Bài viết chuyên sâu

Tấm lòng của một người thiện nguyện
Ngày đăng 03/09/2020 | 11:12  | Lượt xem: 428

Nhờ có tấm lòng từ thiện, nghĩa cả của các tổ chức, cá nhân đã chia sẻ và giúp cho biết bao người hoàn cảnh khó khăn, để họ vượt qua những thử thách hằng ngày và tiếp tục có hy vọng, có ý chí quyết tâm vươn lên để vượt qua chính mình. Bao nhiêu người già và trẻ nhỏ là bệnh nhân hiểm nghèo đã được cứu sống.

Việc làm từ thiện ở nước ta đã có truyền thống từ lâu; Cả xã hội tham gia làm  từ thiện. Khắp nơi, ở đâu cũng có người làm công tác từ thiện với những quy mô khác nhau. Có những tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội từ Trung ương, các ngành, các cấp, các tỉnh, thành; các hội, các nhóm thiện nguyện đến những cá nhân - có người là những đại gia, người có tiềm lực kinh tế và cả những người  chưa có điều kiện kinh tế, thậm chí còn khó khăn nhưng họ vẫn làm công tác từ thiện theo nghĩa “lá lành đùm lá rách” hoặc “lá rách ít đùm lá rách nhiều” và đã ngày càng có nhiều người tham gia công tác thiện nguyện. Thế mới biết tấm lòng của mỗi người dân ta rộng mở biết nhường nào đúng như câu ca dao Việt Nam đã từng đúc kết “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước thì thương nhau cùng”.

Nhờ có tấm lòng từ thiện, nghĩa cả của các tổ chức, cá nhân đã chia sẻ và giúp cho biết bao người hoàn cảnh khó khăn, để họ vượt qua những thử thách hằng ngày và tiếp tục có hy vọng, có ý chí quyết tâm vươn lên để vượt qua chính mình. Bao nhiêu người già và trẻ nhỏ là bệnh nhân hiểm nghèo đã được cứu sống.

Vào những ngày này cả nước đang tưng bừng chào đón kỷ niệm 75 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Đảng, chính quyền đoàn thể các cấp đã có những phần quà tri ân tới các gia đình có công với nước, các cán bộ tiền khởi nghĩa, các bậc lão thành cách mạng. Bên cạnh đó các gia đình chính sách, các gia đình và những người có hoàn cảnh khó khăn, những người già cô đơn, những trẻ em cơ nhỡ cũng được các cấp quan tâm. Nhất là trong bối cảnh dịch covid lần 2 đã bùng phát trở lại hiện nay. Các đối tượng đã gặp khó thì càng khó khăn hơn. Trong tình cảnh ấy, xã hội lại tiếp tục xuất hiện những người có những người hảo tâm, với tấm lòng vị tha, với tấm lòng thiện nguyện, đồng cảm tiếp tục sẻ chia giúp đỡ những người nghèo khó.

Anh Dư Thành Trung là một người như thế. Anh sinh năm 1980, cư trú tại số 15, ngõ 17, phố Đại Đồng, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội. Anh công tác tại công ty cổ phần quảng cáo và thương mại Điểm Vàng (tại 22 Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội). Hiện anh đang phụ trách một cửa hàng và làm việc tại tổ 20 phường Sài Đồng. Tuy không phải là người địa phương nhưng làm việc tại địa bàn phường, anh cũng hiểu phần nào tình hình đời sống bà con trong cộng đồng phường. Là một người chí thú làm ăn đồng thời luôn hòa mình với cộng đồng, biết sẻ chia với những người có hoàn cảnh nghèo khó. Làm thiện nguyện, với mong muốn được một phần góp sức cùng chung tay giúp đỡ những người nghèo khó tại địa phương mình công tác. Anh đến các đồng chí lãnh đạo tổ 20 đề đạt nguyện vọng làm công tác từ thiện. Tâm nguyện của anh được các đồng chí rất phấn khởi đồng thời cùng hợp tác và giúp đỡ để anh tiến hành công việc.

Đối tượng anh làm từ thiện lần này là những người già có hoàn cảnh cô đơn, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa. Các đồng chí lãnh dạo tổ 20 đã giới thiệu anh với  Lãnh đạo phường. Anh trình bày ý nguyện, được lãnh đạo phường khuyến khích và được cán bộ chính sách phường cung cấp danh sách những người thuộc diện đối tượng trên. Việc làm từ thiện của anh bằng hiện vật và anh trực tiếp đến từng gia đình trao quà. Mỗi phần quà trị giá 135.000 đồng, bao gồm những mặt hàng thực phẩm thiết yếu như gạo, lạc, gia vị hạt nêm.

Trong suốt ngày 29/8 vợ chồng anh đã cùng với các ông bà là Bí thư chi bộ hoặc Tổ trưởng các tổ dân phố dẫn đến từng nhà theo danh sách Phường cung cấp để trao quà. Kết quả đã trao được 36 phần quà (giá trị 135.000 đồng/xuất) cho những người già cô đơn, không nơi nương tựa. Ngoài ra anh còn trao 3 xuất quà mỗi xuất trị giá 500.000 đồng cho 3 trẻ em mồ côi đang sống tại chùa Sùng Tích, huyện Gia Lâm. Tổng cộng số tiền anh làm từ thiện lần này là 6.360.000 đồng.

Các gia đình và những người được nhận quà vô cùng xúc động và bày tỏ sự biết ơn trước tấm lòng thiện nguyện của anh và gia đình.

Đây cũng là sự động viên kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn để họ giảm bớt những nỗi nhọc nhằn mỗi ngày. Đặc biệt việc làm thiện nguyện của anh vào dịp cả nước chào đón 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; cũng trong dịp dịch covid - 19 lần 2 đang bùng phát tại một số địa phương càng đặc biệt có ý nghĩa hơn.

Xin cám ơn anh Dư Thanh Trung và gia đình. Chúc anh luôn vui khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, theo trọng trách của mình và tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, cho xã hội. Thực sự đây cũng là một tấm gương “Người tốt việc tốt” trên địa bàn phường ta./.

Một số hình ảnh về nhân vật:

Bố con anh Dư Thanh Trung thường xuyên đi làm từ thiện tại những nơi có hoàn cảnh khó khăn

Mỗi suất quà được chí đều và đóng gói cẩn thận

Nguồn: Phạm Văn Vượng - BTCB 20