Bài viết chuyên sâu

Tấm gương tiêu biểu trong công tác nhân đạo phường Sài Đồng
Ngày đăng 30/10/2020 | 11:29  | Lượt xem: 262

Chị Nguyễn Thị Oanh được nhiều người dân sinh sống tại phố Vũ Xuân Thiều phường Sài Đồng biết đến bởi chị thường xuyên tham gia giúp đỡ người gặp tai nạn trên đường.

Chị Nguyễn Thị Oanh sinh năm 1972 sinh sống tại tổ 10 nay là tổ 11 phường Sài Đồng. Địa chỉ nhà chị được UBND phường đặt làm điểm sơ cấp cứu ban đầu của phường từ hơn 10 năm nay - số 2 Vũ Xuân Thiều . Chị là người phụ nữ nội trợ nhưng tham gia công tác tại tổ dân phố và các Hội của phường hơn 10 năm nay, từng qua các nhiệm vụ như tổ trưởng liên gia, tổ trưởng phụ nữ, chi hội trưởng chữ thập đỏ và hiện chị đang tham gia ban chấp hành Hội chữ thập đỏ (CTĐ) phường. Nhưng với chị cái duyên lớn nhất đó là công tác CTĐ, chị tham gia làm CTĐ được 15 năm, nhiều năm liền cá nhân chị và chi hội CTĐ tổ chị được nhận giấy khen của các cấp như: Từ năm 2016 đến 2019 chị liên tục được nhận giấy khen của Hội CTĐ quận, được cấp giấy chứng nhận sơ cấp cứu tình nguyện viên cấp 1. Được chọn đi hỗ trợ người dân huyện Chương Mỹ năm 2018 cùng Hội CTĐ thành phố. Tham gia lễ trao giải Giọt hồng do thành phố tổ chức năm 2018. Chị còn đạt các giải như: Giải Nhì năm 2017, Giải Nhất năm 2018 hội thi sơ cấp cứu ban đầu do quận Long Biên tổ chức. Chi hội CTĐ tổ chị cũng liên tục vượt các chỉ tiêu vận động hiến máu do phường tổ chức nhiều năm liên tục được khen thưởng. Trong nhà chị lúc nào cũng có sẵn đồ dụng cụ dùng cho sơ cấp cứu ban đầu được Hội CTĐ phường phát, chỉ cần có người bị nạn chi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Chị chia sẻ “Có lẽ vì nhà chị ngay đầu phố gần ngã tư nên chị thường xuyên gặp những vụ tai nạn giao thông, nặng có, nhẹ có mà chị thì thấy người gặp nạn không thể không cứu nên chị cứ thấy có tai nạn là lại chạy ra xem mình giúp gì được cho người bị nạn không. Không ít lần chị bị người ta nghi ngờ lòng tốt của mình nên chị đành dìu vào công an phường gần đó để sơ cấp cứu cho nạn nhân. Đến nay chị không nhớ mình đã sơ cứu ban đầu cho bao nhiêu người nữa (chị cười) chỉ nhớ lần gần đây nhất là sáng 5/10/2020 khi đang ở nhà thì nghe tiếng động lớn chị chạy ra cửa nhà xem thì thấy một chiếc xe container va vào một người đi xe máy làm cô gái bị ngã xuống đường. Chạy đến nơi, theo kinh nghiệm của mình chị thấy cô này bị gãy xương đùi, ngay lập tức chị nhờ mọi người dìu về cửa nhà và lấy dụng cụ ra nẹp cố định chỗ gãy, lau rửa vết thương cho người bị nạn, sau đó gọi cấp cứu 115 đưa nạn nhân đi viện. Các bác sỹ cấp cứu 115 đánh giá cao tính chuyên nghiệp của chị và ghi nhận việc làm thiết thực của công tác sơ cấp cứu ban đầu rất có ích cho việc điều trị các bệnh nhân bị tai nạn trên đường.”

Hình ảnh chị trực tiếp sơ cấp cứu cho người bị tai nạn

Khi nhà chị chưa đặt điểm sơ cấp cứu ban đầu lúc đó chị đã là chi hội trưởng chi hội CTĐ của tổ và chị rất tích cực tham gia các lớp tập huấn sơ cấp cứu, chị chủ động đề nghị Hội đặt điểm sơ cấp cứu tại nhà chị. Hơn 10 năm từ ngày nhà chị được đặt làm điểm sơ cấp cứu ban đầu của Hội CTĐ chị đã giúp đỡ rất nhiều người từ những cụ già cho đến các em thanh thiếu niên hay bất kỳ ai gặp nạn đều được chị giúp. Có nhiều người đã mang những món quà quê như lạc, đỗ, bánh kẹo đến cảm ơn nhưng chị đều từ chối vì chị nghĩ mình làm những việc đó không phải để nhận quà từ mọi người.

Chị tâm sự “Lúc đầu khi mới làm sơ cứu người bị nạn chị sợ lắm, cứ run bần bật nhưng sau bao năm giờ thì tự tin rồi, thế mà gặp nhiều trường hợp vẫn vừa làm vừa run, nhưng nghĩ nếu mình không giúp họ sẽ bị nặng hơn sẽ khó khăn hơn cho công tác chữa trị thế nên lại cố gắng giữ bình tĩnh để làm”

Chị cũng trực tiếp gọi xe đưa nạn nhân đi cấp cứu

Ngoài việc giúp người gặp nạn chị cũng là một chi hội trưởng CTĐ nhiệt tình năng động. Chị thường xuyên tham gia tuyên truyền vận động mọi người hiến máu tình nguyện, chị vận động cả chồng và các con cùng tham gia. Chị cũng tích cực cùng Hội và các nhóm thiện nguyện tình nguyện tại các vùng sâu vùng xa, quyên góp ủng hộ đồng bào gặp khó khăn. Tích cực tham gia công tác phụ nữ cùng Hội phụ nữ phường, tham gia làm tổng vệ sinh thứ 7 hàng tuần, các hoạt động do tổ dân phố, phường và các cấp triển khai.

Chị vận động chồng, con đi hiến máu tình nguyện (Hình ảnh con trai chị vân hiến máu)

Không hô hào rầm rộ, không phô trương, những hành động của chị Oanh rất nhỏ bé, bình dị nhưng có giá trị tinh thần vô cùng lớn, tác động đến ý thức của những người xung quanh, hướng mọi người về hành động tích cực hơn trong môi trường lòng tốt đang bị lu mờ, lối sống vô cảm, nghi ngờ đang tràn lan trong giới trẻ. Những tấm gương như chị Oanh cần được nhân rộng  để xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn, đoàn kết, thương yêu nhau hơn.

Chị cùng đoàn CTĐ TP Hà nội tham gia tình nguyện tại khu vực bị vỡ đê huyện Hoài Đức

Chị cũng tích cực tham gia các hoạt động của Hội PN phường