Bài viết chuyên sâu

Gương sáng phòng chống dịch covid -19
Ngày đăng 17/04/2020 | 16:00  | Lượt xem: 575

Một trong những gương mặt tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid - 19 là bà Bùi Thị Quỳnh Đê, chi ủy viên chi bộ, Chi hội trưởng chi hội Cựu Thanh niên xung phong và Liên gia trưởng liên gia Cầu 12 thuộc tổ dân phố 14 phường Sài Đồng.

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid -19; Chỉ  thị 31 của Thành ủy Hà Nội và các văn bản chỉ đạo của Quận, Phường thực hiện Chỉ thị trên; nhân dân phường Sài Đồng nói chung và người dân tổ 14 đã nghiêm túc thực hiện việc cách ly, mọi người đều ở trong nhà; khi không có việc cần thiết, không ra khỏi nhà.

Sau hai tuần thực hiện cách ly, người dân trong tổ vẫn nghiêm túc chấp hành và  thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị của Thủ tướng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid-19.

Để có được kết quả như hiện nay trước hết là do có các chủ trương, văn bản chỉ đạo kịp thời của các cấp; người dân tự giác chấp hành đồng thời còn có những cá nhân tiêu biểu thật tâm huyết, coi trọng sức khỏe, tính mạng của người dân, của cộng đồng,  hoạt động không biết mệt mỏi góp phần cho những kết quả đáng mừng trong những ngày qua.

Một trong những gương mặt tiêu biểu đó là bà Bùi Thị Quỳnh Đê, chi ủy viên chi bộ, Chi hội trưởng chi hội Cựu Thanh niên xung phong và Liên gia trưởng liên gia Cầu 12 thuộc tổ dân phố 14.

Ngay trong những ngày đầu khi Nhà nước có chủ trương chủ động và quyết tâm phòng chống virur corona, đẩy lùi dịch bệnh covid - 19, bà không chỉ là người gương mẫu chấp hành, vận động con cháu trong gia đình thực hiện mà còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong liên gia, trong tổ thực hiện. Trong các cuộc họp chi ủy, chi bộ, họp tổ dân phố bà thường có những ý kiến đề xuất những giải pháp cụ thể để mọi người hiểu rõ chủ trương của Nhà nước và thực hiện. Bà thường xuyên cập nhật nội dung các văn bản của các cấp có liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh để tuyên truyền đến mọi người cùng thực hiện, nhắc nhở những người vi phạm.

Bà cũng thường xuyên trao đổi tương tác trên các nhóm “Chi ủy tổ dân phố 14”, “Cán bộ tổ dân phố 14” đây là những nhóm được chi ủy và lãnh đạo tổ dân phố lập trên mạng zalo. Tại đây bà nắm bắt được tình hình qua thông tin của các thành viên trong nhóm đồng thời cũng thông tin kịp thời tình hình bà nắm được và đề xuất những biện pháp phù hợp. Tại trang nhóm “Cán bộ tổ dân phố 14” còn có sự tham gia của đồng chí cảnh sát khu vực. Bà cũng là người thường xuyên tương tác, phản ánh tình hình với đồng chí cảnh sát khu vực như một cầu nối với chi bộ, tổ dân phố, công an phường, qua đó liên tục duy trì, cặp nhật thông tin được kịp thời.

Trên cơ sở các nhóm của tổ dân phố hoạt động có hiệu quả, bà đã lập thêm nhóm “Liên gia cầu 12”; tất cả các gia đình trong liên gia đều đồng tình, ủng hộ và hưởng ứng với sáng kiến của bà. Trong những ngày cách ly xã hội, không đi đến được  từng nhà thì hình thức trao đổi tương tác trên là phù hợp và phát huy tác dụng nhất.

Trong những ngày này bà còn tham gia các trang nhóm bà đang hoạt động như nhóm “câu lạc bộ Phụ nữ tổ 14”, nhóm “câu lạc bộ dưỡng sinh”, nhóm “câu lạc bộ thơ Sài Đồng:… bà viết bài, làm thơ, cùng nhau trao đổi tương tác, động viên nhau thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị 16. Tại đây bà cũng luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở mọi người cùng nhau phát ngôn đúng sự thật, đúng đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước thể hiện sự đồng tâm quyết đẩy lùi covid, kiên quyết không đưa những thông tin ngoài luồng, thông tin chưa được kiểm chứng đặc biệt không kích động đả phá chống lại chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trước khi có lệnh cách ly toàn xã hội, bà vẫn thường xuyên đi từng nhà thăm hỏi, nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động mọi người. Trong tổ có một số trường hợp phải các ly: một cháu là du học sinh tại vùng dịch từ nước ngoài về. Ngày 14/3/2020, khi Phường có quyết định cách ly tại nhà, cháu đã tự nguyện, thực hiện nghiêm túc. Sau 14 ngày, y tế đến xét nghiệm kết quả âm tính và cháu đã hoàn thành việc cách ly, Một trường hợp là lái xe taxi (thuộc diện F2 vì có tiếp xúc gần với F1) được thông báo cách ly tại nhà. Các trường hợp này đều thực hiện cách ly nghiêm túc; sau đó yên tâm hòa nhập với cộng đồng. Những trường hợp này, bà cũng thường xuyên theo dõi trên trang nhóm của tổ, được đồng chí Cảnh sát khu vực thông báo kịp thời. Có điều kiện, bà cùng các đoàn thể và gia đình sẽ động viên, cũng là vừa giám sát quá trình các ly của đối tượng đồng thời phản ánh lại với Phường.

Ngoài ra bà còn tích cực nắm bắt thông tin trao đổi với cảnh sát khu vực các trường hợp người bán hoa có liên quan đến bệnh nhân 243 (những người có tham gia mua hoa tại chợ hoa Quảng Bá, tại Mê Linh) để Phường và các cấp tiến hành sàng lọc và tìm các đối tượng có liên quan, lên phương án xử lý kịp thời.

Trong cuộc phát động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch, bà đã vận động mọi người cùng tham gia. Tổ 14 cũng đã có nhiều người tham gia ủng hộ bằng nhiều hình thức, có người ủng hộ qua hệ thống tin nhắn, có người trực tiếp ủng hộ tại MTTQ phường, cũng có trường hợp ủng hộ một cách thầm lặng không đứng tên mà thông qua tổ dân phố để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày chống dịch. Hiện nay tổ đang phát động toàn thể nhân dân hưởng ứng và thực hiện việc quyên góp, ủng hộ kể cả tinh thần và vật chất. Có những tấm gương tiêu biểu như cụ Nguyễn Đình Dần, đảng viên, thành viên hội CCB đã cùng với gia đình ủng hộ bốn triệu đồng. Bản thân bà và gia đình đã nhiệt tình hưởng ứng bằng nhiều hình thức với số tiền một triệu hai trăm ngàn đồng.

Trong những ngày cả nước chung tay cùng nhau thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: quyết tâm phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh covid-19; tình hình dịch bệnh tại nước ta đã được kìm chế ở mức lan toả thấp nhất và dập tắt kịp thời các ổ dịch dù là bất cứ nguồn nào. Với người dân đều đồng hành thực hiện tốt việc cách ly, đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; những người thuộc diện cách ly đã tự giác chấp hành nghiêm túc và đầy đủ theo quy đinh. Trong mỗi tổ, mỗi phường đều xuất hiện những tấm gương sáng, người thì quyên góp, ủng hộ bằng tài chính, hiện vật, người thì hết lòng tận tâm vì công việc đó là những tấm lòng nghĩa cử không chỉ giữ cho bản thân mình mà còn giữ cho sự bình yên an toàn của cả cộng đồng. Họ thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc hôm nay.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng