Bài viết chuyên sâu

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút ncoV trên địa bàn Phường Sài Đồng
Ngày đăng 03/02/2020 | 17:52  | Lượt xem: 154

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona hết sức phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND Quận Long Biên UBND phường Sài Đồng đã khẩn trương triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền và phòng chống dịch.

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Bệnh được phát hiện vào cuối tháng 12/2019, Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng. Theo thống kê đến ngày 3/2/2020 trên thế giới: Số người mắc bệnh: 17.387 trường hợp, 362 tử vong. Tại Việt Nam: Số người mắc bệnh là 08 trường hợp. Tại Hà nội: số người mắc bệnh là 02 trường hợp (hiện đang cách ly và điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2). Tại quận Long Biên: Hiện tại trên địa bàn quận Long Biên chưa ghi nhận trường hợp mắc, nghi mắc.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do vi rút corona theo quyết định số 38/QĐ - UBND ngày 31/1/2020. Xây dựng và triển khai kế hoạch số 26/KH - UBND ngày 31/1/2020 tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, gửi 06 bài tuyên truyền về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp, phát 1000 tờ rơi tới đến 22 tổ dân phố và các trường học trên địa bàn phường. Bên cạnh đó UBND phường đã cùng tổ dân phố rà soát nắm tình hình người dân đi du lịch tại các tổ trong dịp Tết. Kết quả tại phường Sài Đồng, không có trường hợp nào có tiền sử đến, ở và về từ vùng dịch, không có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đối với việc rà soát người nước ngoài đi và đến trên địa bàn: qua nắm bắt tình hình, tại số 15 ngõ 64 có 2 người Trung Quốc đã về nước và hiện tại chưa quay lại Việt Nam.

Trong các ngày thứ 7 và chủ nhật 1,2/2/2020 Trạm y tế phường đã tiếp nhận 15kg thuốc khử trùng từ trung tâm y tế quận cấp phát cho các trường công lập và các nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn để thực hiện khử trùng lớp học. Hướng dẫn, giám sát các trường khử trùng, tiêu độc theo quy trình bằng thuốc CloraminB và các chất tẩy rửa thông thường. Ngày 2/2/2020 đoàn kiểm tra của quận, phường đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường, ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng dịch.

Dự báo tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp. UBND phường đã giao trạm y tế tiếp tục tìm nguồn cung cấp khẩu trang và dung dịch khử trùng, dung dịch rửa tay khô để cung cấp cho nhân dân khi đến giao dịch tại trụ sở UBND phường và tại các nhà văn hóa tổ dân phố. Ban chỉ đạo thành lập các tổ công tác kiểm tra công tác vệ sinh phòng dịch tại các trường học và các tổ dân phố trên địa bàn

Các trường học thực hiện tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của trạm y tế

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và tổ chức hội nghị tuyên truyền để nhân dân hiểu thêm về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút ncoV. UBND phường cũng đề nghị các tổ dân phố vận động nhân dân tiến hành tiêu độc khử trùng tại gia đình và ngõ xóm bằng các dung dịch vệ sinh tiêu chuẩn. Để cửa nhà thông thoáng. Dùng khẩu trang khi giao tiếp chỗ đông người. Nắm bắt các đối tượng đi/đến từ vùng dịch. Quản lý tốt con em trong thời gian nghỉ dịch bệnh. Yêu cầu vận động nhân dân không chia sẻ những tin đồn trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận. nếu cần biết thông tin truy cập trang thông tin của bộ y tế hoặc thông tin từ đài báo chính thống. Đề nghị các tổ dân phố nếu phát hiện các trường hợp cung cấp lan truyền thông tin sai sự thật, báo cáo về công an phường để xử lý theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đề nghị báo ngay cho trạm y tế phường để được hướng dẫn.

Tiêu độc khử trùng tại trường Mầm non 

Đề nghị người dân thực hiện khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh cần thực hiện tốt các biện pháp sau:                

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.                           

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.                    

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.                     

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế.

Hội nghị tuyên truyền và triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút ncoV