Bài viết chuyên sâu

Một bí thư chi bộ, một hiệu trưởng tâm huyết với con trẻ
Ngày đăng 29/06/2020 | 15:22  | Lượt xem: 405

Trường Mầm non Đô thị Sài Đồng, tuy mới thành lập được 7 năm nhưng có một bề dầy thành tích rất đáng tự hào. Những thành tích ấy là kết quả phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường đồng thời cũng gắn liền với tên của một người đảng viên, một nhà giáo luôn yêu đời, yêu nghề, tâm huyết với con trẻ. Đó là đồng chí Trần Thị Phương Dung - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Là một cô giáo với 20 năm trong nghề: năm 2000 đồng chí Trần Thị Phương Dung được về công tác tại Trường mầm non thị trấn Sài Đồng (sau đổi tên thành trường Hoa Sữa) thuộc huyện Gia Lâm. Với sự năng nổ, nhiệt tình trong công việc, sự sáng tạo tìm tòi các ý tưởng hay để các bé được vui chơi và thích thú khi đến trường, cô Dung được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý, ghi nhận. Năm 2005 đồng chí được Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên quyết định bổ  nhiệm phó Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sữa.

 Tháng 6/2013 Trường Mầm non Đô thị Sài Đồng được thành lập, đồng chí được UBND quận Long Biên quyết định điều động và bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của trường. Từ đó đến nay, mỗi bước phát triển của trường đều in dấu ấn của cô Hiệu trưởng đầy nhiệt huyết và sáng tạo!

Cô Trần Thị Phương Dung chụp ảnh cùng bé

Trường Mầm non đô thị Sài Đồng là trường mầm non chất lượng cao đầu tiên của quận Long Biên và  thành phố Hà Nội. Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Trường được trang bị đầy đủ từ cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy và học hiện đại; có đầy đủ các phòng chức năng, có hệ thống sân chơi trong nhà, ngoài trời với đa dạng các đồ dùng phong phú, hiện đại cùng với đội ngũ giáo viên trẻ, chuyên môn cao, năng động, nhiệt tình, dễ tiếp thu chương trình giáo dục mầm non mới và đặc biệt là linh hoạt trong việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao; lại được các bậc phụ huynh quan tâm và ủng hộ cả về vật chất và tinh thần… Tuy nhiên cũng có không ít khó khăn bởi là trường chất lượng cao đầu tiên, về yêu cầu và áp lực cũng không hề nhỏ. Xác định được những điều đó trong suốt thời gian làm Hiệu trưởng đồng chí đã cùng tập thể giáo viên tích cực xây dựng hình ảnh của Trường và Nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công bản thân đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường mầm non đô thị Sài Đồng

Những ngày đầu khi được giao nhiệm vụ đồng chí luôn trăn trở suy nghĩ phải làm sao để tập thể giáo viên nhà trường là những cô giáo trẻ được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm giảng dạy đồng thời tập hợp, đoàn kết đội ngũ nhà giáo là một tập thể vững mạnh và điều quan trọng nhất đó là sự tin tưởng của các bậc phụ huynh khi cho con đến trường hàng ngày. Chính những điều đó đã thôi thúc cô ngày đêm suy nghĩ tìm những sáng kiến, sáng tạo và bàn với tập thể cán bộ giáo viên của trường. Với mục đích phải lấy trẻ làm trung tâm, phải tạo động lực, sự thích thú khi được đến lớp của trẻ.

Để việc chăm sóc các trẻ sao cho các cháu đạt đủ các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, chiều cao và sự phát triển trí tuệ. Đồng chí yêu cầu các loại thực phẩm cung cấp cho trường đều được ký kết hợp đồng có nguồn gốc, giá cả hợp lý, rõ ràng. Tài chính công khai hàng ngày. Thực đơn theo tuần, tháng được thông báo tại các nhóm lớp. 100% trẻ có biểu đồ tăng trưởng và khám sức khỏe định kỳ 3 lần/năm. 100% các lớp có bảng tuyên truyền sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ huynh, duy trì hoạt động trang web công khai cho phụ huynh tìm kiếm thông tin sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của trẻ. Nhà trường đã duy trì việc chế biến sữa đậu nành, caramen, tự làm bánh bao, bánh pizza cho trẻ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Thực hiện ứng dụng phần mềm dinh dưỡng khoa học hợp lý, tổ chức tốt ăn sáng cho trẻ. Xây dựng thực đơn Buffe 1 lần/tuần cho trẻ, bữa phụ chiều tự chọn 1 lần/tuần.  Duy trì chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng và trẻ béo phì. Giáo viên chuyên biệt xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động tập luyện cho trẻ béo phì. Một điều đáng tự hào trong suốt 7 năm qua việc duy trì an toàn thực phẩm, bữa ăn luôn được bảo đảm, không để xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Các bé được học mà chơi, được tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc

Đầu tư đồ dùng đồ chơi hiện đại, khoa học, an toàn cho trẻ. Thực hiện nghiêm túc đánh giá sự phát triển của trẻ theo qui định và bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Duy trì tốt lịch hoạt động tại các phòng chức năng, phối hợp nhịp nhàng với giáo viên chuyên biệt tổ chức các hoạt động cho trẻ tại các phòng chức năng: thể chất, âm nhạc, tạo hình, kidsmart, tiếng Anh, thư viện, phòng sáng tạo, hướng nghiệp….Nhà trường thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục của trường chất lượng cao. Triển khai 07 lớp tiếp cận phương pháp giảng dạy tiên tiến trường Quốc tế Unis và đạt hiệu quả cao. Thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm - Ứng dụng phương pháp Montesseri lĩnh vực thực hành cuộc sống”. Tổ chức nhiều hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, thường xuyên thực hiện dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ. Tăng cường các hoạt động tiếp xúc với thiên nhiên thông qua các hoạt động thăm quan dã ngoại, tổ chức cho trẻ các hoạt động khám phá trải nghiệm bằng nhiều hình thức sáng tạo linh hoạt tại các phòng chức năng. Thường xuyên tổ chức hàng tháng các hoạt động ngoại khóa, ngày hội ngày lễ (Mẹ duyên dáng con khỏe ngoan, Gia đình cùng vào bếp, Rung chuông vàng...)

Công tác giảng dạy, Trường đã thực hiện 3 chuyên đề cấp quận, thành phố: Chuyên đề ứng dụng phuơng pháp Montesseri lĩnh vực thực hành cuộc sống; Chuyên đề phương pháp giảng dạy trường Quốc tế UNIS; Chuyên đề xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm. Xây dựng chuyên đề cấp trường: “Phát triển ngôn ngữ”,  “Phát triển nhận thức”, ứng dụng CNTT vào giảng dạy”, “Chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm”, Triển khai thi giáo viên giỏi cấp trường theo chuyên đề: 15/34 giáo viên đạt giải. Phát huy phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, 100% các sáng kiến đều có ý tưởng mới, chất lượng tốt.

Các con được vui chơi theo các phương pháp khoa học

Tiếp cận phương pháp giáo dục Quốc tế tiên tiến của trường Liên hợp quốc UNIS từ năm 2014-2019. Xây dựng triển khai thực hiện 12 lớp, làm điểm chuyên đề xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm, ứng dụng phương pháp Montesori trong lĩnh vực thực hành cuộc sống. Xây dựng môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh, tạo các góc mở khám phá cho trẻ học, chơi theo hướng tiếp cận phương pháp Quốc tế được nhiều trường trong và ngoài thành phố đến thăm quan chia sẻ học tập, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non...

Năm học 2018 - 2019 Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường được Bộ Giáo dục lựa chọn làm điểm “ Về xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm” (đạt giải nhất cấp Quận và xuất sắc cấp Thành phố, xuất sắc cấp Quốc gia).

Các bé được tự nặn đồ chơi dưới sự hướng dẫn của các cô

Năm học 2020 - 2021 đã trở thành một năm đặc biệt, khi các cháu vừa hết dịp nghỉ tết thì vướng dịch bệnh covid - 19, các cháu phải tiếp tục nghỉ học gần 4 tháng. Việc này ảnh hưởng khó khăn rất nhiều cho các bậc phụ huynh cũng như các hoạt động của nhà trường. Bám sát chủ trương của Bộ Giáo dục, sở Giáo dục, phòng Giáo dục và các cơ quan quản lý, đồng chí đã chủ động bàn bạc với ban Giám hiệu, với đội ngũ giáo viên nhà trường vừa tăng cường công tác vệ sinh lớp học, môi trường chống dịch, vừa soạn các bài giảng và tổ chức các lớp học trực tuyến. Đây thực sự là một sợi dây nối liền tình cảm gắn bó giữa các cô với các cháu và các phụ huynh. Bởi vậy sau thời gian nghỉ học, khi các cháu đến trường trở lại đã mau chóng hòa đồng với các hoạt động thường ngày mà không bị bỡ ngỡ. Hiện nay các đi lớp học vẫn đảm bảo sĩ số của lớp, thực hiện đầy đủ các chương trình, hoạt động, học tập theo đúng lịch trình và thời khóa biểu. Nhà trường vẫn duy trì việc đón và trả các cháu theo một quy trình nghiêm túc để tiếp tục phòng tránh bệnh dịch covid, bảo đảm an toàn cho trường học và các cô, các cháu.

Các bé trở lại trường học khi hết cách ly do dịch Covid -19

Trường có được những thành tích trên không thể không nhắc tới những đóng góp của đồng chí trong chỉ đạo điều hành tốt mọi hoạt động trong nhà trường để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã không ngại áp dụng các biện pháp đổi mới công tác quản lý như: Đánh giá giáo viên dựa trên hiệu quả công việc, chất lượng giáo dục toàn diện; Quản lý đồng bộ theo mô hình trường học điện tử; Tăng cường công tác dự giờ thăm lớp; Giao chỉ tiêu thi đua qua tự chủ đăng ký của giáo viên, nhân viên từ đầu năm học; Hướng dẫn và chỉ đạo sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo đúng quy chế và lịch của BGH, các đồng chí trong BGH sắp xếp để có buổi cùng dự họp với các tổ nhóm nhằm chỉ đạo kịp thời về chuyên môn; Chỉ đạo toàn thể CB- GV thực hiện việc ứng dụng cồng nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy. Tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm hàng năm và được công nhận cấp quận và thành phố...

Trong những năm qua, đồng chí đã được công nhận 5 sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) xếp loại C, 1 SKKN loại B cấp thành Phố. Được UBND các cấp đã tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen các loại như: 10 năm đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở từ năm 2008 đến năm 2018; Đạt giấy khen “Gia đình công nhân tiêu biểu thủ đô” cấp thành phố năm 2013; Bằng khen " Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" của UBND thành phố năm 2014; Năm 2015, UBND quận Long Biên tặng Giấy khen " Thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động xây dựng nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch"; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có “Thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt” năm học 2015 - 2016; Bằng khen đã có thành tích nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007- 2017. Tháng 6/2020 đồng chí được UBND quận Long biên biểu dương “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” v.v…

Chi bộ do đồng chí làm Bí thư trong 7 năm qua luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Bản thân đồng chí liên tục đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Quận ủy và Đảng ủy phường tặng Giấy khen.

Trường MN Đô thị Sài Đồng được UBND Thành phố khen thưởng

Với những hoạt động không biết mệt mỏi, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động và sáng tạo, đồng chí luôn khẳng định vai trò, vị trí của một nhà giáo yêu nghề, tận tụy hết lòng vì con trẻ, vì sự phát triển của Trường; tập hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường thành một khối đoàn kết, gắn bó và phát huy cao nhất tiềm năng hiện có trong mỗi con người. Đồng chí Trần Thị Phương Dung - Một hiệu trưởng, một Bí thư chi bộ, một nhà giáo tâm huyết với trẻ luôn xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để mọi người noi theo./.

Khuôn viên nhà trường nhìn từ cổng trước