Bài viết chuyên sâu

Phường Sài Đồng: Đảm bảo môi trường an toàn tại các nhóm trẻ mầm non tư thục
Ngày đăng 08/05/2020 | 18:07  | Lượt xem: 371

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Long Biên về việc kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc đón trẻ trở lại đi học sau kỳ nghỉ phòng chống dịch bệnh, ngày 06/5/2020, UBND phường Sài Đồng đã tổ chức kiểm tra việc các trường MN tư thục, trường MN bán công và các nhóm MNTT độc lập trên địa bàn phường, đảm bảo các tiêu chí theo công văn 1467/BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham gia đoàn kiểm tra có cán bộ y tế, cán bộ phụ trách VHXH, và đại diện các trường MN công lập.

Qua kiểm tra 8/8 nhóm lớp đều đã xây dựng Phương án đón trẻ đi học trở lại từ ngày 11/5/2020. Theo đó, cơ sở vật chất và các hoạt động khác của giáo viên, học sinh, phương án xử lý tình huống đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, tập huấn cho giáo viên và liên hệ với cha mẹ học sinh, đảm bảo mỗi nhóm lớp có 01 nhiệt kế điện tử theo đúng quy định.

Tại cơ sở nhóm lớp Những Người bạn nhỏ từ sáng sớm, các cô giáo đã tích cực vệ sinh từng phòng học, từ bàn ghế cho đến đồ chơi của trẻ, lau chùi nhà vệ sinh, cầu thang. 

Bà Nguyễn Bích Hạnh, chủ cơ sở cho biết, suốt hơn một tháng qua, hàng tuần, nhóm lớp đều cử người dọn dẹp, dùng dung dịch sát khuẩn lau dọn toàn bộ lớp học, nhà vệ sinh, bếp ăn cũng như rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, giặt ga, gối, nệm của các bé để đảm bảo môi trường sạch sẽ tuyệt đối. 

Với 4 phòng học và 2 phòng chức năng, để thực hiện giảm, giãn khoảng cách, nhóm lớp có kế hoạch chia nhỏ lớp, trung bình mỗi lớp khoảng 20 bé và bố trí lệch giờ ăn, giờ ngủ. Khi đón các bé vào học, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được phân công trực để đo thân nhiệt, rửa tay vệ sinh cho từng trẻ. 

Các cô giáo nhóm MNTT Những Người Bạn Nhỏ đang vệ sinh đồ dùng, dụng cụ học tập cho học sinh

 

“Theo chỉ đạo là phải đeo khẩu trang cho các bé. Việc này đối với các bé lớp mẫu giáo thì thực hiện được, còn đối với các bé lớp mầm, lớp nhóm thì rất khó thực hiện. Chính vì thế, các cô phải luôn cố gắng, nỗ lực hết sức để tạo môi trường an toàn cho bé. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là bữa ăn hằng ngày cho trẻ, nhóm lớp luôn chú trọng lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn”.

Đối với nhóm Mầm non TTĐL Nhật Minh, cô Nguyễn Thùy Linh - quản lý lớp cho biết, dự kiến nhóm có 40 bạn quay lại học, đạt khoảng 70% số học sinh trước khi nghỉ, cơ sở bố trí 4 phòng học và 01 phòng cách ly, các phòng chức năng như văn phòng, nhà bếp mở cửa thông thoáng, đảm bảo vệ sinh phòng dịch, khu vực đón, trả trẻ trước đây được bố trí đồ chơi ngoài trời như sân bóng, đu quay, cầu trượt, giờ được tạm thời gỡ bỏ để đảm bảo việc trẻ không tập trung chơi đùa, thay vào đó là bàn đo thân nhiệt, để nước sát khuẩn nhanh và phát khẩu trang cho các con trước khi ra về. “Với việc thực hiện giảm, giãn khoảng cách học sinh trong phòng học, nhóm lớp nhỏ khó thực hiện để đảm bảo số lượng lớp học, vì cơ sở không có nhiều phòng học. Tuy nhiên, nhóm Nhật Minh cũng có biện pháp để giãn cách học sinh là sắp xếp thời gian vào học, thời gian ra chơi và thời gian ra về giữa các  lớp lệch giờ cách nhau 15 phút”, cô Thùy Linh cho biết thêm.

Trường Mầm non X22 tổ chức phân luồng đưa học sinh vào lớp

Nhìn chung tại các nhóm lớp, tập thể giáo viên đã có ý thức tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh, công tác chuẩn bị đón trẻ đều được chuẩn bị kỹ càng, 100% các nhóm đều đã xây dựng phương án đón trẻ trở lại học tập vào ngày 11/5 sắp tới. UBND phường đã ghi biên bản, đối chiếu 15 tiêu chí theo Công văn 1467/ BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo về ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch covid-19 trong trường học.

Tại các trường Mầm non tư thục và bán công, công tác chuẩn bị đón trẻ cũng được chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng.

Cô Nguyễn Thị Thơm, Hiệu trưởng trường Mầm non X22 cho biết: “Nhà trường đã tiến hành phân luồng đón học sinh từ cổng trường vào các lớp, tránh để tinihf trạng học sinh đi lại tự do trong sân, bố trí các bàn đo thân nhiệt, nước rửa tay ngay trước cửa lớp. BGH đã giao cho các giáo viên chủ nhiệm thông báo chi tiết đến phụ huynh học sinh về thời điểm đưa đón con em và một số nội dung cần thực hiện trong thời gian này, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc phòng chống dịch. Bên cạnh đó trường vẫn sẽ phải thường xuyên dọn sạch, khử khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về môi trường học tập cho các em”. 

Các lớp học được bố trí bàn đo thân nhiệt và nước rửa tay nhanh

 

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói công tác chuẩn bị cho việc đón trẻ trở lại các lớp mầm non tại phường Sài Đồng đã được các nhà trường, các nhóm lớp chuẩn bị chu đáo, thận trọng, bám sát những yêu cầu, nội dung đề ra. BGH các nhà trường, chủ các nhóm lớp cũng cam đoan cùng với BCĐ phường, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.