Bài viết chuyên sâu

Có một cựu thanh niên xung phong như thế
Ngày đăng 15/07/2022 | 15:32  | Lượt xem: 350

Kỷ niệm 72 năm ngày thanh niên xung phong Việt Nam 15/7/1950 – 15/7/2022. Ban biên tập giới thiệu gương người tốt việc tốt – Bà Bùi Quỳnh Đê cựu thanh niên xung phong phường Sài Đồng.

Bà Bùi Thị Quỳnh Đê là một cựu thanh niên xung phong (TNXP), hiện cư trú tại tổ 14, phường Sài Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Với bản chất là một người ưa hoạt động; dù về nghỉ hưu nhưng bà vẫn tích cực tham gia công tác, hoạt động các phong trào tại tổ dân phố. Hiện bà là chi ủy viên chi bộ tổ dân phố 14, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ 14; Liên gia trưởng liên gia cầu 12 thuộc tổ 14, Ủy viên BCH hội cựu TNXP phường Sài Đồng kiêm Chi hội trưởng cựu TNXP tổ 14, ngoài ra bà còn làm Chi hội phó chi hội Người cao tuổi, Tổ trưởng tổ phụ nữ thuộc chi hội 14 và thành viên của các câu lạc bộ (CLB) Thơ phường Sài Đồng, CLB Văn - thể tổ 14.

Là người tham gia nhiều lĩnh vực công tác: Đảng, đoàn thể và xã hội. Cũng bận việc nhà như bao người khác nhưng bà vẫn bố trí thời gian cho các hoạt động, với niềm đam mê, sự nhiệt tình, với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với những công việc được giao phó.

Là Ủy viên BCH hội Cựu TNXP phường, bà hoạt động thật năng nổ, thật nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho BCH hội, cho phong trào hoạt động của Hội. Bà cùng Ban chấp hành luôn đề cao vai trò hoạt động của Hội, động viên hội viên luôn phát huy truyền thống của lực lượng TNXP sống gương mẫu, tiếp tục xây dựng phong trào của hội và của địa phương vững mạnh; thường xuyên quan tâm để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên, đặc biệt các hội viên không có lương, gặp khó khăn trong cuộc sống; liên hệ các cấp có thẩm quyền xác nhận quyền lợi cho những hội viên còn gặp khó khăn về thủ tục giấy tờ để được hưởng các chế độ quyền lợi; thực hiện tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng TNXP; Tại các cuộc họp bà đều tham dự đầy đủ, hăng hái tham gia phát biểu và đề xuất ý kiến xây dựng tổ chức, xây dựng phong trào. Là người phụ trách lĩnh vực tài chính, bà thường xuyên cập nhật thông tin, sổ sách ghi chép rõ ràng, đầy đủ và minh bạch.

Tại tổ, bà luôn quan tâm đến các hội viên, từng người trong liên gia; thường xuyên tới thăm từng nhà, nắm bắt thông tin, hiểu rõ gia cảnh từng gia đình; sẵn sàng chia sẻ và động viên mọi người, đồng thời vận động các thành viên, các gia đình chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, xây dựng phố Sài Đồng trở thành “tuyến phố văn minh đô thị” , phường Sài Đồng thành “phường Văn minh đô thị” và thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” do Quận và Phường phát động. 

Liên gia Cầu 12 do bà làm Liên gia trưởng là một trong những liên gia có thành tích nổi bật tại tổ 14: khi đi họp có đông đủ người dự nhất. Tại liên gia, bà đã lập một nhóm “Liên gia cầu 12” trên mạng zalo kết nối các thành viên trong liên gia thường xuyên trao đổi, tương tác, qua đó các thông tin đều được truyền tải nhanh chóng, kịp thời. Khi tham gia các phong trào, đóng góp các quỹ cũng nhanh nhất, đầy đủ nhất và thường vượt từ 20% trở lên chỉ tiêu được giao. Bản thân bà đều gương mẫu đóng góp. Bình thường mức vận động mỗi quỹ thường 30 000 đồng/gia đình thì gia đình bà luôn đóng góp ít nhất là 50 000 đồng hoặc 100 000 đồng.

Trong hai năm 2020-2021, khi dịch covid 19 bùng phát, bà đã tích cực tham gia tổ covid cộng đồng, thường xuyên nắm bắt tình hình để tuyên truyền,vận động nhân dân trong tổ thực hiện thắng lợi và đạt rất nhiều kết quả trong việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện quy định 5 K, giữ khoảng cách phòng chống dịch covid 19, vận động nhân dân ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày dịch bệnh. Hoạt động cùng các thành viên tổ covid cộng đồng, bảo vệ vùng xanh; thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả nghị quyết 68 của Chính phủ, Công văn 1371 của Ban Thường trực MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xét trợ cấp kịp thời và đúng đối tượng cho các trường hợp được hưởng trợ cấp và nhận quà của các nhà hảo tâm v.v….Khi MTTQ Việt Nam kêu gọi ủng hộ quỹ phòng chống covid và đặc biệt là Thủ tướng kêu gọi nhân dân ủng hộ quỹ vắc xin; bà cùng ban vận động của tổ và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ trên 35 triệu đồng, cao nhất phường.

Năm 2022 có sự chỉ đạo của chi ủy, chi bộ, tổ dân phố và các đoàn thể; được sự đồng lòng, góp sức của người dân, thực hiện phong trào “Dân vận khéo” với chủ đề “Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị” trên địa bàn quận; bà đã cùng với các thành viên Ban Công tác Mặt trận đã đăng ký mô hình thực hiện góp phần chỉnh trang đô thị như: “treo cờ Tổ quốc trong những ngày lễ, tết”; , phối hợp cùng khu dân cư FLC thực hiện mô hình “trồng thêm cây xanh để phố phường thêm xanh thêm đẹp” một mô hình được Quận biểu dương khen thưởng.

Khi tham gia CLB dưỡng sinh của tổ, bà tích cực cùng mọi người duy trì hoạt động để rèn luyện sức khỏe. Bà tích cực tham gia tập huấn đầy đủ ở Phường, Quận, ngoài ra bà còn trực tiếp vào mạng tìm các bài hát, điệu múa, điệu nhảy để hướng dẫn cho các thành viên CLB. Mọi người đều rất vui vẻ hào hứng khi luyện tập theo hướng dẫn của bà; khi đi biểu diễn hoặc thi ở phường bao giờ cũng được giải cao. Có lẽ cũng chính vì sự nhiệt tình và trách nhiệm cao của bà đã góp phần thúc đẩy phong trào có kết quả như ngày nay.

Người phụ nữ với 77 tuổi đời, trông bà vẫn tươi vui, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Sáng sáng vẫn đều đặn cùng các thành viên CLB Thể dục ngoài trời tham gia tập thể dục và luyện các bài dưỡng sinh. Buổi tối (thời gian chưa có dịch covid), tuần 2 buổi, bà cùng các thành viên CLB văn nghệ đến nhà Văn hóa tổ luyện tập và giao lưu văn nghệ. Bà cũng là một thành viên nòng cốt tham gia học một lớp khiêu vũ ban đêm tại Phường.

Đối với gia đình, bà là một người mẹ, người bà gương mẫu và mực thước. Bà luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người; luôn bao quát và tận tụy với việc nhà. Bà đã thực sự trở thành hậu phương, điểm tựa vững chắc cho các con cháu bà - động viên khuyến khích các con làm kinh tế giỏi; các cháu bà chăm ngoan, học giỏi đều học tại các trường đại học. Bà cùng gia đình nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của tổ dân phố và các đoàn thể. Đã nhiều năm liên tục, gia đình bà đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Trong cuộc sống thường ngày, bà được mọi người trong gia đình kính trọng, yêu quý; được bà con khối phố gần gũi, yêu mến và tin tưởng. Là một đảng viên vinh dự nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng đợt 3/2/2022; bà gương mẫu thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của người đảng viên và chi ủy viên, tham gia đầy đủ các hoạt động, các buổi sinh hoạt chi bộ. Năm nào bà cũng là đảng viên hoàn thành tốt hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Trong các đợt học Nghị quyết của Đảng, bà đã tham gia học tập đầy đủ và viết thu hoạch một cách nghiêm túc, đặc biệt khi viết Kế hoạch tu dưỡng cá nhân theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị. Bà nói: việc học tập theo Bác Hồ là việc học cả đời. Khi xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện bản thân hằng năm bà đều bám sát vào chủ đề  để xác định mục tiêu cụ thể và phấn đấu. Quá trình tu dưỡng và rèn luyện, chi bộ đã suy tôn bà là một gương điển hình tiên tiến.Trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bà đã được Đảng ủy phường Sài Đồng tặng giấy khen và kèm theo phần thưởng.

Có ai hỏi: vì sao tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia nhiều lĩnh vực công tác và hoạt động có hiệu quả đến thế? Bà chân tình nói: bản chất con người trong bà vốn ưa hoạt động, hơn nữa đã được tôi luyện trong môi trường TNXP thời chống Mỹ. Có lẽ cái truyền thống của người đội viên TNXP, cái chất của người đảng viên đã giúp bà luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, yêu đời và tích cực hoạt động.

Là người cùng tham gia cấp ủy chi bộ với bà, tôi thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với bà về nhiều lĩnh vực. Tôi thật sự có những ấn tượng tốt đẹp và khâm phục bà. Nhân dịp  kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 - 15/7/2022), tôi muốn giới thiệu đôi điều về bà một người đảng viên, một hội viên cựu TNXP, một người phụ nữ cao tuổi, tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động, công tác. Ở lĩnh vực nào, công việc nào bà cũng đều tận tâm, tận lực và có trách nhiệm hết mình; thường xuyên quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, luôn phấn đấu vì lợi ích của tập thể, tổ, phường, hội, không màng lợi ích cá nhân; sống giản dị, chân tình, hòa đồng với mọi người và được mọi người quý mến. Bà thực sự phát huy được truyền thống của một đội viên TNXP, một người đảng viên mẫu mực; là một tấm gương sáng trong cộng đồng dân cư, như một bông hoa đẹp trong lòng mỗi người!

Với những điểm bổ sung mới trong “Luật Thi đua khen thưởng” vừa được Quốc hội thông qua; với những kết quả những năm phục vụ trong lực lượng TNXP tại chiến trường và những đóng góp của bà trong những năm tháng khi về nghỉ hưu; hy vọng một ngày gần đây tên của bà sẽ có trong danh sách được các cấp đề nghị nhận phần thưởng vẻ vang của người đã từng là thành viên trong lực lượngTNXP Việt Nam./.

Một số hình ảnh về bà Bùi  Thị Quỳnh Đê:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14