Bài viết chuyên sâu

Phường Sài Đồng thực hiện tốt nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội tháng 5 năm 2020
Ngày đăng 28/05/2020 | 18:12  | Lượt xem: 242

Sáng ngày 28/5/2020, UBND phường Sài Đồng đã tổ chức họp đánh giá nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội tháng 5 và triển khai công tác tháng 6 năm 2020.

Đồng chí Vũ Tiến Hưng - PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực UBND và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan UBND phường.

Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu Kinh tế - Xã hội trong tháng 5 vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND phường đã nhấn mạnh một số công việc trọng tâm trong tháng như chỉ tiêu thu ngân sách đạt 27,4%, công tác quản lý đất đai, công tác duy trì trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị đảm bảo. Trong tháng 5, UBND phường đã phối hợp với BQLDA Quận Long Biên thực hiện Giải phóng mặt bằng dự án đường 13,5m từ Nguyễn Văn Linh đến hết kho 205 và dự án cải tạo chỉnh trang tuyến đường từ ngã 3 sông Cầu Bây đến kho 205, thực hiện chi trả tiền và bàn giao mặt bằng cho 07 hộ gia đình cá nhân. Nhắc nhở và xử lý 57 trường hợp vi phạm trật tự đô thi, vệ sinh môi trường, vi phạm các quy định về biển hiệu, biển quảng cáo... được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Bên cạnh đó, phường chú trọng công tác Giáo dục, việc đón học sinh trở lại học tập tại các trường công lập và cơ sở giáo dục ngoài công lập. Công tác đón trẻ, biện pháp đảm bảo phòng dịch được tổ chức đúng quy định, hoạt động của các nhà trường được báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của phường được cập nhật thường xuyên, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Cũng trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra, phường đã thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ cho 166 người có công và thân nhân do ảnh hưởng của dịch Covid 19 với tổng số tiền là 249.000.000; hỗ trợ cho 101 đối tượng bảo trợ với tổng số tiền là 150.500.000 đồng; hỗ trợ cho thành viên hộ nghèo, cận nghèo chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19; Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phường tặng 71 suất quà cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19; Phối hợp với phòng lao động Thương binh và Xã hội quận rà soát lại đối tượng người có công được hưởng chế độ điều dưỡng cấp thành phố và Trung ương được 83 trường hợp; Tư vấn cho người lao động tìm kiếm việc làm được 32 trường hợp.

Song song với các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, UBND phường chỉ đạo các tổ dân phố, đặc biệt các tổ dân phố mới sáp nhập nhanh chóng ổn định tổ chức, ổn định nhân sự, chuẩn bị cho kỳ bầu cử tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 sắp tới. Các nhiệm vụ trọng tâm của tổ cần tiếp tục thực hiện, việc xây dựng TDP văn hóa, tổ dân phố xanh sạch đẹp cần được quan tâm, đảm bảo chỉ tiêu, tiêu chí đã đề ra. Các tổ dân phố đã thực hiện mô hình quản lý, hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố theo Quyết định 494 cần tái thiết lập Ban quản lý NVH TDP, ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ, rà soát phương án hoạt động cho phù hợp tình hình mới, chuẩn bị cho việc sơ kết 5 năm thực hiện Đề án quản lý, tổ chức hoạt động NVH TDP - TT VHTT phường giai đoạn 2015 - 2020;  

Tháng 5 năm 2020 cũng là tháng đặc biệt diễn ra các hoạt động Chính trị lớn như Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XI được tổ chức vào ngày 14 - 15 tháng năm, với sự tham gia của 145 đại biểu chính thức và thu hút sự chú ý của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Đại hội được đánh giá là thành công với các hoạt động sâu rộng trong nhân dân, bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, kế tiếp truyền thống đoàn kết, kỉ cương, phát huy dân chủ và trách nhiệm, xây dựng phường Sài Đồng phát triển, đạt được các thành tựu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Bên cạnh đó là các hoạt động kỉ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền nam Thống nhất đất nước, Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... với các hoạt động thông tin tuyên truyền được tăng cường, trang trí trực quan được thực hiện tại các tuyến phố, các NVH tổ dân phố, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Về ANCT và TTXTXH, trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn được đảm bảo và giữ vững ổn định, không xảy ra khủng bố, phá hoại, cháy nổ, rải, dán tờ rơi, khẩu hiệu, tài liệu có nội dung xấu. Phát hiện và giải quyết kịp thời những bức xúc, thắc mắc, khiếu kiện của nhân dân, không để nhân dân đi khiếu kiện tập thể, khiếu kiện vượt cấp. Về công tác phòng chống tội phạm, công an phường đã xử lý 08 vụ vi phạm (hình sự: 02 vụ; môi trường: 03 vụ xử phạt hành chính 600.000 đồng; 02 vụ ma túy thu 0,324g ma túy heroin; Tệ nạn xã hội: 01 vụ tang vật thu 9 cáp ghi đề và 15.380.000 đồng). Duy trì thường xuyên việc ứng dụng CNTT trên điện thoại thông minh đối với CSKV trong công tác quản lý NN về ANTT; Triển khai thông báo phòng ngừa đến các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, hộ dân trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, trộm đột nhập…để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh không để đối tượng lợi dụng sơ hở để hoạt động phạm tội. Tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị và các hộ dân trên địa bàn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, không để bị động khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Công an Phường thành lập tổ công tác kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT trên địa bàn, nhắc nhở chủ cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và quy định về phòng cháy chữa cháy.

Trên cơ sở nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tháng 5 năm 2020, đồng thời căn cứ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của phường 6 tháng đầu năm, đồng chí chủ tịch UBND đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn, tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực thi công vụ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ANQP tháng 6 năm 2020, chuẩn bị cho việc sơ kết  6 tháng đầu năm và kì họp thứ 10 HĐND phường khóa 3 được tổ chức vào cuối tháng 6. Trong đó các nội dung cần quan tâm đặc biệt như: Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới; Tiếp tục thực hiện tốt chủ đề năm 2020 “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” của quận; Tổ chức thành công công tác bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2020-2022 theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra; Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hóa thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp đảm bảo trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm và có ý nghĩa.

Nhìn chung, tháng 5 năm 2020, khó khăn, tồn tại do ảnh hưởng chung của dịch covid 19 gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, song cán bộ và nhân dân phường Sài Đồng đã đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đảm bảo duy trì tốt các nhiệm vụ của địa phương, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, chuẩn bị tốt cho việc hoàn thành chỉ tiêu, kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm sắp tới.