Bài viết chuyên sâu

Một chủ nhiệm Câu lạc bộ, chủ tịch Hội người cao tuổi tận tâm, nhiệt huyết với phong trào thể dục dưỡng sinh.
Ngày đăng 25/11/2020 | 15:30  | Lượt xem: 257

Suốt 20 năm qua bà đã mang tâm huyết, lòng nhiệt tình để duy trì và phát triển phong trào thể dục dưỡng sinh trên địa bàn phường.

Bà Hoàng Thị Xô hiện đang là chủ tịch Hội người cao tuổi (NCT), chủ nhiệm câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời (CLB SKNT) phường Sài Đồng. Tham gia vào Hội NCT phường từ năm 2000 bà được bầu vào ban chấp hành và được phân công làm chủ nhiệm CLB SKNT. Suốt 20 năm qua bà đã mang tâm huyết, lòng nhiệt tình để duy trì và phát triển phong trào thể dục dưỡng sinh trên địa bàn phường.

Kể lại những khó khăn của ngày đầu thành lập CLB bà chia sẻ: “Lúc đó phường Sài Đồng còn là thị trấn, khi CLB SKNT được thành lập chưa có nhiều hội viên tham gia, kinh phí tự lo, dụng cụ tập, trang phục đều tự mua. Bài tập dưỡng sinh cũng chỉ có 1 - 2 bài. Huyện Gia Lâm tổ chức thi dưỡng sinh, đội hình của Sài Đồng chỉ có 10 vận động viên trong khi quy định là 20 vận động viên vì vậy đây là một điểm bị trừ khi tham gia thi. Tiếc quá! ”

Bà Hoàng Thị Xô (ngồi giữa) chụp ảnh cùng hội viên CLB SKNT

Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và sự quan tâm của chủ tịch MTTQ, chủ tịch Hội NCT, Hội PN bà đã đi vận động từng hội viên các chi hội đoàn thể tham gia vào sinh hoạt CLB SKNT. CLB không có đài để tập bà đã bỏ tiền riêng của cá nhân mình mua đài ủng hộ CLB. Một số hội viên khó khăn không có dụng cụ tập bà cũng mua tặng hội viên. Không chỉ hỗ trợ hội viên mà bà còn trực tiếp đi xe ôm theo các giáo viên hướng dẫn Dưỡng sinh của Huyện đến các xã, thị trấn như Yên Viên, Dương Xá, Phù Đổng...để học cách họ xây dựng phong trào như nào và học kỹ thuật tập các bài dưỡng sinh như Thái Cực Quyền, Thái Cực Kiếm, Ba La Trùy... cùng các bài tập nâng cao khác. Sau bao nỗ lực đã thu hút được nhiều hội viên tham gia thì vấn đề khó khăn là không có sân tập, bà lại trực tiếp liên hệ các cơ quan, trường học để mượn sân tập luyện. Bà cùng các hội viên miệt mài tập luyện đến năm 2002 có đủ 20 vận động viên đi thi dưỡng sinh và đạt giải Ba trên 31 xã, 4 thị trấn của Huyện Gia Lâm và được các đơn vị bạn biết đến.

CLB Dưỡng sinh biểu diễn tại giải chạy Báo Hà nội mới

Năm 2003 Quận Long Biên được thành lập, thị trấn Sài Đồng trở thành phường và phong trào Dưỡng sinh NCT chưa rộng khắp trên toàn phường, vì vậy bà lại tới các tổ chưa có phong trào để vận động và hưỡng dẫn từng bài tập, từng động tác, được các hội viên tham gia rất đông, nhiệt tình ủng hộ. Từ năm 2003 đến 2014 năm nào Hội NCT cũng đều tổ chức Hội thao thu hút 19/22 tổ tham gia. Phong trào dưỡng sinh đã khởi sắc trên toàn phường, hàng năm đều đồng diễn dưỡng sinh vào các ngày đầu năm mới mừng Đảng - mừng Xuân, các ngày lễ trọng đại của đất nước, của phường với hơn 100 vận động viên tham gia biểu diễn và đó cũng là ngày hội của phường, của hội viên bởi không khí vui tươi, phấn khởi lan tỏa. Vào các sự kiện quận Long Biên tổ chức giải, CLB SKNT phường Sài Đồng đều giành được các giải, năm 2007 có 03 bài thi của phường đều giành giải Nhất toàn quận. Sau bao khó khăn tự khắc phục đến năm 2013 CLB được UBND quận cấp kinh phí 500 ngàn đồng mua đài, băng đĩa phục vụ tập luyện.Từ năm 2004 đến nay, hàng năm quận cấp cho hoạt động CLB 01 triệu đồng, hội viên đi tập huấn, luyện tập, đi thi đều có kinh phí hỗ trợ đã động viên được tinh thần vận động viên.

Những năm gần đây đã có nhiều môn thể thao khác phát triển như bóng chuyền, cầu lông, yoga nên nhiều hội viên NCT trên dưới 60 tuổi rất ít tham gia dưỡng sinh vì vậy CLB lại gặp khó khăn trong vận động, thu hút hội viên. CLB có 32 hội viên chủ yếu là NCT 70 tuổi trở lên và khi quận Long Biên tổ chức thi dưỡng sinh thì hội viên mặc dù cao tuổi vẫn phải tham gia thi. Năm 2015 - 2016 CLB gặp nhiều khó khăn cả về kinh phí và con người bà đã chán nản có ý định xin nghỉ chủ nhiệm CLB xong lại nghĩ còn nhiều hội viên vẫn sinh hoạt CLB và họ cần mình, trong nhiều năm qua mọi người đã cùng nhau làm phong trào một cách tự nguyện, trách nhiệm, để có được như ngày nay không phải dễ...! không những thế tập luyện giúp hội viên NCT tăng cường sức khỏe và tinh thần vui vẻ hơn vậy cớ gì lại bỏ tập (?) Được sự động viên của lãnh đạo phường bà lại nhận nhiệm vụ quyết tâm duy trì và phát triển hoạt động CLB.

CLB biểu diễn tại Đại hội thể dục thể thao Phường

Để tập hợp được hội viên trẻ tuổi tham gia bà Hoàng Thị Xô đã trực tiếp vận động hội viên của mình về các tổ làm phong trào vận động mọi người tham gia tập luyện các giờ rảnh rỗi như 5h-6h sáng, 13h-14h trưa hoặc 20h-21h tối, đầu tư trang phục đẹp mắt cho các bài tập khác nhau, có bộ lên tới 800 ngàn đồng và mỗi hội viên có 7-8 bộ trang phục. Với nguồn kinh phí hạn hẹp bà đã phát động phong trào thu gom phế liệu trong hội viên để bán thêm kinh phí phục vụ CLB, việc này được đông đảo hội viên nhiệt tình ủng hộ. Hội viên cũng nhận thấy khi tập luyện, sức khỏe được dẻo dai, thể trạng được tốt hơn vì thế những hội viên trên 60 tuổi tham gia nhiều hơn. Bà cũng tích cực đổi mới, sáng tạo trong các bài tập, nâng cao kỹ năng các bài đồng diễn để tạo màu sắc mới mẻ, không khí vui tươi phấn khởi cho hội viên giúp hội viên vừa phấn khích tập vừa nâng cao sức khỏe. Đến nay CLB có hơn 20 bài dưỡng sinh, bài nào cũng được bà đổi mới nhằm thu hút hội viên. Năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 các hoạt động tạm dừng tổ chức nhưng hội viên CLB SKNT vẫn tự tập luyện nên khi hết giãn cách xã hội các đội lại kết hợp ăn ý như chưa hề có sự gián đoạn nào.

Các hoạt động của CLB đóng góp không nhỏ vào sự thành công của các sự kiện

20 năm trải qua 03 kỳ Đại hội thể dục thể thao văn hóa Cụm, các năm 2008, 2012, 2017 CLB SKNT phường Sài Đồng đồng diễn Dưỡng sinh đều được đánh giá đặc sắc và có hàng trăm vận động viên tham gia góp phần không nhỏ vào thành công của Đại hội. CLB tham gia đồng diễn Dưỡng sinh Thành phố có 03 hội viên hội quân cùng đội Quận đi thi Thành phố đạt 03 huy chương vàng, 01 huy chương đồng. 03 năm liên tục từ năm 2017 đến 2019 CLB đều đạt giả Ba cấp Quận.

20 năm tròn tham gia sinh hoạt CLB SKNT từ những ngày đầu khó khăn đến những thành tích như ngày hôm nay bà Hoàng Thị Xô xứng đáng là một thủ lĩnh dẫn dắt phong trào dưỡng sinh trên địa bàn phường và là một chủ tịch Hội NCT nhiệt huyết, một tấm gương sáng cần được  tuyên dương và nhân rộng.

Bà Hoàng Thị Xô xứng đáng là một thủ lĩnh dẫn dắt phong trào dưỡng sinh trên địa bàn phường Sài Đồng