Bài viết chuyên sâu

Hội LHPN phường Sài Đồng làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội.
Ngày đăng 28/09/2020 | 22:46  | Lượt xem: 225

Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Hội LHPN phường Sài Đồng đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ và người dân đầu tư sản xuất kinh doanh, thoát nghèo bền vững, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương.

Xác định nguồn vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ và người dân địa phương phát triển kinh tế. Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Hội LHPN phường Sài Đồng đã giúp hàng trăm hội viên phụ nữ và người dân đầu tư sản xuất kinh doanh, thoát nghèo bền vững, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương. Hội LHPN phường Sài Đồng đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội quận. Chính sách cho vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được triển khai kịp thời, đúng đối tượng được thụ hưởng với tổng số tiền hiện nay hơn 12 tỉ đồng với hơn 200 hộ vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn đã có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN phường với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Hội tăng cường triển khai nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH để cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay tổng dư nợ của Hội đến ngày 12/9/2020 là 12.431.332.264 đồng/ 219 hộ vay, chiếm tỷ lệ 70,58% tổng dư nợ ủy thác trên toàn phường. Để nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn  được ủy thác, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Hội LHPN phường đã có kế hoạch chỉ đạo các tổ vay vốn thực hiện đúng quy trình được ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong đó chú trọng công tác bình xét cho vay vốn đúng đối tượng, công khai dân chủ, đảm bảo quy trình. Đồng thời rà soát lại chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV chưa đảm bảo yêu cầu làm rõ nguyên nhân để củng cố, kiện toàn lại nâng cao chất lượng hoạt động của tổ. 

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Hội xác định là hoạt động mũi nhọn, thế mạnh của Hội.Chị Nguyễn Thị Thu Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường Sài Đồng cho biết, để nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, Hội cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Trong quá trình các đối tượng vay vốn Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, theo dõi sát sao, tổ chức sinh hoạt, kiểm tra đánh giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hội duy trì thường xuyên công tác kiểm tra và sinh hoạt tổ; tại các buổi sinh hoạt tổ, chị em vay vốn đã được tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẽ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao để hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn, hạn chế nợ xâu phát sinh để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao. Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, kiên quyết thay thế Ban quản lý Tổ hoạt động kém hiệu quả, phát triển tổ hoạt động tốt, củng cố tổ trung bình, xóa tổ kém. Chính vì thế, chất lượng tín dụng đã được đảm bảo.

Hội đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Hội LHPN quận, của Ngân hàng CSXH quận, Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay, tuyên truyền phổ biến các chủ trương về tín dụng chính sách xã hội đến hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vận động chị em áp dụng kiến thức đã học vào kinh doanh sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả cao nâng cao đời sống gia đình.


Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, kết hợp tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn... nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh, mở thêm các mô hình kinh doanh mới. cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, giúp các gia đình hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện để phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Kết quả hoạt động tín dụng của NHCSXH đang cho thấy những hỗ trợ tín dụng cho phụ nữ ngày càng tăng cả về lượng và chất.

Nguồn vốn chính sách giúp chị em tạo dựng sinh kế, từng bước thoát nghèo bền vững, từ đó đã góp phần nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Họ không chỉ làm tốt vai trò “xây tổ ấm” với ý nghĩa chăm sóc gia đình, con cái mà còn cùng chồng tạo dựng kinh tế cho mái nhà thêm vững chắc. Nhiều chị em không chỉ vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống, mà còn tạo được hiệu ứng tích cực tới cộng đồng, tạo thêm việc làm hay đào tạo nghề giúp các chị em phụ nữ khác tại địa phương có cơ hội phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.


Có thể khẳng định, từ hiệu quả của hoạt động ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ. Thông qua sinh hoạt chi tổ và hoạt động của tổ tiết kiệm, vay vốn đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ, giúp chị em tự tin hơn trong tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn bó. Chị em càng tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

Việc ưu tiên hỗ trợ phụ nữ trong việc tiếp cận vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, trở thành một trụ cột tạo lập kinh tế gia đình, đã dần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình cũng như xã hội ngày nay./.