Bài viết chuyên sâu

Bảo vệ và chăm sóc trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội
Ngày đăng 04/06/2020 | 17:11  | Lượt xem: 287

“Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là thực hiện sự nghiệp trồng người, vì lợi ích lâu dài của đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm yêu thương, tin tưởng ở các cháu thiếu niên, nhi đồng. Người khẳng định: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến trẻ em

Ngày 22/5/2020 UBND phường Sài Đồng đã ban hành kế hoạch số 97/KH - UBND về triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, gia đình và xã hội, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, quản lý và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em; tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cả cộng đồng thực hiện các quyền trẻ em, chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em dưới mọi hình thức; xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện tạo điều kiện để mọi trẻ em được phát triển toàn diện.

Hiện nay trên 30% dân số nước ta là trẻ em, những công dân nhỏ tuổi này chính là nguồn nhân lực dồi dào, là chủ nhân tương lai của đất nước. Hơn nửa thế kỷ qua phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ với khẩu hiệu “Dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất” Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; An toàn cho con, hạnh phúc cho cha mẹ; Hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em.

Trẻ em được cân đo sức khỏe trong chiến dịch vi chất dinh dưỡng

Tháng hành động vì trẻ em còn nhằm huy động sự quan tâm, chăm sóc từ việc chăm lo sức khỏe phòng chống các dịch bệnh đến việc phát động các phong trào thi đua “Tháng hành động vì trẻ em”, trẻ em mồ côi, khuyết tật, lang thang, trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam đã được đặc biệt quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Gia đình – nhà trường – xã hội ngày càng có sự phối hợp chặt chẽ, nêu cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thời gian qua, thế hệ măng non của đất nước đã và đang thể hiện được tiềm năng về trí tuệ, luôn phấn đấu trau dồi, vượt qua nhiều khó khăn vươn lên trong học tập, tu dưỡng và ngày càng xuất hiện nhiều tài năng trẻ. Tuy nhiên, hiện nay công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đang đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Vừa qua, Quốc hội đã thực hiện giám sát tình trạng xâm hại trẻ em trên cả nước. Theo thống kê, giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2019, cả nước có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Trong các vụ xâm hại này thì phổ biến nhất, để lại hậu quả nặng nề, gây bức xúc dư luận nhất là xâm hại tình dục, chiếm 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Không những thế tình trạng trẻ em hư, bỏ học, trẻ lang thang, suy dinh dưỡng hoặc lam lũ kiếm sống, bị ngược đãi, bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội…đang diễn ra hết sức phức tạp, đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội.

Trẻ em được tham gia diễn đàn để nói lên tâm tư nguyện vọng của mình

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Từ phường đến các tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, trường học bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo, đào tạo các em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhân dịp Tết nguyên đan Canh Tý 2020 UBND phường cùng các ngành, đoàn thể đã tặng quà tết cho 105 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hoàn cảnh khó khăn bằng nguồn quà của quận và của phường với tổng số tiền là 23,9 triệu đồng, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 tặng 108 suất quà đến trẻ em hoàn cảnh khó khăn trị giá 13,3 triệu đồng, hội chữ thập đỏ phường trợ cấp hàng tháng 01 gia đình có 04 cháu mồ côi cha mỗi tháng 200 ngàn đồng.

MTTQ phường tặng quà các em có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid - 19

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2020 chủ đề “Chung tay vì trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em”. Ban chỉ đạo hoạt động hè phường Sài Đồng đã xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hè tới 16 tổ dân phố với mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè – lấy tổ dân phố là địa bàn hoạt động thanh thiếu niên. Trong tháng hành động vì trẻ em, các em sẽ được sinh hoạt Hè tại các tổ dân phố với nhiều nội dung phong phú như: các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; thể dục nhịp điệu thiếu niên, nhi đồng, võ Wushu, ca khúc măng non, múa hát tập thể, tuyên truyền giới thiệu sách hè, thể dục nhịp điệu thiếu niên - nhi đồng, nữ công gia chánh, nghi thức đội...

Tất cả vì tương lai con em chúng ta, cán bộ và nhân dân phường Sài Đồng hãy nâng cao nhận thức và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em./.

Nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 

Trẻ em tham gia sinh hoạt Hè