Bài viết chuyên sâu

Một người hết lòng vì công việc của công an phường Sài Đồng
Ngày đăng 08/05/2023 | 17:10  | Lượt xem: 93

Đồng chí thiếu tá Cao Việt Dũng được về nhận công tác tại Công an phường Sài Đồng từ tháng 11/2022 với chức vụ Phó trưởng Công an phường phụ trách về an ninh trật tự. Khi được về nhận nhiệm vụ tại Công an phường Sài Đồng, đồng chí đã tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về địa bàn, con người Sài Đồng. Sau nhiều ngày trực tiếp đi địa bàn nắm tình hình đồng chí đã nhận ra nhiều điểm bất cập, còn tồn tại nhiều vi phạm về TTĐT, trật tự công cộng (TTCC), VSMT trên địa bàn phường, đặc biệt tại các tuyến phố chính như Sài Đồng , Hoàng Thế Thiện, Vũ Xuân Thiều là những tuyến phố đã được công nhận tuyến phố văn minh đô thị. Mặc dù tất cả các hộ kinh doanh đều đã ký cam kết với Phường thực hiện các quy định về TTĐT, VSMT, văn minh thương mại; hàng tuần lực lượng quản lý TTĐT thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định về TTĐT, VSMT nhưng việc vi phạm vẫn còn phổ biến như các mái che, mái vẩy, biển quảng cáo không đúng quy định; để hàng hóa trên vỉa hè; vứt bỏ, để rác không đúng nơi quy định; không nhắc nhở khách hàng để xe máy đúng vị trí. Có một số quán cà phê, giải khát, ăn uống còn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng.

Đồng chí Cao Việt Dũng đã cùng tổ quản lý đô thị đi tuần tra vào các buổi tối, xử lý các vi phạm TTĐT

Đội quản lý TTĐT phường, phối hợp với cán bộ tổ dân phố thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tiến hành thu giữ tang vật vi phạm nhưng chưa đủ tính răn đe; biển quảng cáo, biển vẫy lại tái xuất hiện. Thậm chí khi đoàn kiểm tra vừa đi qua thì bàn ghế, hàng hóa lại tiếp tục bày ra ngoài hè; xe máy lại để lộn xộn, bừa bãi; đường phố tiếp tục mất mỹ quan, kém văn minh.

Với cương vị là Phó trưởng Công an phường phụ trách công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC, VSMT, đồng chí Dũng đã trăn trở với suy nghĩ làm sao để hình ảnh phố phường xanh - sạch -  đẹp - văn minh được lâu dài, bền vững, người dân tự giác thượng tôn pháp luật.

Đồng chí trực tiếp chỉ đạo tổ công tác thu giữ bàn ghế vi phạm, xử lý nghiêm các cửa hàng KD lấn chiếm vỉa hè

Căn cứ các kế hoạch BCĐ Thành phố, Quận về “Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”. Đồng chí Dũng đã chủ động đề xuất, tham mưu kế hoạch triển khai thực hiện cho Đảng ủy, UBND, BCĐ 197 phường; bố trí lực lượng tiến hành nắm tình hình, rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm tại các điểm đen về TTĐT, VSMT trên địa bàn. Để triệt xoá được các điểm đen này, trước hết cần chú trọng công tác tuyên truyền, đồng chí Dũng đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Cảnh sát trật tự Công an phường đến tận nơi diễn ra vi phạm nhắc nhở và tuyên truyền để nhân dân hiểu được các quy định của pháp luật. Kết quả đã tiến hành ký cam kết với hơn 200 cơ sở kinh doanh về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTĐT, trật tự công cộng (TTCC), không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán và trông giữ phương tiện trái quy định trên các tuyến phố Sài Đồng, Vũ Xuân Thiều, đường Nguyễn Văn Linh. Đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê các điểm, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh thường xuyên có biểu hiện vi phạm quy định về TTĐT, TTCC; lên phương án, kế hoạch xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng chí cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các tổ dân phố ủng hộ phối hợp cùng với Công an phường và đội quản lý TTĐT phường kiên trì tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng cam kết với Phường, góp phần để chỉnh trang đô thị, tiếp tục duy trì “Tuyến phố văn minh đô thị” và “Phường văn minh đô thị”.

Nhiều cửa hàng ăn uống lấn chiếm vỉa hè đã bị xử lý vi phạm

Lực lượng Công an phường đã phối hợp với các tổ dân phố, lực lượng Bảo vệ dân phố, tiến hành xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Cụ thể ngay trong tuần đầu tiên ra quân, đã xử phạt: 05 trường hợp bán hàng rong; 19 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; 2 trường hợp ô tô đỗ không đúng nơi quy định; 4 trường hợp ô tô dừng không đúng nơi quy định; 1 trường hợp trông giữ xe không phép và nhắc nhở, xử lý nhiều trường hợp biển báo, ô dù lấn chiếm, vi phạm mỹ quan đô thị.

Đồng chí Dũng đã xây dựng lịch tuần tra, duy trì công tác đảm bảo TTĐT, TTCC. Cụ thể: một ngày gồm 3 ca duy trì, mỗi ca 2 tổ công tác, liên tục tuần tra trên các tuyến Sài Đồng, Vũ Xuân Thiều, Cầu Bây và đường Nguyễn Văn Linh, tập trung phát hiện và giải quyết các điểm nóng; đồng thời, tiến hành phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường.

Nhắc nhở, tuyên truyền để người dân hiểu nhưng cũng kiên quyết xử lý các trường hợp tái vi phạm

Sau một thời gian ngắn, các điểm đen về TTĐT, TTCC đã được xoá bỏ, các vi phạm tình trạng lấn chiếm trên các tuyến phố đã giảm đáng kể; việc sử dụng vỉa hè, lòng đường đi vào nền nếp, gọn gàng, người dân nâng cao ý thức chấp hành. Tuy nhiên để hình ảnh xanh - sạch -  đẹp - văn minh được lâu dài, bền vững vẫn cần những biện pháp tổng hợp của nhiều lực lượng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc kế hoạch 211 của Quận và các văn bản hướng dẫn của Phường cùng với những biện pháp kiên quyết xử lý để người dân tự giác thượng tôn pháp luật. Chỉ khi ấy việc giữ TTĐT, vệ sinh môi trường mới thực sự trở nên bền vững và những người như đồng chí Cao Việt Dũng được nêu gương người tốt việc tốt để lan toả các tấm gương trong kiên quyết giữ gìn hình ảnh phường văn minh đô thị./.