Bài viết chuyên sâu

Kết quả hoạt động của tổ dân phố phường Sài Đồng nhiệm kỳ 2018-2020
Ngày đăng 16/06/2020 | 18:12  | Lượt xem: 348

Với sự nỗ lực, nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của phường, góp phần quan trọng vào thành tích chung của phường trong những năm qua.

Phường Sài Đồng gồm 16 tổ dân phố, có 4.406 hộ với 17.512 nhân khẩu. Tính đến hết tháng 2 năm 2020, trên địa bàn phường có 22 tổ dân phố, sau khi thực hiện sáp nhập tổ dân phố theo quyết định số 886/QĐ-UBND ngày 27/2/2020 của UBND thành phố Hà Nội về sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố (TDP) thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn TP năm 2020, trên địa bàn phường còn 16 tổ dân phố. Các tổ đều có đủ tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, trong đó có 15/16 tổ trưởng và 11/22 tổ phó tổ dân phố là Đảng viên. Có 2 tổ trưởng tổ dân phố là nữ, chiếm tỷ lệ 12,5%.

UBND phường tổng kết hoạt động tổ dân phố thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid 19

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trong hoạt động của tổ dân phố các đồng chí tổ trưởng, tổ phó luôn chấp hành và thực hiện nhiệm vụ theo quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 18/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các đồng chí tổ trưởng tham dự đầy đủ các buổi giao ban định kỳ, đột xuất, báo cáo những nội dung công việc và kiến nghị, đề xuất với Đảng ủy, UBND phường có biện pháp giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, ổn định tình hình nội bộ nhân dân. Các tổ dân phố thường xuyên vận động nhân dân tổng vệ sinh ngõ phố, tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thực hiện quy trình thu gom rác thải mới, chính các cán bộ tổ dân phố là người tích cực phối hợp với UBND phường và công ty cổ phần dịch vụ môi trường đô thị vận động nhân dân thực hiện đúng quy định. Phối hợp kịp thời phát hiện những vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, môi trường đô thị báo cáo về UBND phường xử lý. Vận động các hộ dân khi xây dựng nhà phải xin phép xây dựng, trong 3 năm qua tỷ lệ xây dựng có phép đạt 100%. Các tranh chấp trong xây dựng về mốc giới, thi công... đều được tổ chức hòa giải từ cơ sở. Các đồng chí lãnh đạo tổ còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trang trí nhà cửa, xóa quảng cáo rao vặt, phá dỡ các bục bệ, mái che, mái vẩy và ký cam kết không vi phạm TTĐT; xây dựng tuyến phố văn minh đô thị; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc trong các ngày lễ, tết đạt tỷ lệ trên 90%.

Các tổ vận động nhân dân tham gia hoạt động VHVN

Phong trào thể dục thể thao được phát triển rộng rãi tại các tổ dân phố. Các tổ dân phố đều gây dựng được đội bóng chuyển hơi, thể dục dưỡng sinh và thường xuyên tham gia thi đấu tại các giải cấp phường, cấp cụm, cấp quận đạt kết quả tốt như tổ dân phố 7, 11, 13, 14, 15, 16, 17, 19, 20, 22. Phong trào TDTT của phường đã thu hút trên 30% nhân dân tham gia, nhiều gia đình đạt gia đình thể thao, nhiều vận động viên luyện tập và có thành tích thi đấu cao ở Quận và Thành phố. Nhiều tổ dân phố trang bị dụng cụ TDTT, bàn bóng bàn ở nhà văn hóa tổ khuyến khích nhân dân luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe ở tổ 13, 18; sân cầu lông ở tổ dân phố 15. Các tổ dân phố đều bố trí sân để luyện tập các môn như bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh. Các tổ đều có đội văn nghệ của tổ dân phố, thường xuyên tham gia các hội diễn, văn nghệ do phường tổ chức như chương trình mừng Đảng, mừng xuân, chương trình chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô.

Lãnh đạo tổ dân phố tích cực tham gia sinh hoạt cùng các em thiếu niên nhi đồng

Lãnh đạo tổ dân phố còn là những người trực tiếp tham gia vận động nhân dân đóng góp các quỹ do Quận, phường phát động như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, quỹ nhân đạo, khuyến học, vận động nhân dân tham gia đóng góp giúp các cháu sinh hoạt hè. Năm 2018 vận động nhân dân đóng góp các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa: 122.980.000 đồng, Quỹ Vì người nghèo: 93.120.000 đồng, Quỹ Người cao tuổi: 68.390.000 đồng. Năm 2019: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 143.635.000 đồng, Quỹ Vì người nghèo: 129.774.000 đồng. Các tổ đã vận động nhân dân tự trang bị thêm cho nhà văn hóa các thiết bị như đèn, quạt, ti vi, đài... Đến nay, nhà văn hóa 16/16 tổ dân phố đều đã trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh, ánh sáng, dụng cụ thể thao... phục vụ cộng đồng dân cư. Hàng năm các tổ dân phố thực hiện tốt chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, đạt 100% kế hoạch.

Động viên, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ

Các tổ dân phố phối hợp với bộ phận chính xã hội phường rà soát lập danh sách các gia đình chính sách, người nghèo, người cô đơn để thực hiện các chế độ chính sách và bảo trợ xã hội, triển khai hỗ trợ, giảm nghèo bền vững, trong năm 2018 đã giảm được 08 hộ nghèo, năm 2019 đã giảm được 05 hộ nghèo, năm 2020 dự kiến giảm 07 hộ nghèo, phấn đấu không còn hộ nghèo trên địa bàn phường. Công tác chăm sóc trẻ em được tổ dân phố quan tâm. Hàng năm các tổ đều tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi, tổ chức tốt lễ khai mạc hè và các hoạt động hè cho các cháu thiếu nhi trong tổ. Tặng quà cho các cháu học sinh giỏi, các cháu hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19, các hoạt động hè cho các cháu thiếu nhi tạm dừng tuy nhiên các tổ đã tiến hành rà soát và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong ngày tết thiếu nhi 01/6.

Lãnh đạo tổ dân phố tham gia hiến máu và vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện

Các tổ dân phố đều thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tự quản từ tổ liên gia đến các tổ dân phố. 16/16 tổ dân phố đã xây dựng quy ước và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, trình UBND quận thông qua hai quy ước gồm: Quy ước tổ dân phố thực hiện nếp sống văn minh đô thị; quy ước thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ. Tổ chức ký cam kết thực hiện các quy chế, quy ước của tổ dân phố cùng với việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đã có 98% hộ gia đình đăng ký. Trong xây dựng đời sống văn hóa, các tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động, xây dựng khu dân cư đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong đời sống, sinh hoạt; giữ gìn trật tự an toàn xã hội; giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp; bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và tệ nạn xã hội; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được  các tổ dân phố và nhân dân hưởng ứng tích cực. Trong nhiệm kỳ có 100% các tổ dân phố đăng ký tổ dân phố văn hóa, 98% hộ gia đình  đăng ký phấn đấu đạt gia đình văn hóa kết quả: Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt trên 90%.

Vận động nhân dân làm tổng vệ sáng thứ 7 hàng tuần

Ngày 7/6/2020 các đồng chí lãnh đạo của các tổ đã tuyên truyền vận động cử tri đại diện hộ gia đình đi bầu cử tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2020 - 2022 đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu, bầu đúng, bầu đủ số lượng và lựa chọn những đồng chí đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm tổ trưởng tổ dân phố của mình. Các tổ đã thực hiện tốt vai trò cánh tay nối dài của chính quyền, gần dân, sát dân, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, các quy định của địa phương trực tiếp đến người dân, đồng thời là cầu nối phản ảnh kịp thời ý kiến của nhân dân tới chính quyền. Việc triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của phường đảm bảo về thời gian, công khai, dân chủ và hiệu quả.

Vận động các hộ kinh doanh đi tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm

Phối hợp cùng trạm y tế phường trong chiến dịch vi chất dinh dưỡng

Vận động nhân dân đi bầu cử tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2020 - 2022