Bài viết chuyên sâu

Hội người cao tuổi phường Sài Đồng đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”
Ngày đăng 02/10/2020 | 16:47  | Lượt xem: 180

Hội người cao tuổi phường Sài Đồng trải qua 5 kỳ đại hội, hiện nay đã có 2.449 hội viên, bà Hoàng Thị Xô đang giữ chức chủ tịch Hội người cao tuổi phường.

Người cao tuổi (NCT) là vốn quý của xã hội, bởi NCTcó công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu về nhân cách, giữ vai trò quan trọng gia đình và có nhiều đóng góp cho xã hội. Việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và tiếp tục phát huy vai trò của NCT là trách nhiệm của gia đình, nhà nước và toàn xã hội. Ngày 1/10/1991 được Đại hội đồng liên hợp quốc lấy làm ngày quốc tế người cao tuổi để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến NCT và đây cũng là ngày ghi nhận những đóng góp của NCT đã làm cho xã hội. Thông qua biểu tưởng “Cây đa” biểu trưng cho NCT. Việt Nam là một trong số các nước đã ảnh hưởng ngay từ  ngày đầu. Đảng, nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến ngày quốc tế NCT hàng năm bằng những việc làm thiết thực và ngày 10/5/1995 chính thức trở thành ngày thành lập Hội NCT Việt Nam. Các thế hệ Việt Nam từ này sang đời khác đã truyền dạy cho con cháu phải luôn “Kính lão đắc thọ”. Đó là truyền thống, đạo lý, nét đẹp văn hóa của dân tộc. Phường Sài Đồng hiện có 2.569 NCT chiếm hơn 10% dân số của cả phường. Đảng ủy, UBND phường luôn đề cao vai trò NCT trong đóng góp xây dựng, phát triển địa phương. Thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt các chính sách đối với NCT như: Chăm sóc sức khỏe ban đầu, tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh, thăm hỏi chúc thọ, tặng quà và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và tinh thần NCT, tạo mọi điều kiện thuận lợi để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đáp lại sự quan tâm chăm sóc đó hội viên NCT phường luôn thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, địa phương, tích cực thực hiện các phong trào của NCT như: “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Tuổi cao gương sáng”, nhiệt tình tham gia các phong trào do MTTQ và địa phương phát động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh góp phần xây dựng phường Sài Đồng phát triển giàu đẹp văn minh.

NCT tham gia các hoạt động tại địa phương

Hội NCT hiện có 2.449 hội viên trong đó số hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, các chi hội đoàn thể là 145 người. Tổng số chân quỹ là 1 tỷ 100 triệu đồng, bình quân 480 ngàn/hội viên. Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng BCH hội vẫn quan tâm chăm sóc tới hội viên, thăm hỏi kịp thời các hội viên ốm đau, thăm viếng hội viên qua đời; phối hợp với viện mắt quốc tế tổ chức khám chữa mắt cho 173 ông bà, phát hiện 21 ông bà bị đục thủy tinh thể, 85 ông bà cắt mộng mắt, ngoài ra NCT còn được khám, tư vấn các vấn đề về răng, miệng...Hội đã phối hợp với cấp ủy tổ dân phố mừng thọ các cụ từ 70 – 90 tuổi; tổ chức đưa tiễn các cụ qua đời trang trọng tiết kiệm…Tham gia làm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đều đặn hàng tuần. Thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và gia đình văn hóa tại khu dân cư”.

Đồng chí Hồ Việt Phúc - phó chủ tịch UBND phường tặng quà mừng thọ NCT

Trong 9 tháng qua do ảnh hưởng của đại dịch COvid - 19 nên nhiều hoạt động của người cao tuổi bị hạn chế, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về giãn cách xã hội hội viên NCT đã nghiêm túc ở nhà, hạn chế ra đường và vận động con cháu đảm bảo các quy định về vệ sinh theo khuyến cáo của bộ y tế...tuy nhiên hội viên vẫn hăng say tự luyện tập nên ngay sau khi dịch bệnh được tạm đẩy lùi hội viên các chi hội đã tập lại ăn khớp với nhau các bài thể dục dưỡng sinh, văn nghệ chuẩn bị cho đại hội chi hội tiến tới đại hội Hội NCT lần thứ 6 nhiệm kỳ 2021 - 2026.

NCT tham gia tổng vệ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp

Năm 2020 ủy ban quốc gia về người cao tuổi phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” với chủ đề: ‘Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”. Hội NCT phường đã hưởng ứng tháng hành động vì NCT triển khai đến hội viên mục đích ý nghĩa tháng hành động, đẩy mạnh phát huy vai trò NCT với 8 nội dung:

- Các cấp chính quyền, MTTQ, các ngành đoàn thể, Hội Người cao tuổi các cấp xây dựng, thực hiện triển khai “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020 với nội dung thiết thực, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở

- Tạo điều kiện động viên Người cao tuổi, cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

- Chính quyền các cấp đảm bảo kinh phí thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Người cao tuổi tại nơi cư trí; kinh phí chúc thọ, mừng thọ Người cao tuổi và kinh phí biểu dương, khen thưởng Người cao tuổi có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành của nhà nước; chỉ đạo rà soát nắm tình hình Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cân đối một phần ngân sách giúp đỡ Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Người cao tuổi thuộc diện chính sách cải thiện đời sống;

- Vận động xã hội chung tay vì sức khỏe Người cao tuổi; lập sổ theo dõi sức khỏe ban đâu, khám sức khỏe định kỳ cho Người cao tuổi; tiếp tục thực hiện “Chương trình mắt sáng cho Người cao tuổi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động.

- Tiếp tục triển khai Đề án thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng, phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở” theo điều 7 Luật Người cao tuổi.

- Tổ chức các loại hình Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ Dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, …ở cơ sở phù hợp với Người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Người cao tuổi;

- Công tác tuyên truyền của các cấp, các ngành, đoàn thể cần làm rõ thuận lợi, khó khăn thách thức khi nước ta đang trong thời kỳ già hóa dân số; kết hợp tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan đến Người cao tuổi, mục đích ý nghĩa “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020.

- Kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2020 ở các cấp; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò Người cao tuổi.

NCT ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 phường Sài Đồng

NCT tham gia sinh hoạt tại CLB Thơ Sài Đồng

NCT tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai

Chính quyền địa phương, tổ dân phố quan tâm chăm sóc sức khỏe, mừng thọ... NCT