Bài viết chuyên sâu

Đôi điều cảm nhận từ cuộc diễn tập “Chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022” tại phường Sài Đồng
Ngày đăng 26/07/2022 | 14:08  | Lượt xem: 518

Trong hai ngày 22-23/7/2022, phường Sài Đồng tổ chức cuộc diễn tập “Chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022”.

Tới dự và thị sát cuộc diễn tập có các vị đại biểu Quận ủy, UBND quận Long Biên, các đồng chí Chỉ huy trưởng và phó Chỉ huy trưởng Ban quân sự quận, đại diện công an quận; các đồng chí Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, các Đảng ủy viên, UBND, MTTQvà các đoàn thể phường trực tiếp tham gia các nội dung diễn tập. Đại biểu mời dự có các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận từ 16 tổ dân phố trong phường.

Đúng 13 giờ 30 ngày 22/7, đồng chí Bí thư đảng ủy, Trưởng ban tổ chức diễn tập đọc bài phát biểu khai mạc. Tiếp theo đó, trong suốt thời gian của buổi chiều là 7 cuộc họp liên tiếp được diễn ra. Từ hội nghị Ban chỉ huy quân sự phường “chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) thường xuyên lên trạng thái SSCĐ tăng cường”; Hội nghị Đảng ủy ra “Nghị quyết lãnh đạo chuyển phường vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao”; Hội nghị UBND phường “Chuyển vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao”; đến các Hội nghị Công an phường “Triển khai  kế hoạch hiệp đồng phương án bảo vệ mục tiêu trụ sở Đảng ủy, UBND phường”; Hội nghị UBND phường “Triển khai nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân thời chiến”, sau đó là các Hội nghị của Đảng ủy do đồng chí Bí thư đảng ủy chủ trì “Thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ”, ra “Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ; thông qua kế hoạch của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội”.

7 giờ 30 sáng 23/7, Hội nghị 8 và hội ngị 9 diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND phường “Thông qua kế hoạch của các ngành và các đoàn thể”, “Giao nhiệm vụ hiệp đồng cụ thể cho từng bộ phận” trước khi bước vào thực binh.

Tất cả 9 hội nghị trên , các nội dung, kịch bản đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tỷ mỷ tới từng chi tiết nhỏ nhất. Từ người chủ trì Hội nghị đến các thành viên tham gia hội nghị đều trình bày nội dung hoặc phát biểu ý kiến rất ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc. Sau khi nghe các ý kiến của những người dự họp, Người chủ trì nhanh chóng kết luận; nội dung cuộc diễn tập được chuyển sang hội nghị khác.  Các hội nghị đều diễn ra theo đúng kịch bản, đúng chương trình, đảm bảo thời gian. Tất cả các mục đích, yêu cầu đặt ra trong mọi tình huống và hoàn cảnh của diễn tập đều có những giải pháp, phương án tối ưu được thiết lập.

Kết thúc phần diễn ra các hội nghị, đến 9 giờ sáng, cuộc diễn tập được chuyển sang phần thực binh với chủ đề “chống cuộc biểu tình bất hợp pháp của người dân do một số kẻ xấu giật dây, xúi giục đến trụ sở UBND phường khiếu nại, đòi sự công bằng về giải phóng mặt bằng”. Khu vực sân của Trung tâm Văn hóa phường, nơi đang diễn ra phần thực binh được giả định là khung cảnh bề ngoài trụ sở UBND phường. Lực lượng tham gia phần thực binh rất đông gồm người dân tham gia biểu tình, các lực lượng bảo vệ trụ sở UBND, lực lượng dân phòng, lực lượng an ninh, công an phường, đến các lực lượng chi viện của Quận, Thành phố như cảnh sát cơ động, lực lượng tinh nhuệ, lực lượng bắn tỉa, lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ v.v…, về các phương tiện chữa cháy, xe cứu thương, xe đặc chủng, tất cả đều được huy động hợp đồng nhịp nhàng theo đúng kịch bản.

Bắt đầu là từng tốp người dân nhỏ lẻ đến trước cổng UBND phường để biểu tình. Lực lượng bảo vệ kiên quyết ngăn, không cho người biểu tình tiến vào trong sân. Cùng lúc đó, từ nhiều hướng có thêm những đoàn người ngày các đông hơn, người cầm cờ, người cầm chai lọ, gậy gộc, người cầm thanh la rầm rập kéo đến. Khi lực lượng biểu tình lên đến hơn bảy chục người, họ la hét, đưa ra những yêu sách đòi chủ tịch phải ra trả lời. Đến lúc này, lực lượng bảo vệ không thể vãn hồi được trật tự; một số kẻ quá khích đã trèo qua hàng rào, những người khác xô đổ hàng rào tiến vào sân. Tại đây một cảnh tượng náo loạn, người ném chai lọ vào lực lượng bảo vệ, kẻ la hét ầm ỹ. Đại diện UBND phường cầm loa yêu cầu người biểu tình cử đại diện để gặp Chủ tịch và thương thảo. Lợi dụng lúc nhốn nháo, những kẻ xấu đã ném pháo khói, pháo nổ, châm lửa đốt gây những tiếng nổ lớn, những đám cháy lớn bên ngoài trụ sở.  Theo phương án đã chuẩn bị sẵn, lực lượng công an phường vào cuộc, tình hình có vẻ vượt quá tầm kiểm soát, Phường đã đề nghị Quận chi viện. Thấy vậy những kẻ xấu đã thực hiện việc bắt con tin và đánh đập gây thương tích họ. Nhận được yêu cầu của Phường, các lực lượng chi viện đã nhanh chóng có mặt từ cảnh sát cơ động đến lực lượng tinh nhuệ. Các chiến sỹ bắn tỉa đã chiếm lĩnh các điểm cao để khống chế lực lượng quá khích. Lực lượng đặc nhiệm bằng những động tác võ thuật thành thục, nhanh chóng khống chế những kẻ quá khích đưa lên xe chuyên dụng chuyển đi. Cùng lúc đó xe cứu hỏa của lực lượng PCCC &CNCH quận đã tiến vào sân dập tắt toàn bộ các đám cháy do kẻ xấu gây ra. Xe cứu thương có mặt kịp thời đưa những người bị nạn đi cấp cứu. Khi những đám cháy được dập tắt, những kẻ qúa khích bị khống chế giải đi; những con tin được giải thoát cũng là lúc khung cảnh tại trụ sở UBND phường được trở lại trạng thái bình thường. Các lực lượng của thành phố có mặt kịp thời vào khám nghiệm hiện trường cũng là lúc kết thúc phần thực binh của cuộc diễn tập lần này.

Là đại biểu tổ dân phố được mời dự cuộc diễn tập; đây là lần thứ hai tôi dự cuộc diễn tập “chiến đấu trong khu vực phòng thủ” của phường. Lần trước cách đây vài năm, quy mô có vẻ khiêm tốn hơn. Lần này dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường; sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy quân sự quận, các Kế hoạch được Phường xây dựng quy mô hơn, thực tế hơn, bài bản hơn với nhiều tình huống phức tạp hơn; các phương án đều mang tính khả thi. Được chứng kiến các nội dung của cuộc diễn tập, đặc biệt là khoảng thời gian chứng kiến phần thực binh, tôi cứ ngỡ như mình trực tiếp chứng kiến một cuộc biểu tình thật sự; việc giải quyết chống biểu tình, chống bạo loạn cứ diễn ra như một bộ phim hình sự hành động. Tất cả các kịch bản đã được xây dựng rất thực tế. Những người tham gia phần thực binh, ai cũng thuộc kịch bản và diễn xuất thật nhuần nhuyễn, nhịp nhàng; các tình huống diễn ra mau lẹ, hợp lý và logic đã ghép nối thành một cuốn phim hấp dẫn. “Những cảnh diễn ra trong thực binh hôm nay có thể diễn ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu với cốt truyện như thật” đúng như phần nhận xét, đánh giá của đồng chí Chỉ huy trưởng quân sự quận đã phát biểu tổng kết cuộc diễn tập. Qua cuộc diễn tập này, Phường sẽ rút ra được bài học  kinh nghiệm quý báu cho việc tăng cường giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo vệ chính quyền nhân dân./.

Một số hình ảnh minh họa:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng