Bài viết chuyên sâu

Phường Sài Đồng tập trung làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng
Ngày đăng 11/08/2020 | 17:31  | Lượt xem: 284

Với đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn giành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, chăm lo thiết thực với những gia đình và người có công với cách mạng

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “lá lành đùm lá rách”, ngay từ đầu năm căn cứ vào nghị quyết của Đảng ủy phường và hướng dẫn chuyên môn của phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã xây dựng các kế hoạch: Kế hoạch thực hiện pháp lệnh chăm sóc người có công; kế hoạch tổ chức khám sức khỏe người có công; Kế hoạch vận động quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” năm 2020 và nhiều các văn bản hướng dẫn tổ dân phố trong việc thực hiện chế độ ưu đãi với người có công. Tất cả các chương trình kế hoạch đã được UBND phường phối hợp với UBMTTQ triển khai sâu rộng tới các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Từ các yêu cầu nhiệm vụ của các chương trình, kế hoạch  và với tình cảm, sự biết ơn  công lao to lớn đối với  người có công cũng là trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, các cơ quan đơn vị đã có sự chủ động và tích cực hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động chăm sóc người có công thiết thực, hiệu quả.

Năm 2020, trên địa bàn phường Sài Đồng hiện có số liệt sỹ và thân nhân các của các liệt sỹ là 77, số thương binh và bệnh binh là 104  đồng chí, và số người tham gia kháng chiến  nhiễm chất độc da cam điôxin là 22 người. Đây là những gia đình và những người có công với quê hương với đất nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn ghi nhớ công lao của những gia đình và những người con ưu tú đã đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Sài Đồng luôn giành những tình cảm đặc biệt, sự quan tâm, chăm lo thiết thực với những gia đình và người có công  với cách mạng . .

Đồng chí PCT quận tặng quà người có công tại lễ kỷ niệm ngày TBLS

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy và các kế hoạch của UBND phường và đặc điểm tình hình, điều kiện của địa phương, công tác chăm sóc người có công năm 2020 được xác định những nội dung chủ yếu là: Đẩy mạnh và làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tổ chức và cá nhân có nhận thức đầy đủ về tình cảm, trách nhiệm tham gia chăm  sóc đối với người có công; thực hiện đầy đủ, công bằng, kịp thời, chế độ chính sách của nhà nước đối với người có công; tăng cường vận động xã hội hóa  huy động nguồn lực tạo cơ sở vật chất giúp đỡ người có công, gia đình người có công; quan tâm thăm hỏi động viên với gia đình chính sách và đặc biệt có cơ chế hỗ trợ đối với gia đình chính sách gặp khó khăn. Với 4 nội dung lớn nêu trên, từng ngành, đoàn thể, tổ dân phố được phân công đã tích cực triển khai thực hiện và qua 7 tháng đầu năm 2020, công tác chăm sóc người có công đã đạt những kết quả cụ thể như sau:

Về thực hiện chế độ chính sách luôn đảm bảo như: Công tác chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người có công  được bộ phận Lao động Thương binh xã hội phối hợp với tổ dân phố chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng không để xẩy ra nhầm lẫn hay thiếu sót. Tính đến  ngày 15/7/2020, phường đã chi trả cho cho 1.362 lượt người với số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Đối tượng người có công hầu hết là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học… hầu hết tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm, mắc nhiều bệnh tật nên việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế được bộ phận lao động chuẩn bị cuối năm 2019 từ việc rà soát các đối tượng được hưởng đến việc lập tổng hợp danh sách đề nghị gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm 2020 .Từ đầu năm đến nay đã phát được được 267 thẻ bảo hiểm y tế người có công. Thực hiện đầy đủ chế độ điều dưỡng cho các đối tượng theo quy định, phường  phối hợp với phòng Lao động thương binh xã hôi quận Long Biên tổ chức đưa 16 người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng của Thành phố hoặc đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch trên đất nước.

Công tác thăm hỏi, động viên, người có công và gia đình người có công được phường quan tâm. Vào các  dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm của dân tộc UBND phường phối hợp với các đoàn thể tổ chức gặp mặt tặng quà người có công. Đối với người có công tuổi cao, sức yếu phường tổ chức các đoàn đến tận nhà thăm hỏi động viên, tặng quà…Trong dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020, phường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới 219 người có công và thân nhân người có công với mạng với số tiền là 384,6 triệu đồng. Tại lễ kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ phường tặng quà các cấp cho 203 người có công với tổng số 361,9 triệu đồng; Tặng 20 sổ tiết kiệm cho 20 người có công với tổng số tiền là 20 triệu đồng. Trong tháng 6  tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 167 người có công và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Công tác vận động xã hội hóa chăm lo đời sống người có công được phát động triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn. Các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân  ở trên địa bàn nhận thức sâu sắc về đạo lý “ Uống nước nhớ  nguổn”,  biết ơn những người đã cống hiến hy sinh vì dân vì nước nên đã có nhiều hoạt động thiết thực như tham gia ủng hộ quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” được gần 120 triệu đồng. Các cơ quan đơn vị, các đoàn thể của phường ủng hộ tổng số 20 sổ tiết kiệm với số tiền là 20 triệu đồng. Ngoài 4 nội dung như trên, với nhứng hoạt động khác liên quan đến công tác chính sách đối với người có công và thân nhân người có công như giải quyết các thủ tục về chế độ chính sách người có công được thuận lợi, kịp thời; trợ cấp đột xuất  cho người có công khi  gặp hoàn cảnh khó khăn được nhanh chóng, thực hiện ưu đãi mọi mặt với người có công...

Hội nghị rà soát đối tượng chính sách gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Trong 7 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy phường Sài Đồng, sự triển khai tích cực của UBND, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể và toàn thể hệ thống chính trị, các cơ quan đơn vị, các tổ dân phố trên địa bàn nên công tác “Đền ơn đáp nghiã” của phường Sài Đồng đã đạt kết quả cao góp phấn tạo điều kiện tốt cho công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và gia đình người có công.