Bài viết chuyên sâu

Một bí thư chi bộ, một nhà thơ mến mộ
Ngày đăng 31/08/2020 | 15:18  | Lượt xem: 381

Ông Nguyễn Như Bượi, sinh năm 1949 tại huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương. Ngoài năng lực công tác ở tổ dân phố, ông còn được mọi người biết đến là một nhà thơ với Bút danh Nguyễn Như.

Ông Nguyễn Như Bượi, sinh năm 1949 tại huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống cách mạng và hiếu học. Năm 17 tuổi, còn đang học dở dang cấp 3, ông đã xung phong nhập ngũ tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 2009 ông nghỉ hưu sau 43 năm tại ngũ. Qua bao năm chinh chiến, trải khắp các chiến trường 3 nước Đông dương - từ kháng chiến chống Mỹ đến chiến tranh bảo vệ biên giới ở hai đầu đất nước và làm nhiệm vụ Quốc tế; từ 6 tỉnh biên giới phía Bắc, 10 tỉnh biên giới Tây Nam đến vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nơi nào cũng từng in dấu chân ông. Hỏi ông về những chiến tích trong những ngày ông tại ngũ, ông cười và chỉ đọc tôi nghe mấy câu thơ: Đối đầu ba thằng giặc/Sáu lần bị thương/Mảnh đạn tai ương vẫn găm trong sọ não.

Tôi có may mắn được ở cùng ông trong phường Sài Đồng, rồi cùng có những năm tháng bên ông, tham gia công tác đảng khi về nghỉ hưu ở nơi cư trú. Chúng tôi lại cùng sinh hoạt trong câu lạc bộ (CLB) thơ ở phường nên thường xuyên gặp nhau, trao đổi trên mọi lĩnh vực cuộc sống và công tác.

Năm 2015, tôi và ông cùng tham gia cấp ủy và cùng là Bí thư chi bộ tổ dân phố, ông ở tổ 21. Là người từng nhiều năm trong quân đội và trải qua công tác Đảng; khi trở về công tác tại địa phương, ông vẫn luôn giữ được tác phong, phong cách làm việc của người lính, tuy nhiên ông cũng rất nhanh chóng hòa đồng với các hoạt động, các phong trào, không dập khuôn máy móc. Là Bí thư một chi bộ có trên 50 đảng viên, hầu hết toàn là những người đã từng tham gia công tác và nghỉ hưu, tuổi cao, sức khỏe có phần giảm sút. Ông nhanh chóng tìm hiểu nắm bắt, hiểu rõ  đặc điểm, tình hình của chi bộ, tổ dân phố, của đảng viên và nhân dân trong tổ. Ông đã sớm tìm ra những phương pháp trong công tác để điều hành các hoạt động của chi bộ và tổ dân phố vừa phù hợp thực tiễn, vừa đạt hiệu quả cao. Ông biết kết hợp khéo léo mối quan hệ công tác giữa Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể để có những điều kiện thuận lợi nhất trong công việc. Trong chi bộ ông đã phát huy được sự đoàn kết, thống nhất trong chi ủy, thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng để triển khai các nghị quyết của cấp trên và tổ chức thực hiện. Có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Khi ra nghị quyết đều căn cứ tình hình thực tế để gắn liền lý luận với thực tiễn. Trong 5 năm ông là Bí thư, chi bộ luôn được đánh giá là chi bộ hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân ông cũng luôn được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông là thành viên và thường xuyên tham gia sinh hoạt tại CLB thơ Sài Đồng

Ông không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình tại chi bộ mà còn thường xuyên giữ mối quan hệ với Đảng ủy, với các chi bộ; nộp các báo cáo với Đảng ủy đầy đủ, chất lượng và đảm bảo thời gian; thường xuyên trao đổi nghiệp vụ công tác đảng với Văn phòng đảng ủy, với các đồng chí Bí thư chi bộ trong Phường, trong cụm.

Tổ dân phố của ông cũng luôn được công nhận là Tổ Văn hóa; các đoàn thể trong tổ cũng được công nhận đạt kết quả hoạt động tốt.

Tháng 5/2020, khi thực hiện quyết định 886 của UBND thành phố Hà Nội và Đề án 15 của Quận ủy Long Biên; tổ của ông được sáp nhập với 2 tổ. Khi sắp xếp lại tổ chức của tổ mới, ông đề xuất ý kiến phù hợp và tạo điều kiện cho các hoạt động của tổ chức và cán bộ; ông xin nghỉ công tác Bí thư và cấp ủy để những người trẻ tuổi hơn làm nhiệm vụ. Ý kiến của ông đã được Đảng ủy chấp nhận và quyết định. Khi bàn giao về nghỉ, ông trao đổi chân tình, kỹ lưỡng tình tình và kinh nghiệm để các đồng chí mới làm việc được thuận lợi. Về nghỉ, ông vẫn thường xuyên tham gia góp ý kiến với chi ủy, với chi bộ góp phần xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh.

Ngoài năng lực công tác ở tổ dân phố, ông còn được mọi người biết đến là một nhà thơ với Bút danh Nguyễn Như. Về thơ ca thì ông đã là thầy của nhiều người, trong đó có tôi. Thầy trên danh nghĩa thực thụ bởi ông đã mở lớp dạy oline, giới thiệu cách làm thơ, về xướng, họa thơ rồi trực tiếp sửa thơ cho các học viên. Có nhiều người từ khắp mọi miền đất nước đã hoàn thành khóa học, làm bài thi và đã tốt nghiệp. Nay mọi người lại cùng bên nhau, hằng ngày trao đổi thông qua trang “XƯỚNG HỌA TÌNH THƠ”, trang “SÀI ĐỒNG VỌNG TIẾNG THU”… mà chủ đề chủ yếu là thơ để cho đến hôm nay mọi người thêm hiểu biết và gắn bó với nhau; động viên nhau xích lại gần nhau, yêu quý nhau hơn và đặc biệt là thơ của mỗi người ngày một tiến bộ.

Ông là người rất hay làm thơ. Có lẽ chẳng ngày nào ông không có thơ đăng trên nhiều trang ở facebook. Ông đã tham gia rất nhiều trang thơ trên mạng, khoảng trên chục trang do ông sáng lập, Quản lý và trên bảy chục trang là thành viên, cộng tác viên và thường xuyên đăng thơ. Thế mới biết sức đọc, sức viết của ông biết nhường nào?

Ông viết thơ tình từ lúc còn đang đi học phổ thông. Khi vào lính nhiều lúc cận kề cái chết và cho đến nay, dù bận rộn thế nào, khó khăn đến mấy nhưng ông vẫn chưa bao giờ có ý định bỏ viết thơ tình. Giờ đây trên mạng, trong các trang thơ đã có không ít người biết về ông, yên quý, kính trọng, mến mộ, thán phục ông và trở thành bạn đọc thơ ông thường xuyên. Thơ ông viết đã hay nhưng lại có những hình ảnh minh họa đẹp, bắt mắt và độc đáo, vì thế số fan hâm mộ cứ ngày càng nhiều.

Thơ tình ông viết, về tình yêu đất nước, về tình yêu gia đình, bạn bè, đồng đội và tình yêu đôi lứa … ai đã đọc qua đều có cảm giác chung nhận xét: thơ ông viết chắc tay, thật hay, thật nhẹ nhàng, mềm mại, bay bổng và hàm ý sâu sắc. Với những người phụ nữ là độc giả thì ai cũng có dịp như thấy mình có trong thơ ông. Càng đọc thì càng ham, càng muốn đọc. Ai cũng trân quý, ngợi khen và cám ơn ông đã liên tục cho những đứa con tinh thần xuất hiện. 

Thơ ông viết quá hay. Hay từ tứ thơ đến từng câu chữ. Từng vần điệu và từng câu chữ ấy, luôn hòa hợp và đồng điệu cùng tứ thơ. Ông viết nhiều thể loại thơ; thể loại nào ông cũng viết, viết rất chau chuốt và chắc tay. Năm 2019, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã ấn hành tập thơ “Bến đậu” của ông. Là một fan của thơ ông, tôi thường xuyên đọc thơ ông. Khi được ông tặng tập thơ “Bến đậu” tôi đã mải miết đọc rồi đọc đi, đọc lại vẫn muốn đọc thêm. Không phải là một nhà phê bình nên cũng không dám giới thiệu phần nội dung, nghệ thuật của tập thơ. Nhưng ai đã đọc kỹ phần giới thiệu ở phần đầu cuốn sách thì hẳn cũng đã biết ông viết những gì.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, tôi xin trân trọng giới thiệu với mọi người một người cựu sỹ quan quân đội, một Bí thư chi bộ giỏi và một nhà thơ mến mộ của chúng ta./.

Ông Nguyễn Như Bượi (ngoài cùng bên phải) đi dự Đại hội đại biểu phường

Tác giả: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14