Bài viết chuyên sâu

Phường Sài Đồng: Thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid - 19 song song với đảm bảo an sinh xã hội
Ngày đăng 31/03/2020 | 17:28  | Lượt xem: 347

Sáng ngày 30-3, tại trú sở UBND phường Sài Đồng, UBND - BCĐ phòng chống dịch của phường đã tham gia họp trực tuyến Thành phố, nghe báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai phòng, chống dịch của Thành phố và Quận trong giai đoạn mới, đồng thời triển khai Đợt cao điểm phòng chống dịch covid - 19 theo chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND Quận.

Theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 73 hợp dương tính với SARS-CoV-2, tại Quận Long Biên hiện đã có 4 trường hợp. Tuy nhiên số trường hợp nghi ngờ ngày một tăng cao.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và BCĐ phòng chống dịch quận Long Biên về Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid - 19, UBND phường đã triển khai tích cực các biện pháp đồng bộ. Công tác khai báo sức khỏe toàn dân qua ứng dụng NCOVI trên các điện thoại thông minh, đến nay theo thống kê có khoảng  5.000 người đã khai báo trên địa bàn phường. Trạm Y tế phối hợp  quản lý thông tin người dân cung cấp trên ứng dụng để thực hiện giám sát dịch bệnh.

Về công tác chuẩn bị các khu cách ly, BCĐ phường  đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ điều kiện để tiếp nhận cách ly. Qua phối hợp với các ban ngành, địa phương địa phương đã tổ chức khảo sát, chuẩn bị phương án đáp ứng việc cách ly.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao hàng ngày, số lượng người lao động đang làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn phường nhưng có địa chỉ cư trú tại các xã phường, quận huyện khác rất nhiều nên nguy cơ bệnh xâm nhập vào địa phương là rất cao. Rất nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có biểu hiện lâm sàng (sốt, ho, khó thở), do đó khó phát hiện để thực hiện các biện pháp cách ly, dẫn đến nguy cơ lây lan trong cộng đồng và khó kiểm soát.  

Đáp ứng kịp thời với tình hình, phường đã kêu gọi xã hội hóa 5000  khẩu trang y tế, 100 bộ trang phục y tế cho lực lượng túc trực tuyến đầu, chuẩn bị phương án cho việc cách ly vùng với các bước:

Bước 1: Tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức đến từng hộ dân để quán triệt chủ trương, tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân tạo sự đồng thuận và ủng hộ việc thiết lập vùng cách ly y tế, cụ thể: Truyền thông về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc lập vùng cách ly y tế; Truyền thông, vận động nhân dân về vai trò, trách nhiệm công dân và trách nhiệm xã hội của mỗi người và mỗi gia đình trong việc thực hiện cách ly chống dịchPhát động phong trào toàn thể nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh.

Bước 2: Khảo sát địa lý, địa hình, địa vật toàn vùng cách ly, bao gồm: Vẽ sơ đồ toàn bộ đường chính, đường làng, lối mở, ngõ, ngách ra/vào vùng cách ly; Lập sơ đồ chốt, trạm kiểm soát tại tất cả đường chính, lối mở, ngõ, ngách ra/vào vùng cách ly; Phân công và bố trí lực lượng tại các chốt/trạm kiểm soát gồm cán bộ công an, quân đội, cán bộ phường, cán bộ y tế, dân quân, các đoàn thể, tổ liên gia, trong đó chốt trưởng là cán bộ công an.

Nhiệm vụ của chốt/trạm kiểm soát: Kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra, người vào vùng cách ly. Người ra/vào vùng cách ly phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Lập danh sách, đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra/vào vùng cách ly. Yêu cầu tất cả những người được phép vào vùng cách ly phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Kiểm soát vật phẩm, động vật, thực phẩm và các hàng hóa khác có khả năng lây truyền dịch bệnh. Kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra/vào vùng cách ly.

Ban chỉ đạo phường đề ra những giải pháp trong thời gian tới: Siết chặt quản lý, kiểm soát nguồn lây nhiễm hơn nữa bằng các biện pháp phát hiện sớm các trường hợp đi về từ vùng dịch (kể cả trong nước và ngoài nước) ở từng địa bàn dân cư, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Tổ chức điều tra, giám sát, khoanh vùng đối tượng và xử lý kịp thời ổ dịch nếu xảy ra trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó là các phương án đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, song song với đảm bảo các vấn đề về an sinh cho người dân trên địa bàn phường.

Về trật tự an toàn xã hội, Chính quyền và các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho người dân trong vùng cách ly; Đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trong vùng cách ly; Không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người như vui chơi, giải trí, lễ hội, sự kiện ăn uống đông người … trong vùng cách ly. Học sinh trong vùng cách ly nghỉ học; học sinh, giáo viên, người lao động trong vùng cách ly học tập, làm việc bên ngoài vùng cách ly cũng phải được cho nghỉ và không đi ra ngoài vùng cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Về an sinh xã hội, UBND phường và các cơ quan chức năng đảm bảo các nhu cầu thiết yếu về an sinh xã hội cho người dân trong vùng cách ly thông qua việc cung ứng, thiết lập các điểm bán hàng bình ổn giá trong khu vực cách ly thay cho việc họp chợ để cung cấp: Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, năng lượng, xăng dầu, thuốc chữa bệnh thiết yếu, điện, nước sạch sinh hoạt, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, trang bị phòng bệnh cá nhân: khẩu trang, xà phòng, các chất sát khuẩn thông thường...  

Trong triển khai nhiệm vụ, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường nhấn mạnh, cần thực hiện quyết liệt, đa dạng hơn, cụ thể hơn công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt hết sức lưu ý tới công tác an sinh xã hội;  cần có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương đối với người lao động nhập cư; từ đây đến ngày 15/4 dừng việc phát hành vé số, đóng cửa toàn bộ các cửa hàng kinh doanh, trừ các mặt hàng thiết yếu, thực hiện cách ly toàn xã hội, do đó các cần rà soát, quan tâm đến đời sống của của người lao động, người làm thuê. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo tiếp tục bổ sung kịch bản ứng phó với các tình huống xảy ra. Tiếp tục quan tâm, chăm sóc sức khỏe, trang bị cơ sở vật chất cho lực lượng tham gia nơi tuyến đầu công tác phòng, chống dịch

Mong rằng, trong đợt cao điểm chống dịch này, những người tham gia phòng chông dịch bênh của phường, hãy cố gắng làm hết trách nhiệm và bằng tình cảm, tấm lòng nghĩa tình của người Cán bộ, Đảng viên, bằng sự quyết tâm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, tin rằng " Cùng với cả nước, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch".

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị thực hiện chỉ đạo đợt cao điểm phòng chống dịch

Các cửa hàng trên tuyến phố thực hiện đóng cửa 100%

Phòng cách ly tại trạm y tế được chuẩn bị chu đáo