Bài viết chuyên sâu

“Không lơ là chủ quan trước dịch bệnh NcoV- 2019”
Ngày đăng 10/02/2020 | 17:14  | Lượt xem: 172

Hiện chưa có trường hợp mắc hay nghi ngờ mắc bệnh do vi rút NcoV trên địa bàn phường Sài Đồng nhưng Đảng ủy, UBND phường luôn coi trọng công tác tuyên truyền và phòng chống dịch là nhiệm vụ thiết yếu lúc này.

“Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona viết tắt là NcoV - 2019 vẫn có chiều hướng phức tạp và hiện chưa có thuốc hay vắc xin điều trị mà chỉ sử dụng thuốc điều trị triệu chứng. 3 đường lây cơ bản của virus corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Qua đường lây này cho thấy cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus corona...Tất cả những thông tin và các khuyến cáo đó chúng ta hàng ngày đều đọc được qua rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng và để triển khai thực hiện những công việc giữ gìn vệ sinh chung thì cần phải tích cực, chủ động và thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ không được chủ quan lơ là với dịch bệnh” - đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo kết luận trong buổi kiểm tra công tác phòng dịch tại các nhà trường. Xác định tính chất và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Sài Đồng đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cũng như tổ chức tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân được biết.

Trạm y tế phường hướng dẫn các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng tại nhà trường

Ngoài công tác tuyên truyền đến người dân, các cơ quan xí nghiệp, trường học đồng chí bí thư Đảng ủy đã yêu cầu công đoàn cơ quan phường thường xuyên duy trì việc lau dọn khử trùng các phòng làm việc và đồ dùng làm việc bằng dung dịch CloraminB hoặc bằng cồn. Thực hiện nghiêm việc lau chùi các bề mặt cứng như: mặt bàn, tay nắm cửa, tủ hồ sơ, máy tính, chuột máy tính..., bộ phận 1 cửa cũng yêu cầu công dân khi đến làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện khử khuẩn bằng dung dịch rửa tay tại cổng bảo vệ. Đề nghị ban giám hiệu các nhà trường hàng ngày báo cáo tình hình, gửi các hình ảnh vệ sinh các lớp học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, đồ đùng giảng dạy... phun tiêu độc khử trùng tại nhà trường theo quy định về ban chỉ đạo phường trong thời gian học sinh nghỉ học, trạm y tế hướng dẫn cách vệ sinh khử trùng phòng chống dịch. Đối với các trường mầm non tăng cường vệ sinh khu vực bếp ăn của các cháu, vệ sinh đồ chơi và khu vực vui chơi của trẻ, hướng dẫn các cháu rửa tay đúng cách...

Đồ chơi, đồ dùng của các cháu được vệ sinh bằng nước khử trùng

Trạm y tế cũng tổ chức phát gần 3000 tờ rơi, dán 200 poster tại các cơ quan, xí nghiệp, nhà văn hóa, khu chung cư, khu tập thể, bảng tin các tổ dân phố, các chợ. Phun 55kg CloraminB tiêu độc khử trùng tại các chợ, nhà văn hóa trên địa bàn phường. Công ty May 10 phối hợp cùng công an phường phát hơn 1500 khẩu trang miễn phí cho người dân, tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa viêm đường hô hấp cấp. Công an phường giám sát chặt chẽ các đối tượng đi, đến, trở về từ vùng dịch, quản lý người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn phường báo cáo kịp thời về ban chỉ đạo. Đài truyền thanh phường thực hiện phát thanh hàng ngày về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh, cách rửa tay, đeo, sử dụng khẩu trang đúng cách và các khuyến cáo khác trong đó tăng cường khuyến cáo người dân không tập trung đông người, hạn chế ra vào vùng có dịch, thông báo tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh để du khách được biết, tuyên truyền thông báo số 14 của phòng y tế quận về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tại các chợ để tiểu thương trong chợ biết thực hiện đeo khẩu trang, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại chợ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh kiểm tra tại trường mầm non đô thị Sài Đồng

Cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn phường chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh do vi rút corona tuy nhiên cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp còn nhiều gian nan vì vậy UBND phường khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu như: Ho, sốt, hắt hơi, chảy mũi, đau họng, khó thở hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó người dân cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch bệnh và cách phòng chống. Thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung các vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, thường xuyên tham gia luyện tập thể dục thể thao sinh hoạt lành mạnh góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay phòng chống dịch bệnh.

Bếp ăn của các nhà trường được vệ sinh sạch sẽ bằng nước khử trùng theo hướng dẫn của trạm y tế

Cơ quan phường Sài Đồng được vệ sinh bằng các chất tẩy rửa theo đúng quy trình