Bài viết chuyên sâu

Một tấm gương tiêu biểu tận tụy với hoạt động từ thiện.
Ngày đăng 02/11/2020 | 10:50  | Lượt xem: 256

Bà Nguyễn Thị Liễu (nhà số 7 ngõ 95, phố Vũ Xuân Thiều), là một người phụ nữ đã 70 tuổi mà vẫn nhanh nhẹn, luôn chân, luôn tay hoạt động không ngừng nghỉ.

Bà Nguyễn Thị Liễu (nhà số 7 ngõ 95, phố Vũ Xuân Thiều), là một người phụ nữ đã 70 tuổi mà vẫn nhanh nhẹn, luôn chân, luôn tay hoạt động không ngừng nghỉ. Hằng ngày với nhiệm vụ chăm sóc người thương binh nặng hạng ¼ (là người chồng của mình), bà vẫn thu xếp ổn thỏa mọi công việc để tham gia hoạt động xã hội từ thiện. Hiện bà là chi ủy viên chi bộ tổ dân phố, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ và thành viên ban Công tác Mặt trận tổ 19 đồng thời là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Nhân đạo Niềm tin. Bà còn là hội viên hội “Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam”.

Với sự hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả suốt một thời gian dài, bà đã có bề dày những thành tích rất đáng nể trọng. Hôm 19/5/2020, tại buổi lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Quận Long Biên tổ chức; bà đã hai lần lên sân khấu nhận Giấy khen của Quận ủy vì có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị  về đẩy mạnh “học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015 - 2020 và đảng viên hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ 5 năm 2015 - 2019.

Trong năm 2019, bà còn vinh dự là một trong hai cá nhân tiêu biểu của toàn Quận được khen thưởng vì có thành tích trong công tác “Dân vận khéo”. Được Quận quyết định khen thưởng và tặng danh hiệu gương “Người tốt, việc tốt” cấp quận năm 2019. Chi hội Phụ nữ tổ 19 của bà là chi hội duy nhất của phường được Quận khen về thành tích “5 năm thực hiện tốt phong trào thi đua và công tác hội (2015 - 2020)”.

Cùng lúc tham gia nhiều công việc, bất cứ lĩnh vực nào bà cũng hoạt động xuất sắc. Hình như trong bà luôn kết hợp hài hòa nhiều yếu tố, phẩm chất cao đẹp của một người đảng viên, một người phụ nữ, một thành viên công tác mặt trận và nổi bật hơn cả là nhà hoạt động xã hội từ thiện.

Khi làm công tác từ thiện, bà đã hoạt động một cách liên tục, kiên trì và  bền bỉ đồng thời còn vận động, động viên nhiều người tham gia. Nhóm hoạt động từ thiện của bà hoạt động ngày càng phát triển và trở thành một CLB. Ngày 26/02/2020 CLB “Nhân đạo Niềm tin” của bà được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sài Đồng chính thức công nhận, quyết định thành lập và ra mắt. CLB càng hoạt động càng phát triển, càng có nhiều người tham gia, đến nay đã có 41 thành viên từ các tổ 19, 20 và một số tổ khác trong phường.

Các hoạt động của CLB bao gồm việc đi quyên góp, vận động nhân dân, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất và tài chính, sau đó đi làm công tác từ thiện cho những nơi có nhu cầu. Ban đầu giúp đỡ cho các gia đình và những người gặp khó khăn trong tổ, trong phường rồi vươn ra các địa bàn trong quận, trong thành phố và các các tỉnh thành địa phương khác như Nghệ An, Sơn La ….. Bà đã liên hệ thông qua các hội Chữ thập đỏ tại các tỉnh để nắm tình hình và nhu cầu rồi trực tiếp đến tận nơi trao quà cho các đối tượng được hưởng. Khi làm từ thiện có lúc CLB trực tiếp làm, có lúc kết hợp, thông qua các đoàn thể như hội Phụ nữ hoặc hội Chữ thập đỏ của Phường, Quận cùng thực hiện.

Tại các địa chỉ làm từ thiện, trước khi trao quà, bà đã trực tiếp liên hệ xem nhu cầu thực tế của họ là gì thì mua sắm hoặc quyên góp đúng các thứ người dân họ cần.

Một số các hoạt động của bản thân và CLB trong những ngày gần đây:

Thực hiện lời kêu gọi của Tòa soạn báo Phụ nữ Việt Nam về giúp đỡ, tặng quà cho các cháu bị tai nạn giao thông; thay mặt Chi hội phụ nữ tổ 19, ngày 30/10/2019, bà cùng đồng chí Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sài Đồng đã trực tiếp đến Tòa soạn tặng quần áo, sách vở, đồ dùng học tập trị giá trrên 6 triệu đồng.

Ngày 2/1/2020, bà cùng Hội Chữ thập đỏ quận Long Biên đi Sơn La làm từ thiện. Bản thân bà tặng 100 chai nước mắm trị giá 1 triệu đồng cùng một số phần quà khác.

Ngày 5/1/2020 CLB tặng quà cho Trung tâm nạn nhân chất độc da cam dioxin Ba Vì: 5 thùng xà phòng; bàn chải và thuốc đánh răng, máy xấy tóc, dụng cụ làm sạch nhà vệ sinh, bỉm cùng 60 chiếc quần áo mới với  trị giá trên 15 triệu đồng.

Ngày 12/1/2020 tặng Trung tâm dạy nghề trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, huyện Thanh Trì, Hà Nội bánh chưng tết và các loại bánh kẹo trị giá 2,6 triệu đồng.

Ngày 19/1/2020 tức 27 tết, gia đình bà đã tặng bà con nhân dân xã Nậm Giải huyện Quế Phong, Nghệ An một số quần áo mới trị giá trên 10 triệu đồng (gửi chuyển phát nhanh nhờ thông qua hội chữ thập đỏ Nghệ An chuyển giúp).

Trong những ngày đầu năm Canh Tý, thực hiện chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, đẩy lùi dịch bệnh covid - 19. Bà cùng CLB, Ban Công tác Mặt trận  đã tích cực tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội: không có việc cần thiết, không ra khỏi nhà. Hưởng ứng thư kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam và Chủ tịch MTTQ phường, bà cùng Ban công tác Mặt trận, CLB đã vận động nhân dân quyên góp 19,2 triệu đồng cùng nhiều hiện vật ủng hộ quỹ chống dịch covid. Đặc biệt trong đợt vận động này có bà Hoàng Thị Lịch, một người dân trong tổ đã ủng hộ 90 triệu đồng mua 2300 tuýp thuốc sát khuẩn: ủng hộ cộng đồng 2000 tuýp, ủng hộ MTTQ quận 300 tuýp. Bà Lịch đã được Quận biểu dương, khen thưởng.

Cũng trong những ngày này bà đã vận động nhân dân quyên góp tặng Hội Phụ nữ phường gạo, mắm, dầu trị giá 1,4 triệu đồng. CLB cũng trực tiếp tặng 6 phần quà (mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng) cho những người gặp kkhó khăn trong tổ.

Nếu thống kê các hoạt động từ thiện của bản thân, gia đình bà cùng chi hội phụ nữ, Ban công tác Mặt trận và CLB thì còn dài dài. Năm 2019 bà cùng Ban công tác Mặt trận, chi hội phụ nữ đã vận động nhân dân trong tổ ủng hộ 63 triệu đồng; gia đình bà ủng hộ 11 triệu đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, Tổ 19 đã vận động quyên góp quy ra tiền được gần 150 triệu đồng; trong đó: gia đình bà Lịch ủng hộ 90 triệu đồng; CLB Nhân đạo niềm tin đã vận động được 39,43 triệu đồng; Ban công tác Mặt trận vận động nhân dân ủng hộ 19,2 triệu đồng; gia đình bà ủng hộ 11 triệu đồng. Bà kể việc đi vận động và làm công tác từ thiện là công việc thường xuyên để có quỹ dự phòng khi có tình huống đột xuất, bất cứ lúc nào cũng có thể giúp đỡ được cho những người gặp khó.

Chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm trong hoạt động, bà nói: tôi làm công tác từ thiện xuất phát từ cái tâm, lại được cả gia đình đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện; làm từ thiện đó cũng là một niềm vui của các thành viên trong gia đình. Bản thân luôn có những cảm xúc, rung động và sẵn sàng chia sẻ trước bất cứ hoàn cảnh khó khăn của người nào. Bà quan niệm “Ai cho thì xin, ai xin thì cho”, một câu nói mộc mạc, nghe đơn giản nhưng thực sự sâu lắng, nó là sự đúc kết qua những chặng đường dài làm công tác xã hội từ thiện của bà. Chỉ cần trong cộng đồng, ai cũng nghĩ và hiểu được điều đơn giản ấy thì trong xã hội ngày càng có nhiều tấm lòng nhân ái, nhiều tình thương, nhiều sự thông cảm, sẻ chia và chắc chắn những người gặp hoàn cảnh khó khăn càng được vơi đi những nỗi cực khổ, nhọc nhằn. Điều tâm sự cuả bà như một ước mong để cho xã hội ta ngày càng bớt đi những hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt càng thấm thía hơn lời nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chúng ta quyết không để ai bị bỏ lại phía sau”! 

Một số hình ảnh về bà  Liễu:

 

 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ 14