Bài viết chuyên sâu

Kết quả tích cực trong hoạt động của Hội chữ thập đỏ phường Sài Đồng 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 27/07/2020 | 11:31  | Lượt xem: 220

Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Sài Đồng đã phát huy vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có 7 lĩnh vực hoạt động đó là: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Dựa trên những nhiệm vụ đó Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Sài Đồng đã phát huy vai trò là nhịp cầu nhân đạo, chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống.

6 tháng đầu năm 2020, được sự quan tâm của Hội CTĐ quận Long Biên, sự lãnh đạo chỉ đạo của uỷ Đảng, UBND phường, Hội Chữ Thập Đỏ phường đã phát huy thành tích của những năm trước tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân về công tác nhân đạo, lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam trong các hoạt động góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng để Hội tổ chức thực hiện tốt các hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trên giao, Hội đã chủ động viết 05 tin bài tuyên truyền về các hoạt động Hội cũng như công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo. Viết 01 gương điển hình tiên tiến gửi Hội TCĐ thành phố. Ngoài ra Hội đã thường xuyên phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, tổ chức các hội nghị tuyên truyền về vận động hiến máu, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phòng chống dịch bệnh, ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS; tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho hội viên. Hiện Hội có gần 2000 hội viên với 16 chi hội trưởng; có 01 điểm sơ cấp cứu ban đầu đặt tại phố Vũ Xuân Thiều hiện vẫn hoạt động hiệu quả.

Đồng chí Đặng Đức Cường - Bí thư Đảng ủy phường tham gia hiến máu 

Đối với công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo là một hoạt động gặp không ít khó khăn, nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND phường ngay từ đầu năm Ban chấp hành Hội đã chủ động xây dựng các kế hoạch và triển khai kịp thời đến các chi hội CTĐ để tổ chức thực hiện; phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ, 6 tháng đầu năm quỹ Hội hiện có trên 148 triệu đồng. Nhân dịp Tết nguyên đán 2020 Hội đã tặng 430 suất quà cho các đối tượng gia đình khó khăn với số tiền 92,7 triệu đồng. Trợ cấp thường xuyên 02 trường hợp mỗi trường hợp 200 ngàn đồng. Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của nhân dân nói chung cũng như các hoạt động của các cơ quan, đoàn thể nói riêng và đặc biệt ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh cho những bệnh nhân nặng tại các bệnh viện. Hưởng ứng lời kêu gọi của TW Hội về vận động hiến máu nhân đạo nhằm cung cấp máu cho các bệnh  viện, Hội CTĐ phường tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và sự chia sẻ của nhân dân trước những khó khăn của ngành y tế, ngày hội hiến máu đã thành công tốt đẹp, kết quả hiến máu là 285/125 đơn vị máu đạt 225,2% kế hoạch quận giao và nhiều hơn so với năm 2019 là 8 đơn vị máu. Không chỉ vận động nhân dân hiến máu Hội đã nhận được sự đóng góp ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm trong dịch Covid. Hội đã kịp thời hỗ trợ 271 lượt người là gia đình hội viên cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các điểm chốt trực kiểm soát dịch những vật dụng thiết yếu như khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, mì tôm, dầu ăn, tiền.... tổng trị giá 63,4 triệu đồng. Ngoài ra hội đã ủy quyền chị Đỗ Thị Hường tổ 8 đã đại diện thường vụ hội chữ thập đỏ và nhóm Thiện nguyện Tịnh Thất Long Hoa tặng quà điểm trường Sả Xéng Sa Pa tổng số tiền và hàng 90 triệu đồng trong đó có 70 triệu tiền mặt nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6. Bên cạnh đó Hội chữ thập đỏ phối hợp với trạm y tế tuyên truyền, khám và tặng quà người cao tuổi cho 96 cụ tổng số tiền 4,8 triệu đồng. Hội phối hợp với MTTQ, bộ phận chính sách phường tặng 30 suất quà đến các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 mỗi suất trị giá 100 ngàn đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố cũng nhiệt tình tham gia hiến máu

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và tấm lòng nhân ái thơm thảo “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” Hội CTĐ phường Sài Đồng đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa những nhà hảo tâm với những số phận kém may mắn trong cuộc sống, thực sự là địa chỉ tin cậy gửi gắm những tình cảm, sự chia sẻ của tất cả mọi người trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương. Sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả của Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Hội CTĐ tặng nhu yếu phẩm thiết yếu cho gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Chủ tịch Hội CTĐ phường tặng khẩu trang cho các trạm chốt PC dịch Covid-19

Đại diện BCH hội tặng quà cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn