Bài viết chuyên sâu

Hiệu quả mô hình tổ liên gia phòng cháy chữa cháy ở tổ 22, phường Sài Đồng
Ngày đăng 21/04/2023 | 11:34  | Lượt xem: 262

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UND quận Long Biên, UBND phường Sài Đồng đã mạnh dạn lựa chọn tổ dân phố số 22 phường Sài Đồng là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng".

Phường Sài Đồng là địa bàn tương đối đông dân với khá nhiều hộ sản xuất gia công hàng may mặc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vậy nhưng hệ thống giao thông nội bộ của các khu, cụm dân cư lại nhỏ hẹp, nhiều nhà tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng nên khi không may xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại thường rất lớn. Tổ dân phố số 22 có 235 số hộ với 910 nhân khẩu có 6 Liên gia: liên gia ngõ 46,56,66,76,88 và 94 phố Vũ Xuân Thiều.

Ngày 09/8/2022, UBND phường Sài Đồng ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND về việc thành lập mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy và chữa cháy”, “Liên gia an toàn PCCC” tại tổ 22 phường Sài Đồng. Tổ dân phố số 22 phường Sài Đồng là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai mô hình điểm Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng” của quận Long Biên.

-Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình và người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; BLĐ tổ dân phố đã kêu gọi XHH, kêu gọi hỗi trợ của công dân sinh sống trên địa bàn tổ, đã tặng các khu dân cư các tủ phương tiện chữa cháy công cộng. Các tủ chữa cháy công cộng được lắp đặt tại Điểm chữa cháy công cộng  tại đầu ngõ các khu dân cư: bao gồm tiêu lệnh PCCC, tủ đựng bình chữa cháy (mỗi tủ 2 bình) nhiều chìa khóa tủ giao cho: trưởng liên gia giữ; thành viên đội dân phòng PCCC tổ dân phố và 1 chìa để ở trụ sở tổ dân phố.

Đoàn giám sát HĐND quận kiểm tra mô hình Liên gia an toàn PCCC tại tổ 22

Đoàn giám sát HĐND quận kiểm tra Điểm chữa cháy công cộng
Đoàn giám sát HĐND quận kiểm tra Điểm chữa cháy công cộng

Riêng Liên gia 46 thuộc ngõ 46 Vũ Xuân Thiều, BLĐ tổ dân phố đã huy động nguồn XHH trang bị cho mỗi gia đình 1 bình chữa cháy để tại các gia đình để phòng những trường hợp cần thiết. Tổng số 53 hộ gia đình thuộc ngõ 46, nhà nào cũng có ít nhất 1 bình chữa cháy để trong nhà.

Các hộ tự trang bị trang thiết bị chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngoài trang bị các bình chữa cháy, BLĐ tổ dân phố dự kiến sẽ kêu gọi nguồn xã hội hóa để trang bị trang thiết bị cứu nạn dự phòng để ở nhà văn hóa tổ dân phố phòng khi dùng đến như: mặt nạ, kìm cộng lực, búa, rìu, thang dây...

Ngoài Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Nhà văn hóa -trụ sở tổ dân phố do UBND phường xây dựng, BLĐ tổ dân phố đã xây dựng 1 phương án cụ thể, phù hợp với tình hình của địa bàn tổ dân phố, triển khai tới các đồng chí cấp ủy, chi bộ, chi hội đoàn thể tổ dân phố tại các buổi họp giao ban tổ dân phố. Từ đó triển khai tới từng tổ liên gia.

Ông Phạm Văn Hùng- Bí thư chi bộ 22 báo cáo Mô hình Liên gia an toàn PCCC với Đoàn giám sát HĐND quận

Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư chi bộ tổ 22, hào hứng cho biết: Công tác PCCC&CNCH được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm. Từ tháng 7 năm 2022, Chi bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề về PCCC&CNCH để bảo vệ an toàn cho nhân dân. Từ đó, hàng tháng Chi bộ đều ban hành Nghị quyết chỉ đạo thực hiện công tác này. Tổ dân phố có báo cáo kết quả thực hiện hàng tháng với cấp ủy và UBND phường. Hàng năm, tổ dân phố đều tổ chức tuyên truyền tập huấn, huấn luyện PCCC&CNCH cho bà con nhân dân tổ dân phố.

Lực lượng PCCC&CNCH hướng dẫn sử dụng trang thiết bị chữa cháy cho nhân dân

Việc thành lập Điểm chữa cháy công công rất thuận lợi cho công tác quản lý và thực tế đảm bảo PCCC cho người dân. Các điểm này được bố trí tại những nơi xe chữa cháy không vào được, đảm bảo tính mạng, của cải cho người dân, kịp thời dập tắt những đám cháy có thể xảy ra. Đây là điều cực kì cần thiết với cuộc sống của mọi người nơi đây, thời gian tới cũng mong sẽ có thêm nhiều điểm được lắp đặt hơn nữa và chắc chắc tất cả đều đồng tình, ủng hộ vì đó là quyền lợi, lợi ích của chính người dân.

Ông Phạm Văn Hùng- Bí thư chi bộ 22 giới thiệu với Đoàn giám sát HĐND quận về cài app báo cháy 114 trên điện thoại thông minh

Bà Nguyễn Thị Kim Định – QUV, PCT.HĐND quận kiểm tra giám sát tuyên truyền PCCC&CNCH và mô hình Liên gia an toàn PCCC tại tổ dân phố số 22

Ông Nguyễn Xuân Hội, tổ trưởng tổ dân phố 22 cho biết: Tổ dân phố 22 thành lập được 6 “Liên gia an toàn PCCC”: Liên gia 46 , 56, 66, 76, 88 và 94 thuộc địa bàn các ngõ 46 , 56, 66, 76, 88 và 94 phố Vũ Xuân Thiều.  Các  “Liên gia an toàn PCCC” được thành lập từ các liên gia, bao gồm tất cả các hộ gia đình của 1 ngõ. Mỗi gia đình tự trang bị 1-2 bình chữa cháy, các dụng cụ phương tiện thoát nạn như: thang dây, kìm cộng lực, xà beng, búa, rìu. Liên gia có bố trí 1 kẻng báo cháy. Nếu bất kỳ gia đình nào có sự cố cháy nổ, người phát hiện ra chạy gõ kẻng hô hoán các hộ xung quanh cùng đến cứu giúp. Tổ liên gia an toàn PCCC có nhiệm vụ tuyên truyền và thực hiện các quy định về PCCC và CNCH; nắm tình hình liên quan và phản ánh với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý; thực hiện các điều kiện an toàn PCCC và đề xuất các phương án thoát hiểm khi có sự cố xảy ra; tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ; tham gia các hoạt động PCCC, CNCH khi được cấp có thẩm quyền huy động…

Liên gia trưởng kẻng báo động khi có tình huống xấu xảy ra

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, trưởng liên gia 46, tổ 22 nói:  “Mô hình này tôi thấy hiệu quả rất tốt, thiết thực, không những chỉ đảm bảo công tác PCCC mà các gia đình còn giải quyết nhiều vấn đề khác. Tất cả các gia đình của liên gia tạo thành 1 nhóm Zalo. Nếu có trộm cướp hay chẳng hạn như đêm hôm gia đình nào có bất thường thì đều có thể nhắn tin thông báo cho toàn liên gia, xử lý được từ bên ngoài, các hộ đều biết, cùng giúp nhau, cứu người, cứu tài sản”.

Hướng dẫn nhân dân trong liên gia thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhau

Mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng” đã góp phần nâng cao ý thức PCCC của người dân

Việc hình thành các "Tổ liên gia an toàn PCCC" đã có tác động tích cực đến ý thức của người dân.

Trung tá Nguyễn Đăng Tiến, Trưởng Công an phường Sài Đồng cho biết: Nếu như trước kia, hầu hết mọi người đều xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức PCCC thì giờ đây, người dân đã tự giác và chủ động hơn trong công tác PCCC.        

Qua việc xây dựng các mô hình, bước đầu đã phát huy hiệu quả nhất định và cũng xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi người mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư, chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ 1 cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần đảm bảo ANTT ngay tại địa bàn cơ sở.

Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, các Tổ liên gia an toàn PCCC cũng góp phần không nhỏ gắn kết mối quan hệ thân tình, trách nhiệm trong làng xóm, qua đó góp phần đảm bảo ANTT, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội.

Mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" tại tổ dân phố số 22, phường Sài Đồng là một trong nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát huy tối đa hiệu quả các phương án "4 tại chỗ" trong PCCC, mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC và  Điểm chữa cháy công cộng của tổ 22, phường Sài Đồng là một trong nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cần tiếp tục được nhân rộng, góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.