Bài viết chuyên sâu

Một cựu Thanh niên xung phong, một tấm gương "Người tốt việc tốt"
Ngày đăng 08/05/2023 | 11:45  | Lượt xem: 174

Ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) phường Sài Đồng, một người sống giản dị, khiêm tốn, hiền lành và ít nói nhưng lúc nào cũng cần mẫn, miệt mài với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sinh ra tại một vùng quê tỉnh Nam Định, mồ côi cha từ bé, sống với mẹ trong hoàn cảnh khó khăn nhưng ông vẫn luôn là một đứa con ngoan và chăm chỉ học hành.

Năm 1972, nghe theo lời kêu gọi của Trung ương Đoàn Thanh niện cộng sản Hồ Chí Minh, ông gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước tại Tổng đội N572; làm nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Lào; với nhiệm vụ đi mở đường giao thông để bộ đội ta ra tiền tuyến. Sau đó ông được đi học lớp lái xe rồi về tiếp tục trở về công tác tại đơn vị cũ. Suốt những năm làm nhiệm vụ, khi thì ở tỉnh Sầm Nưa, khi thì ở tỉnh Xiêng Khoảng hoặc Phông Sa Lì; lúc ở đơn vị mở đường N572, công trường 572 lúc thì công ty xây dựng công trình 892; dù ở đâu, nhiệm vụ khó khăn như thế nào, ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp tặng thưởng nhiều giấy khen. Năm 1981 ông được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Độc Lập. Cho đến năm 1993, do điều kiện sức khỏe, ông được nghỉ chế độ hưu trí và về sinh sống tại tổ 5 phường Sài Đồng cho đến nay.

Với truyền thống của người lính TNXP đã từng lăn lộn nơi lửa khói, bom đạn ngoài tiền tuyến. Chính những ngày tháng đó đã tôi luyện nên phẩm chất, phong cách của người chiến sỹ dày dạn nơi chiến trường. Trong suốt quá trình phấn đấu, rèn luyện và làm việc, ông luôn luôn thể hiện ý chí, phẩm chất của một người chiến sỹ TNXP và nhận được những phần khen thưởng xứng đáng.

Về địa phương, mặc dù cuộc sống gia đình rất khó khăn, vợ chồng với đồng lương hưu ít ỏi nhưng ông bà vẫn thể hiện tấm lòng cao cả, động viên nhau, đồng cam cộng khổ, vừa nuôi con mình, vừa nuôi con người anh khi cháu mồ côi mẹ từ bé. Dần dần, cuộc sống gia đình cũng tạm ổn, các con chịu khó học hành và đều có việc làm. Đặc biệt, người con lớn Trần Thị Thùy Hương, đã thể hiện sự năng nổ, quyết tâm khởi nghiệp; cùng với sự hỗ trợ, giúp sức của ông, đã thành lập công ty May Am Việt Nam, có trụ sở tại Tổ 5 phường Sài Đồng; một cơ sở hoạt động rất hiệu quả, đã thu nhận trên chục cháu là con em cựu TNXP có việc làm ổn định với mức lương từ 6 triệu đến 10 triệu đồng một tháng.

Năm 1995, ông tham gia Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Sài Đồng, làm Chi hội trưởng chi hội CCB tổ 5; sau đó tham gia một số công việc như làm Tổ phó tổ dân phố, Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ, Tổ trưởng tổ bảo vệ số 2 của Phường. Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được Phường, Quận tặng nhiều Giấy khen, được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo”.

Là một công dân, ông cùng gia đình luôn chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa tại cộng đồng; tham gia tích cực các quỹ do Tổ, Phường phát động; thể hiện tốt tình làng nghĩa xóm; giúp đỡ các gia đình trong tổ và đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn cả tại nơi cư trú cũng như ở quê hương. Cùng với cán bộ tổ dân phố, ông luôn quan tâm đến các hội viên, từng người trong tổ; thường xuyên tới thăm từng nhà, nắm bắt thông tin, hiểu rõ gia cảnh từng gia đình; sẵn sàng chia sẻ và động viên mọi người, đồng thời vận động các thành viên, các gia đình tích cực hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; thực hiện chủ đề  “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” do Quận và Phường phát động.

Năm 2006, khi Phường thành lập hội Cựu TNXP, ông đã gia nhập và trở thành thành viên của Hội ngay từ những ngày đầu; được cử làm Chi hội trưởng chi hội 2; sau đó được bầu vào Ban chấp hành (BCH) hội hai nhiệm kỳ liên tục. Đến nhiệm kỳ ba, được bầu là phó Chủ tịch hội. Làm nhiệm vụ, dù không có thù lao nhưng ông vẫn thể hiện tinh thần, trách nhiệm và làm tròn nhiệm vụ của người cán bộ hội. Cùng BCH hội duy trì các hoạt động của hội, chăm lo đời sống hội viên, quan tâm đặc biệt đến các trường hợp không có lương, không có phụ cấp.

Năm 2021, sang nhiệm kỳ thứ tư, ông được bầu và gánh vác nhiệm vụ Chủ tịch hội. Cùng Ban chấp hành, ông tiếp tục tập hợp trí tuệ tập thể, tinh thần đoàn kết và đặc biệt tinh thần người chiến sỹ TNXP đã cùng nhau sống chết trong những ngày ở nơi tuyến lửa giáp gianh. Bản thân giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm; gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Năm nào Hội cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Thành phố và Quận khen thưởng.

Đối với công tác từ thiện, ông luôn quan tâm đến các hoàn cảnh những người khó khăn, đặc biệt là những cựu TNXP; thực hiện tốt các chế độ để các cựu TNXP có hoàn cảnh gặp khó, tìm cách khắc phục thoát nghèo. Đến nay không còn gia đình hội viên nào là hộ nghèo. Dù đồng tiền thu nhập không được dồi dào nhưng ông vẫn dành phần tiền tiết kiệm được để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2021 ông đã vận động các hội viên ủng hộ số tiền 1 triệu đồng để làm công tác từ thiện. Bản thân ông trực tiếp ủng hộ 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, không có lương - mỗi hội viên 200 ngàn đồng; ủng hộ tặng các cháu lên đường nhập ngũ 200 ngàn đồng. Năm 2022, tiếp tục vận động thêm từ những người không phải là hội viên của hội trong đó có những người tại công ty May Am được 600 ngàn đồng, cùng số tiền ông ủng hộ 400 ngàn đồng để giúp đỡ các gia đình hội viên khó khăn.

Sang năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Thành hội, Quận hội và đặc biệt là thực hiện chủ đề năm của Quận “Chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, Chào mừng 20 năm thành lập quận”; ông cùng BCH hội quan tâm việc thực hiện các chế độ chính sách, quan tâm hơn đến các trường hợp hội viên chưa được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị định 40 của Chính phủ, cũng là quan tâm việc chăm lo đời sống người dân. Về các hoạt động tình nghĩa; động viên những hội viên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia đóng góp xây dựng hội và giúp đỡ những thành viên gặp khó khăn. Động viên các hội viên cùng nhau đoàn kết, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước; quan tâm đến hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Có ai hỏi: vì sao đã qua bao nhiêu năm tham gia công tác hội, ông vẫn kiên trì, bền bỉ và quyết tâm gắn bó cùng Hội? Ông nói: bản chất con người trong ông vốn ưa hoạt động, muốn được cống hiến, hơn nữa đã được tôi luyện trong môi trường TNXP thời chống Mỹ. Có lẽ cái chất, cái truyền thống của người đội viên TNXP đã giúp ông luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, yêu đời và tích cực hoạt động. Ông đã được tập thể suy tôn là tấm gương “Người tốt việc tốt” năm 2023./.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14