Bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác thực hiện phòng chống dịch tuần 14
Ngày đăng 06/04/2020 | 17:14  | Lượt xem: 217

Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Sài Đồng đã ban hành thông báo số 70/TB-UBND về việc Thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch; Thông báo số 73 về phân công lịch trực BCĐ trong thời gian từ 01/4/2020 đến hết 15/4/2020 theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ. Ban hành 14 Quyết định kết thúc cách ly đối với 16 người thuộc diện đã hết thời gian cách ly; Ban hành 06 Quyết định Cách ly đối với 08 người trong diện F2,F3 trên địa bàn phường; Tổ chức đưa 28 người đi xét nghiệm Sars - Cov2. Đến 8h ngày 6/4/2020 trên địa bàn phường không có trường hợp nhiễm Covid – 19.

Để nhân dân trên toàn phường hiểu và tự giác chấp hành chỉ  16 của Thủ Tướng Chính phủ, UBND phường đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp như trên đài truyền thanh phường thực hiện phát thanh ngay trong sáng ngày 4/4/2020 Chỉ thị 31-CT/TU và Công văn số 2601/VPCP-KGVX về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19. Thời lượng phát sóng trên đài truyền thanh phường được tăng lên 25 phút/lượt, mỗi ngày 03 đến 04 lần. Nội dung được biên tập ngắn gọn, nhằm truyền tải thông tin cốt lõi, tinh thần Chỉ thị của Thành ủy và Hướng dẫn của Trung ương đến người dân một cách xúc tích, dễ hiểu và kịp thời như: các hành vi không được thực hiện, nên thực hiện phòng chống dịch; các quy định xử phạt khi vi phạm; 13 hành vi vi phạm nếu cá nhân, tổ chức không tuân thủ trong phòng chống Covid-19 vừa được Sở Tư pháp TP Hà Nội vừa liệt kê; thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237 và số đường dây nóng để nhân dân có thể liên lạc khi cần; Đăng tải trên cổng thông tin điện tử hướng dẫn khai báo y tế; những hành vi vi phạm quy định về phòng chống bệnh truyền nhiễm và những tấm gương trong phong trào ủng hộ phòng chống dịch Covid-19….

Ban chỉ đạo phường đã bố trí xe ô tô lưu động, tuyên truyền ngày 2 buổi sáng/chiều về nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid -19 như: Tuyên truyền đến người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, công tác chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ,Thành phố, Quận, tuyên truyền thực hiện tang văn minh, thông báo việc chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội; triển khai mạnh giải quyết thủ tục hành chính các cấp ở mức độ 3.

Xe lưu động tuyên truyền tại chợ X22

100% các tổ dân phố thực hiện tuyên truyền trực quan tại các tổ; Các nhà trường, nhóm lớp mầm non tư thục thường xuyên cập nhật thông tin,  các trường học công lập triển khai học trực tuyến theo chỉ đạo của phòng Giáo dục

Theo phân công của công an quận và phòng y tế quận Long Biên , cán bộ chiến sỹ công an phường Sài Đồng và cộng tác viên dân số phường đã phân công  chốt trực 24/24 tại cầu Thanh trì cùng công an và cộng tác viên dân số phường Thạch Bàn để kiểm soát lưu lượng người qua lại, tuyên truyền nhắc nhở những trường hợp không có việc cần thiết thì không nên ra đường.

Trạm Y tế đã phối hợp tổ dân phố, công an phường tiếp tục rà soát các trường hợp chưa khai báo hoặc chưa cách ly để đưa vào cách ly.

Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16, 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn đã đóng cửa, Tổ quản lý trật tự đô thị của phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, không có trường hợp nào phải lập biên bản xử lý vi phạm. Mặc dù việc đóng cửa các cơ sở dịch vụ không quan trọng có ảnh hưởng thu nhập, cuộc sống của một bộ phận nhân dân với ý thức tuân thủ pháp luật cao, trên địa bàn không xuất hiện sự phản ứng nào thái quá, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Mọi người ra đường đều đeo khẩu trang để mua thực phẩm,thuốc, không có trường hợp nào đi tập thể dục ngoài trời như mọi khi. Không có trường hợp nào tung tin thất thiệt gây lo lắng, hoảng sợ. Giá cả tại các chợ vẫn ổn định, các nhà thuốc không tăng giá, đặc biệt mặt hàng xăng dầu giảm giá mạnh, không có hiện tượng tích trữ hàng trong dân.

Về an toàn giao thông và trật tự đô thị, dù đường phố rất thông thoáng nhưng để tránh sự chủ quan của người tham gia giao thông, UBND phường vẫn bố trí lực lượng công an, dân phòng trực tại các đoạn đường có nguy hiểm để nhắc nhở và xử lý vi phạm nếu có. Trong 1 tuần cách ly xã hội, không có tai nạn giao thông trên địa bàn.

100% của hàng không thiết yếu đóng cửa

Cán bộ công chức phường đã thực hiện làm việc online, chỉ có ban chỉ đạo thường trực và bộ phận tiếp nhận hồ sơ đến trụ sở trực phòng dịch và giải quyết các thủ tục hành chính cấp thiết như khai tử mới, tiếp nhận kiến nghị khẩn... Dù làm việc online, các công việc vẫn được thực hiện theo đúng tiến độ, các thủ tục hành chính online vẫn duy trì tiếp nhận và giải quyết trước hạn.

Với việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, thành phố và quận, công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường cho đến hiện tại đã được kiểm soát tốt, dư luận nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và các cấp chính quyền. Công tác chống dịch còn phức tạp, trong thời gian tới, ban chỉ đạo phường tiếp tục bám sát chỉ đạo cấp trên, triển khai các biện pháp phù hợp với tình hình mới để ngăn chặn dịch bệnh thành công.

Cán bộ chiến sỹ công an phường, cán bộ dân số phối hợp tại chốt kiểm soát Cầu Thanh Trì