Bài viết chuyên sâu

Những kết quả đạt được trong công tác y tế phường Sài Đồng năm 2019
Ngày đăng 03/03/2020 | 15:47  | Lượt xem: 241

Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ y, bác sỹ của trạm y tế phường Sài Đồng đã nỗ lực, phấn đấu, khắc phục những khó khăn của y tế cơ sở đảm bảo tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Cách đây 65 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và ngày 27/2 trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 65 năm qua, Ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của Nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lương y phải như từ mẫu". Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận...Thực hiện lời dạy của Bác, đội ngũ y, bác sỹ của trạm y tế phường Sài Đồng đã nỗ lực, phấn đấu, khắc phục những khó khăn của y tế cơ sở đảm bảo tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Trạm y tế phường Sài Đồng được xây dựng vào năm 2004

Phường Sài Đồng có tổng diện tích tự nhiên 90,67 ha; dân số toàn phường trên 17 nghìn người, với 4.102 hộ, được chia thành 22 tổ dân phố (năm 2013). Được thành lập và đi vào hoạt động cùng với sự ra đời của quận Long Biên và phường Sài Đồng. Từ năm 2004 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban nhân dân phường quan tâm trạm Y tế phường được xây dựng đảm bảo đủ các phòng làm việc theo qui định.Trung tâm Y tế quận quản lý điều hành về chuyên môn nghiệp vụ, đầu tư trang thiết bị, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Y tế cơ sở do đó phường đã đăng ký thực hiện chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Năm 2005, Phường Sài Đồng đã được Thành phố Hà Nội công nhận phường đạt chuẩn quốc gia về Y tế cơ sở giai đoạn 2001-2010. Tổng số cán bộ nhân viên Trạm y tế có: 01 Bác sỹ đa khoa làm trưởng trạm; 01 y sỹ đa khoa; 01 Y sỹ YHCT; 04 điều dưỡng trung học; 01 nữ hộ sinh trung học; 01 dược sỹ trung học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đầy đủ, đáp ứng yêu cầu, trạm có 01 dãy nhà 2 tầng gồm 13 phòng chức năng phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các trang thiết bị đầy đủ như Máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy nghe tim thai, máy điện châm, đèn hồng ngoại bình oxy và các trang thiết bị khác để phục vụ chuyên môn. Trạm Y tế phường có 01 vườn thuốc Nam có trên 50 loại cây thuốc nam theo danh mục của Sở Y tế Hà Nội quy định được chia làm 3 nhóm chính phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc cũng như cung cấp giống cây thuốc nam cho nhân dân trên địa bàn phường. Với chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trạm y tế phường Sài Đồng thường xuyên duy trì thực hiện tốt 10 tiêu chí và giữ vững phường chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020 và phường tiên tiến về Y học cổ truyền.

Khám tiền hôn nhân tại trạm y tế phường

Năm 2019 trạm y tế đã xây dựng và triển khai 13 kế hoạch hoạt động các chương trình y tế, kiện toàn các Ban chỉ đạo. Điều tra 117 lượt cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm; Kiểm tra 97 cơ sở dịch vụ ăn uống, 11 cơ sở thức ăn đường phố, nhắc nhở 23 cơ sở, xử phạt hành chính 05 cơ sở với tổng số tiền 8.000.000 đồng;  Kiểm tra 20/22 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, xử phạt 01 cơ sở với số tiền: 17,5 triệu đồng; Thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành về ATTP theo quyết định 47 của thủ tướng chính phủ. Kiểm tra hành nghề y dược tư nhân 48/24 cơ sở y dược ngoài công lập, nhắc nhở 05 cơ sở và xử phạt 01 cơ sở với số tiền 350.000 đồng. Duy trì tiêm chủng mở rộng hàng tháng đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả không để xảy ra ùn tắc, không có tai biến về chuyên môn đạt 96%. Ngoài công tác tiêm chủng trạm y tế đã duy trì và làm tốt công tác chăm sóc tổ chức khám thai và tư vấn cho 275 lượt phụ nữ có thai trong chương trình làm mẹ an toàn, tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, không ùn tắc, không xảy ra tai biến về chuyên môn. Tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lý đạt 100%, tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai 3 lần/3 thời kỳ đạt 99%, tỷ lệ phụ nữ đẻ được chăm sóc sau sinh tại nhà đạt 99%, khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ từ 35 tuổi đến 60 tuổi đạt 215 ca. Khám sức khỏe tiền hôn nhân 20/20 trường hợp.

Khám phát hiện ung thư sớm cho chị em phụ nữ phường

Hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em hàng năm được triển khai đầy đủ và đúng lịch trong chương trình chiến dịch bổ sung vitamin A 2 đợt/năm đạt 99,8% . Với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống”, Những đối tượng tham gia uống Vitamin A trong chiến dịch bao gồm tất cả trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi; bà mẹ sau sinh trong vòng 6 tháng và những trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A như: suy dinh dưỡng vừa và nặng, sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp... Ngoài ra, tham gia chương trình trẻ em được đo chiều cao, cân nặng qua đó đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mỗi trẻ. Hàng năm thực hiện chỉ đạo trạm y tế tổ chức khám sức khỏe cho học sinh mầm non đạt 99,3%. Khám sức khỏe người cao tuổi cho 103/2442 đối tượng đạt 4,2%, khám sức khỏe gia đình chính sách 171/171 đối tượng đạt 100%, khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự 130/150 đạt 30 trường hợp gửi quận, loại 98 trường hợp.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở ăn uống

Đặc biệt trong những tháng qua vai trò của trạm y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh là không thể không nhắc tới. Đội ngũ y bác sỹ và nhân viên y tế tại tram y tế đã phải làm việc rất vất vả trong việc đảm bảo không để phát sinh hay bùng phát dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền về dịch bệnh tại các trường học cũng như các hội nghị để mọi người hiểu và nhận thức rõ về tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới. Hàng ngày trạm y tế phải phối hợp với công an phường bám sát và theo dõi sát sao tình hình di chuyển đi lại của công dân nước ngoài cũng như công dân địa phương đi, đến những nơi có dịch. Hàng tuần phối hợp với các trường học giám sát và hướng dẫn cách vệ sinh tiêu dộc khử trùng tại nhà trường, các chợ, nhà văn hóa, khu vui chơi công cộng...Trạm y tế cũng tổ chức phát gần 300 tờ rơi, dán 200 poster tại các cơ quan, xí nghiệp, nhà văn hóa, khu chung cư, khu tập thể, bảng tin các tổ dân phố, các chợ. Phun 55kg CloraminB tiêu độc khử trùng tại các chợ, nhà văn hóa trên địa bàn phường. Cho đến thời điểm hiện tại trên địa bàn phường chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh do vi rút Covid - 19. Không chỉ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mà trạm y tế phường đã nhiều năm thực hiện duy trì cộng đồng an toàn, trường học an toàn và thực hiện 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã duy trì phường chuẩn quốc gia về y tế xã đến năm 2020.

Phun tiêu độc khử trùng tại chợ nhằm phòng chống dịch do vi rút Covid - 19

Cán bộ trạm y tế hướng dẫn công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại trường học