Bài viết chuyên sâu

Công tác chăm sóc người có công và đảm bảo an sinh xã hội năm 2019 trên địa bàn phường Sài Đồng
Ngày đăng 31/01/2020 | 10:25  | Lượt xem: 200

UBND phường Sài Đồng đã triển khai các kế hoạch tới các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị trên địa bàn, công tác chăm sóc người công và đảm bảo an sinh xã hội đã đạt được những kết quả nhất định.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Lá lành đùm lá rách”, ngay từ đầu năm căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy phường và hướng dẫn chuyên môn của phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng các kế hoạch: Kế hoạch thực hiện pháp lệnh chăm sóc người có công; kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội, kế hoạch trợ giúp người nghèo... Với phương châm đổi mới trong việc xây dựng các văn bản triển khai, mỗi kế hoạch đều được xây dựng kèm theo biểu tiến độ để cụ thể hóa từng nội dung công việc, cách thức thực hiện công việc, phân định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng bộ phận, từng cá nhân và quy định rõ thời gian thực hiện cho từng nội dung công việc. Để huy động được đông đảo các lực lượng cùng tham gia, vào cuộc, UBND phường Sài Đồng đã triển khai các kế hoạch tới các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị trên địa bàn, công tác chăm sóc người công và đảm bảo an sinh xã hội đã đạt được những kết quả nhất định.

Công tác chăm sóc người có công:

Từ đầu năm đến nay, bộ phận Lao động thương binh và Xã hội phường Sài Đồng phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố thực hiện chi trả chi trả trợ cấp cho 2.152 lượt người có công với tổng số tiền 3,9 tỷ đồng đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Phối hợp với UBND  Quận Long Biên đến thăm hỏi tặng quà tại nhà 01 đồng chí Cán bộ lão thành cách mạng và 02 thân nhân gia đình liệt sĩ. Vận động xã hội hóa 03 suất quà tặng người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 900 ngàn đồng.Triển khai tới các tổ dân phố rà soát các hộ gia đình người có công hoặc thân nhân chủ yếu của liệt sỹ có điều kiện khó khăn về nhà ở để thực hiện việc hỗ trợ xây và sửa nhà. Kết quả không có trường hợp khó khăn đủ điểu kiện để hỗ trợ xây, sửa. Rà soát danh sách người có công năm 2019 đủ điều kiện điều dưỡng. Kết quả tổng số có 94 người trong đó 27 người điều dưỡng trung tâm, 67 người điều dưỡng ở nhà. Từ đầu năm đã  Phối hợp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên tổ chức cho 27 người có công của phường Sài Đồng tham gia điều dưỡng tại trung tâm và ngoài trung tâm. Đạt tỷ lệ 100%. Thực hiện trợ cấp đột xuất cho 01 người có công là thương binh nặng bị mắc bệnh điều trị tốn kém với số tiền là 2 triệu đồng. Phối hợp với MTTQ phường triển khai vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2019, kết quả vận động trên 118/90 triệu đồng chỉ tiêu đạt 131/%; Tiến hành rà soát, thẩm định nhà hộ nghèo, người có công đề nghị sửa chữa. Rà soát, lập danh sách 221 người có công và thân nhân để khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm người có công với tổng số quả tặng các cấp và quà xã hội hóa là trên 467 triệu đồng, tặng 24  sổ tiết kiệm cho 24 người có công với mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng. Đạt  240% chỉ tiêu giao. Quan tâm thăm hỏi động viên tới người có công và thân nhân vào những dịp lễ tết hoặc gia đình NCC có hoàn cảnh khó khăn là việc làm tình nghĩa và trở thành tuyền thống của phường Sài Đồng. Trong dịp tết nguyên đán Canh Tý năm 2020, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể phường tổ chức tới thăm hỏi, chúc tết tại nhà 02 cụ lão thành cách mạng, 07 cụ cao niên tròn 90 tuổi. Đảng ủy- HĐND-UBND phường Sài Đồng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt tặng  quà cho 221 suất quà của phường và các cấp với tổng số tiền là 301 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Quận và Phường tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp Tết

Công tác đảm bảo an sinh xã hội:

Chi trả trợ cấp cho 1.029 lượt người thuộc đối tượng bảo trợ với tổng số tiền là trên 588 triệu đồng đảm bảo đầy đủ,kịp thời. Tặng quà tết nguyên đán từ nguồn của quận cho 31 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với số tiền là 9,3 triệu đồng, 52 đối tượng bảo trợ từ nguồn của quận là 15,6 triệu đồng. Tặng quà tết nguyên đán từ nguồn của phường và xã hội hóa từ phường cho 191 đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 38,2 triệu đồng. Bộ phận lao động thương binh xã hội đã rà soát số hộ gia đình có trẻ em, thực hiện việc cho các gia đình có trẻ em đăng ký xây dựng ngôi nhà an toàn. Kết quả có 3014/3014 gia đình đăng ký đạt 100%, tổng hợp và lập hồ sơ các đối tượng đề nghị quận cho hưởng chế độ an sinh xã hộ đặc thù 03 hồ sơ, trong đó 2 hồ sơ là người cao tuổi trên 60 cô đơn, không nơi nương tựa, không hưởng chế độ và 01 hồ sơ trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt. Tặng quà quận cho 16 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt và quà phường cho 65 trẻ em hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 11,3 triệu đồng. Trong tháng hành động Hè 2019 tặng quà quận Long Biên cho 05 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng với tổng số tiền là 2,5 triệu đồng, tặng xe lăn cho 01 đối tượng khuyết tật, tặng quà Tết Trung thu cho 92 trẻ em hoàn cảnh khó khăn với số tiến 9,2 triệu đồng, quà quận cho 14 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt với số tiền là 4,2 triệu đồng.

Công tác giảm nghèo:

Trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 UBND phường đã tặng 11 hộ nghèo và 07 hộ gia đình cận nghèo từ nguồn của Thành phố, quận, phường, và xã hội hóa với tổng số tiền là  trên 23 triệu đồng. Đồng thời tiến hành phân loại hộ nghèo theo các loại hộ nghèo có khả năng thoát nghèo, hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo để có giải pháp giúp đỡ thoát nghèo hoặc trợ giúp cho các hộ không có khả năng thoát nghèo giảm bớt khó khăn. Hỗ trợ kinh phí 35 triệu đồng cho 01 hộ nghèo có điều kiện khó khăn về nhà ở thực hiện việc cải tạo, sửa chữa nhà. Đến nay công trình đã hoàn  thành và được nghiệm thu, bàn giao. Phối hợp đồng bộ các giải pháp thực hiện thoát nghèo cuối năm có 5/4 hộ nghèo theo chỉ tiêu giao, đạt 125%.

Công tác lao động việc làm:

Ngay từ đầu năm UBND phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch lao động việc làm, hướng nghiệp, Dậy nghề và Vệ sinh toàn lao động năm 2019. Thông tin tuyên truyền các thông báo tuyển dụng lao động được tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống đài truyền thanh và các tổ dân phố để người lao động có nhu cầu tìm việc được biết tham gia phiên giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2019. Từ đầu năm đến nay, đã tư vấn, giới thiệu tạo việc làm được cho 367/331 người. Đạt 111/% kế hoạch giao.

Tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội:

Triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự gắn với phòng chống tệ nạn xã hội tới toàn thể các cơ quan đơn vị, tổ dân phố trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền và phòng chống tệ nạn xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể thực hiện các chỉ tiêu về phòng chống tệ nạn xã hội. Đến nay trên địa bàn không có tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội: cờ bạc, ma túy mại dâm. Các đối tượng nghiện được quản lý chặt chẽ không có hoạt động vi phạm pháp luật, không gây rối an ninh trật tự. Công tác phòng chống ma túy đạt cao: Cai bắt buộc đạt 7/3 = 233%; cai tại cộng đồng đạt 3/2 = 150%; cai tự nguyện đạt 6/7 =86%.

Qua một năm triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ về chăm sóc người có công và đảm bảo an sinh xã hội phường Sài Đồng đã đạt được những kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy phường, sự hướng dẫn tạo điều kiện về chuyên môn của phòng Lao động thương binh và Xã hội quận Long Biên và sự vào cuộc của cà hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị và trong tổ chức thực hiện đã phối hợp tốt các giải pháp: Nắm chắc đối tượng, và các chính sách đối với các đối tượng; vận động các ngành, đoàn thể vào cuộc, vận động xã hội hóa các nguồn lực cùng tham gia. Cán bộ làm công tác chính sách chủ động tham mưu cho lãnh đạo phường tổ chức triển khai các công việc chuyên môn. Xác định nhiệm vụ năm 2020 UBND tiếp tục khắc phục những khó khăn phấn đấu tốt nhất cho công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc người có công được tốt hơn nữa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Quận, Phường tặng quà Tết cho người có công