Bài viết chuyên sâu

Những nỗ lực của Hội nạn nhân chất độc da cam phường Sài Đồng
Ngày đăng 11/03/2020 | 15:40  | Lượt xem: 198

Trong 5 năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin phường Sài Đồng đã có những mô hình hoạt động rất cụ thể, thiết thực, sáng tạo

Hội nạn nhân chất độc da cam là tập hợp các nạn nhân bị tổn thương bởi chất độc hóa học, phần lớn là do chất độc da cam có chứa dioxin của các công ty hóa chất Mỹ sản xuất và quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (sau đây gọi tắt là Nạn nhân chất độc da cam). Ngày 10 tháng 1 năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được chính thức thành lập nhằm "giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài". Một trong những việc làm đầu tiên của Hội là lập dự án "Giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong cuộc sống", đồng thời "tổ chức thu thập hồ sơ chứng cứ tiến hành khiếu kiện dân sự các công ty Mỹ sản xuất chất độc da cam để quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh".

Hội nạn nhân chất độc da cam (CĐ DC) phường Sài Đồng có 36/38 hội viên (đã mất 02 là thế hệ thứ nhất) được hưởng chế độ ưu đãi người có công; trong đó có 09 con đẻ hội viên bị nhiễm CĐ DC (thế hệ thứ 2) được hưởng phụ cấp ưu đãi hàng tháng; 03 cháu của hội viên (thế hệ thứ 3) chưa được hưởng chế độ. Hội viên hầu hết là cán bộ chiến sỹ đã sống và chiến đấu trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, có bản lĩnh vững vàng, lối sống trong sạch, giữ gìn bản chất “Bộ đội cụ Hồ”. Hội được thành lập theo quyết định 5067/QĐ - UBND ngày 4/11/2015 của UBND Quận, điều lệ hoạt động do phòng nội vụ quận phê duyệt, có trụ sở làm việc tại UBND phường Sài Đồng. Hội viên có tuổi đời từ 65 - 88 và có tỷ lệ mất sức lao động từ 31% - 81%; Hội được chia thành 04 chi hội phù hợp với địa bàn dân cư. Đại hội nhiệm kỳ thứ I (2015 - 2020) bầu ra 05 ủy viên ban chấp hành và ông Nguyễn Anh Hy được bầu làm chủ tịch Hội. Hội hoạt động theo tiêu chí “Đoàn kết - đổi mới - liên kết - sáng tạo cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Hội tham gia vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương với phương châm “Tập trung hướng về cơ sở nhằm thực hiện nghị quyết Đảng ủy, các nhiệm vụ chỉ tiêu kinh tế - chính trị, xã hội của ủy ban nhân dân; tích cực tham gia chương trình hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”. Là một Hội đặc thù không được hỗ trợ kinh phí nên gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, chăm sóc sức khỏe hội viên, hỗ trợ gia đình hội viên vì vậy Hội phải tự lo tìm nguồn tài chính từ các nhà hảo tâm trong nước và trên địa bàn phường để có được quỹ “Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam dioxin”. Ban chấp hành Hội luôn xác định rõ sự khó khăn tài chính nên luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch trong chi tiêu, hỗ trợ hội viên vì phần lớn hội viên đều bị nhiễm chất độc da cam dioxin nên chủ yếu mắc các bệnh hiểm nghèo khó chữa, sức khỏe suy kiệt, tâm lý bi quan, thất vọng ám ảnh bởi nỗi đau da cam...Hiểu và chia sẻ những khó khăn đó Đảng, chính quyền đã có những chính sách cụ thể đối với đối tượng người có công trong đó có nạn nhân chất độc da cam dioxin nhằm động viên nạn nhân vượt qua nỗi đau da cam vươn lên trong cuộc sống.

Hình ảnh một trong những nạn nhân chất độc da cam của Hội

Trong 5 năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin phường Sài Đồng đã có những mô hình hoạt động rất cụ thể, thiết thực, sáng tạo. Hội thực hiện mô hình “Ba biết” - Biết nhà của nhau, việc làm rất đơn giản nhưng giúp hội viên gắn kết tình đồng đội và xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn. Biết hoàn cảnh gia đình cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nhau để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhau để cùng chia sẻ buồn vui, hỗ trợ giúp đỡ nhau để giảm bớt khó khăn. Xây dựng sự gắn kết giữa hội viên với hội viên và gia đình hội viên với nhau về lâu dài sẽ trở thành “ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình”. Biết rõ bệnh tật và sức khỏe của mình để phòng ngừa tai biến bởi hội viên đều là người có bệnh. Mô hình “Ba dễ”: có tủ thuốc đầu giường để: “Dễ nhớ, dễ thấy, dễ lấy”. Vì vậy Hội đưa ra chỉ tiêu 100% gia đình hội viên có tủ thuốc gia đình, có đủ cơ số thuốc thông thường để sơ cấp cứu ban đầu. Bên cạnh các mô hình Hội còn có 02 chuyên đề đó là chuyên đề “Tự chữa bệnh không dùng thuốc” và chuyên đề “Mắt sáng cho hội viên”. Hàng quý ban chấp hành Hội có nắm bắt về sức khỏe của hội viên để kịp thời thăm hỏi và phân công hội viên cùng gia đình người bệnh chăm sóc. Tình cảm đó thật xúc động và chỉ có Hội nạn nhân chất độc da cam phường Sài Đồng mạnh dạn làm được điều đó.

Hội viên tham gia biểu diễn văn nghệ gây quỹ Hội

Công tác chăm sóc hội viên được BCH Hội xác định là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên hàng năm nhằm dần dần nâng cao đời sống cho hội viên. Để có được quỹ hội, Hội đã thành lập đội văn nghệ tuyên truyền, xung kích, động viên vợ con nạn nhân CĐ DCcùng tham gia biểu diễn văn nghệ với chủ đề “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” với những bài hát quen thuộc đã đi cùng năm tháng, dựng lại hình ảnh về cuộc chiến đấu trên chiến trường năm xưa. Để mọi người hiểu hơn và chia sẻ hơn với nạn nhân chất độc da cam, Hội đã ghi hình làm đĩa CD dài 40 phút với 10 hình ảnh rất thương tâm đại diện cho 115 cháu bị nhiễm CĐ DC của quận Long Biên đã làm lay động lòng người thu hút hàng nghìn lượt khán giả tới cổ vũ và ủng hộ. Từ những hành động đó Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền về thảm họa chất độc da cam trong nhân dân, nhẹ nhàng nhưng đạt hiệu quả cao. Được các tập thể và cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ qua các đêm biểu diễn, từ năm 2015 đến nay đã vận động được 109 triệu đồng. Hội được tổng công ty May 10 tặng 05 sổ tiết kiệm cho 05 cháu thuộc thế hệ thứ 2 nhận trong 03 năm với tổng số tiền 36 triệu đồng. Công ty Kính Khánh Linh khám mắt và cấp thuốc miễn phí cho hội viên với số tiền 16 triệu đồng. Chủ tịch Hội còn tài trợ in ấn 120 cuốn sách chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn tặng cho hội viên phường và phường bạn như Phúc Lợi, Giang Biên, Long Biên... Năm 2018 Hội được công ty bánh kẹo Bibica hỗ trợ 150 xuất quà, Hội đã chia đều cho 14 phường với 115 cháu, được chủ tịch và BCH công đoàn nhà máy trực tiếp trao tặng. Hội cũng quyên góp 500 bộ quần áo lành, sạch, đẹp ủng hộ đồng bào bão lụt được quận Hội biểu dương. Ngoài ra ban chấp hành Hội đã động viên, khuyến khích hội viên vươn lên làm kinh tế gia đình cải thiện cuộc sống, giảm nghèo, xóa nhà dột nát như gia đình thương binh, hội viên ông Lê Văn Lộc, ông Bùi Văn Vững, bà Bùi Thị Cẩm, ông Trần Quyêt Tiến là những tấm gương để hội viên học tập vượt qua mặc cảm.

Hội viên tham gia thu gom chai nhựa bảo vệ môi trường

Để tạo động lực cho hội viên phấn đấu Hội đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Hội viên gương mẫu” thu hút 100% hội viên hưởng ứng tham gia. Chỉ tiêu thi đua sát với thực tế của Hội mang tính chất đặc thù; tăng cường công tác biểu dương gương người tốt việc tốt; bình xét khen thưởng tập thê, cá nhân kịp thời, chính xác. BCH Hội đổi mới nội dung phương pháp hoạt động nên hội viên tham gia hào hứng, phấn khởi 100% hội viên đều phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” làm gương cho con cháu học tập noi theo. Hội chủ động xây dựng mô hình “Liên kết hoạt động” đây là mô hình liên kết giữa Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin phường Sài Đồng và Hội nạn nhân chất độc da cam phường Phúc Lợi. Qua 2 năm hoạt động mô hình liên kết đã xây dựng được tình đoàn kết gắn bó giữa hai ban chấp hành và gần 100 hội viên, phối kết hợp tốt trong hoạt động giao lưu văn nghệ cũng như thăm hỏi sức khỏe của hội viên kịp thời động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020 Hội phường Sài Đồng sẽ nhân rộng mô hình này sang phường Giang Biên nhằm phát triển mô hình rộng khắp toàn quận.

Hội thu gom quần áo sạch, lành ủng hộ đồng bào lụt bão

Hội cũng tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của phường. Thực hiện chương trình “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” Hội thành lập “Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường của nạn nhân chất độc da cam dioxin” với số lượng 28 hội viên. CLB đã nhận 03 địa điểm trọng yếu nhất về môi trường như phố Vũ Xuân Thiều chạy dọc mương thủy nông, hồ điều hòa tổ 11, 12, 21 với diện tích 2000m2, công viên vườn hoa cây xanh thuộc tổ 15 với diện tích 2000m2. Từ ngày CLB đảm nhận cả 03 khu vực trên đều đảm bảo xanh, sạch, đẹp, các biển cấm được in treo đặt để nhân dân thực hiện. Các hoạt động vì môi trường của Hội được đăng tại tạp chí chất độc da cam thành phố Hà Nội để các hội khác của thành phố biết học tập. Ngoài ra hội viên của Hội còn hưởng ứng thu gom rác thải nhựa, 02 tháng đầu năm CLB đã thu gom được 4000 chai nhựa các loại, hội viên thực hiện ký cam kết hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng 01 lần.

Hội viên CLB tình nguyện vì môi trường làm vệ sinh tuyến phố tự quản

Với những thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin phường Sài Đồng đã được Thành Hội, Quận Hội tặng giấy khen 04 năm liền, 06 cá nhân được Thành Hội, Quận Hội, MTTQ Quận, phường khen thưởng. CLB tình nguyện 02 năm liên tiếp được khen. Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin phường đã đáp ứng nguyện vọng và lòng mong mỏi của các nạn nhân chất độc da cam - những con người chịu thiệt thòi, đau khổ cả về tinh thần, thể xác muốn có một tổ chức hội để được sinh hoạt, chia sẻ, giúp đỡ động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống và mong muốn được lãnh đạo và chính quyền các cấp quan tâm, chăm sóc góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại, cùng với các đoàn thể của địa phương làm tốt công tác xã hội trên địa bàn./.