành sức mạnh để Đảng ta vượt qua mọi thử thách, hy sinh, giữ vững niềm tin và giương cao ngọn cờ lãnh đạo.

Đó là truyền thống đoàn kết quốc tế thuỷ chung, trong sáng dựa trên những nguyên tắc và mục tiêu cao cả. Đây là cơ sở vững chắc để Đảng ta hình thành và thực hiện thành công đường lối đối ngoại đúng đắn qua các thời kỳ, phát huy đến đỉnh cao sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, đưa cách mạng Việt Nam liên tục phát triển.

Tự hào về sự vĩ đại của Đảng ta trong chặng đường 90 năm qua, chúng ta càng tự hào về truyền thống Đảng bộ phường Sài Đồng, Đảng bộ được thành lập ngay sau khi có quyết đị  nh thành lập thị trấn Sài Đồng, ngày 13 tháng 10 năm 1982 . Đây là bước ngoặt quan trọng, để từ đây, cán bộ và nhân dân phường Sài Đồng, cùng với cả nước, luôn một lòng đi theo Đảng, kề vai, sát cánh, chung sức, đồng lòng trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đi lên chủ nghĩa xã hội.Ngày 17/5/1983, Đại hội lần thứ nhất Đảng bộ phường Sài Đồng được tổ chức, dưới ánh sáng của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ IX và Đại hội Đảng bộ huyện Gia lâm lần thứ XIII, Đại hội đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trung tâm của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Sài Đồng tro ng những năm đầu tiên là: Đẩy mạnh sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân. Đại hội đã đề ra mục tiêu “Ổn định, phát triển đời sống, giữ vững trật tự trị an, củng cố quốc phòng, củng cố chính quyền, đoàn thể quần chúng và lực lượng dân quân tự vệ, làm chuyển biến mạnh mẽ công tác xây dựng Đảng”.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Sài Đồng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì phấn đấu giành được nhiều thành tựu quan trọng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện Gia Lâm và nay là Đảng bộ quận Long Biên, cùng với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đã đưa  kinh tế, văn hóa, xã hội của phường, từng bước vượt qua khó khăn, duy trì sự phát triển qua từng năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng. Các lợi thế, tiềm năng của một vùng đô thị mới được phát huy. Các chủ trương, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội được triển khai tương đối đồng bộ và hiệu quả, phát triển kinh tế, đi đôi với tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, tăng cường xây dựng đô thị. Các lĩnh vực văn hóa -  xã hội có bước phát triển với sự tham gia đóng góp của nhân dân toàn phường, tạo được sự gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế; các chính sách an sinh xã hội đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể được chú trọng và lãnh đạo thực hiện tương đối đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực công tác. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị - xã hội.

Trong các năm từ 2014 đến 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng phường Sài Đồng đã hoàn thành tốt hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường đạt 82.954 tỉ đồng, hàng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch từ 10 đến 20%; Hệ thống chợ sân sinh cơ bản đã đi vào hoạt động ổn định, hình thành nhiều mô hình siêu thị mini, cửa hàng tiện ích, khu vực tập trung kinh doanh hàng ăn, hàng may mặc... tạo thêm nhiều việc làm và thu nhâp ổn định cho nhiều lao động trên địa bàn phường. Kinh tế hộ gia đình được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển, số hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, môi trường được quan tâm thực hiện tốt; đời sống Nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo,  có điều kiện đón Tết nguyên đán 2020 đầm ấm, an toàn và tiết kiệm. Cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững; nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của đất nước, của tỉnh được tổ chức thành công.

Đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường; nhiều nhiệm vụ, công việc được triển khai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng được gắn kết chặt chẽ với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đem lại hiệu quả, tạo được niềm tin của Nhân dân đối với Đảngvà chính quyền địa phương.

Những kết quả đạt được vừa qua có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, đồng thời khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kính thưa các đồng chí!

Trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ, chúng ta phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi quyết tâm cao và hành động mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cũng như sự chung sức của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong phường.

Bên cạnh đó, xây dựng Đảng được xác định là nhiệm vụ then chốt, làm đòn bẩy cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy Đảng phải tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn kết chặt chẽ việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong năm 2020 tập trung chuyên đề: Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực hơn nữa về ý thức, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Đồng thời, tích cực thực hiện rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở cơ sở thích ứng theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Kính thưa các đồng chí!

Tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tự hào, tin yêu của Nhân dân. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), và Chỉ thị số 05-CT/TW, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong phường phải xây dựng phong cách, tác phong công tác; nêu cao tính tiền phong gương mẫu, thường xuyên tự phê bình và phê bình, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực; kiên quyết đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ phường, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ và nhân dân phường Sài Đồng, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, ra sức lao động, sản xuất, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ X, xây dựng phường Sài Đồng trở thành một đô thị văn minh, giàu đẹp.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ và nhân dân phường Sài Đồng xin được bày tỏ sự trân trọng đối với những công lao đóng góp của các đồng chí được trao tặng Huy hiệu Đảng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước cũng như sự phát triển của phường Sài Đồng. Việc nhận huy hiệu Đảng của các đồng chí  là dấu mốc có ý nghĩa lớn lao trên con đường phấn đấu, trưởng thành và cống hiến của các đồng chí đảng viên, là niềm vinh sự, niềm vui chung của Chi bộ nơi các đồng chí sinh hoạt và của tất cả các Đảng viên trong toàn Đảng bộ phường; là sự nhắc nhở mỗi đảng viên cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, tinh thần phấn đấu, rèn luyện đạo đức cách mạng, ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ, góp sức xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, thêm một tuổi đời, một tuổi Đảng, các đảng viên càng thêm dày dặn kinh nghiệm, bản lĩnh, trí tuệ để tiếp tục có những đóng góp thiết thực, quan trọng hơn nữa trên mỗi cương vị của mình; đồng thời tiếp tục giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người đảng viên, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, phát huy hơn nữa thành tích trong công tác, lối sống, làm gương để các thế hệ trẻ noi theo.

Kính thưa các đồng chí!

Nhân dịp năm mới 2020 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, tôi xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể hội nghị lời chúc sức khỏe, đoàn kết và quyết thắng.