Bài viết chuyên sâu

THĂM MỘT ĐIỂM ĐẾN TRONG MƠ
Ngày đăng 02/06/2022 | 14:15  | Lượt xem: 637

Ngày 31/5/2022, Ban Dân vận quận ủy Long Biên tổ chức đoàn cán bộ đi kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện mô hình “dân vận khéo” 6 tháng đầu năm 2022 tại phường Sài Đồng.

Đoàn gồm có đồng chí Lương Hồng Lân, phó Ban Dận vận quận ủy - Trưởng đoàn, đồng chí Trần Thị Việt Hoa, phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ quận Long Biên và đồng chí Vũ Thanh Nga, chuyên viên ban Dân vận quận ủy.

Tại văn phòng Đảng ủy phường Sài Đồng, đồng chí Đặng Đức Cường, Bí thư Đảng ủy và Thường trực Đảng ủy đã làm việc với đoàn. Đồng chí Lê Thị Hiền, phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường báo cáo tình hình thực hiện phong trào dân vận nói chung và các mô hình dân vận tại phường từ đầu năm 2022 đến nay, đặc biệt là kết quả của 5 mô hình dân vận khéo mà Đảng ủy phường đề nghị Quận xét, công nhận và khen thưởng.

Sau khi nghe báo cáo của Đảng ủy phường, Đoàn đã biểu dương các mô hình được Đảng ủy phường lựa chọn báo cáo đề nghị khen thưởng. Các ý kiến cho rằng đây là những mô hình dân vận khéo điển hình của Phường, các mô hình được hình thành từ ý tưởng ban đầu đến khi bắt tay thực hiện đã trở thành những mô hình mang tính đặc trưng, phù hợp với phong trào dân vận khéo cũng như phù hợp với chủ đề Dân vận khéo năm 2022 của Quận là “Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”. Các mô hình này đều đã được các tổ vận đăng ký phấn đấu trong Kế hoạch năm 2022 và tập trung thực hiện, thể hiện sự quyết tâm và sáng tạo của các tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đoàn cũng mong muốn Đảng ủy cần quan tâm, lưu ý và phấn đấu để có thêm nhiều mô hình dân vận khéo tập trung vào các vấn đề phù hợp với chủ đề năm của Quận; mô hình phải thực sự phục vụ lợi ích của người dân, tạo nên một bầu không khí vui vẻ, đồng thuận quyết tâm xây dựng phố “văn minh đô thị”, phường “văn minh đô thị”, xứng đáng là điểm sáng góp phân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng thời nâng cao dân trí cho người dân và có sự lôi cuốn, sức lan tỏa rộng rãi.

Trong khuôn khổ thời gian, đoàn chỉ đến kiểm tra một số mô hình tại các tổ dân phố, thị sát tình hình thực tế để có cơ sở đánh giá, nhận xét và công nhận kết quả phấn đấu.

Đến tổ dân phố 14, đoàn thăm mô hình “Trồng thêm cây xanh để khu dân cư thêm xanh, thêm đẹp”. Tại khu dân cư FLC.Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ vận tổ 14 và ông Vũ Lâm Dũng, Trưởng Ban Điều hành khu dân cư FLC hướng dẫn khách tham quan. Và giới thiệu mô hình dân vận khéo tại đây.

Khu dân cư FLC là một khu dân cư mới được hình thành trong những năm gần đây. Khu có 84 hộ gia đình với gần 400 nhân khẩu, được chia thành 5 liên gia bao bọc, quần tụ trong một khuôn viên đất trên tổ 14. Trước khi được Phường giao cho tổ dân phố 14 quản lý hành chính khu dân cư, Khu hoạt động theo cơ chế tự quản, có ban Điều hành, có các quy chế, nội quy ban hành riêng. Khu đã chủ động phối hợp với Tổ dân phố trên tất cả các hoạt động, đặc biệt tham gia các phong trào, các cuộc vận động và thực hiện mô hình dân vận khéo. Vì thế tất cả các hoạt động đã sớm đi vào nền nếp, có phong trào, việc thực hiện phong trào đã trở thành thói quen, thành hoạt động tự giác của mỗi người dân. Họ tin tưởng, hưởng ứng và quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Việc trồng cây xanh cũng chỉ là một trong những hoạt động của khu dân cư nhằm phủ xanh khu vực, thực hiện xanh - sạch - đẹp - văn minh và hiện đại!

Đoàn đã đi thăm từng dãy nhà, hè phố, lòng đường. Trong nội khu có 2 tuyến đường dọc, 2 tuyến đường ngang, tất cả đều được phủ một màu xanh hài hòa. Các nhà quay ra mặt đường, trước cửa nhà, trên các ban công, nhà nào cũng có những chậu hoa, chậu cây cảnh; phố xá thông thoáng, sạch đẹp và bề thế. Tại khu vườn hoa, theo ông Vũ Lâm Dũng giới thiệu: Trong thiết kế, đó là khu vực vườn hoa nhưng chưa thực sự trở thành điểm tụ tập vui chơi giải trí; chỉ khi Ban Điều hành đề xuất cải tạo - lát gạch nền, trồng các bồn hoa, cây cảnh; đặt các dụng cụ trang thiết bị tập thể thao, ghế đá….; từ đó vườn hoa mới thực sự là nơi người dân và các em nhỏ đến vui chơi, giải trí, thư giãn; buổi sáng sớm hoặc tối luôn có người đến tập thể dục, thể thao, tập nhảy, múa, giao lưu….Đến khu bãi để xe ô tô phía giáp gianh với tổ 20; trước đây là một bãi đất trống gồ ghề, cỏ mọc um tùm, Khu đã quyết định đổ cát, san lấp mặt bằng, thảm bê tông nhựa đường thành bãi đỗ xe ô tô cho người dân, trông vừa gọn gàng, vừa sạch sẽ, đẹp mắt và an toàn.

Trước khi Đoàn sang thăm kiểm tra mô hình dân vận khéo tại tổ 15, ông Vũ Lâm Dũng mời đoàn lên khu vực sân thượng trên tầng 5 dãy nhà Liền kề 4. Mọi người thực sự ngạc nhiên và thán phục. Sau khi đi chiêm ngưỡng một lượt trên khu sinh hoạt cộng đồng của dãy nhà này, mọi người chuyển từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đây xuất phát từ những ý tưởng táo bạo nhưng rất thực tế và hữu ích.Ý tưởng này nhanh chóng được tất cả người dân trong dãy đồng tình hưởng ứng và nó thực sự đã trở thành một sân chơi đặc biệt, nơi sinh hoạt cộng đồng với nhiều hình thức phong phú và hấp dẫn. Vì các nhà khi xây dựng đã tôn trọng, thực hiện quy định theo đúng yêu cầu của nhà Đầu tư, nhà thiết kế nên trên nóc tầng 5 thành một sân chơi bằng phẳng, nó thông suốt tất cả các nhà. Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, người dân thiết kế có một hàng rào trúc bao quanh thật xinh xắn, có những dãy bóng điện khi bật sáng lung linh cả một khu vực. Trong phạm vi không gian này có bố trí một bàn bóng bàn, một máy chiếu phim, có một tủ lạnh đựng đầy đồ ăn thức uống, một máy nước uống nóng lạnh; một tủ đựng 30 bộ bàn ghế, bát đĩa đủ để bày mấy chục mâm cơm khi liên hoan. Trong khuôn viên của từng nhà, mỗi nhà kê một bộ bàn ghế; tất cả các nhà đều trồng rất nhiều hoa, rau xanh để phục vụ nhu cầu của nhà mình. Như vậy đây không chỉ là sân chơi chung mà còn là sân chơi dành cho từng gia đình. Ông Dũng hẹn có dịp sẽ giới thiệu trực tiếp và kĩ hơn về các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại đây. Sau khi mục kích tận nơi, nghe giới thiệu về sinh hoạt cộng đồng này, một thành viên trong đoàn thốt lên: Đây đúng là một điểm đến trong mơ; thật không ngờ có một ý tưởng độc đáo đến thế.

Sau khi thị sát khu dân cư FLC, đồng chí Trưởng đoàn trao đổi: Quận đang tìm một nơi để xây dựng một mô hình mẫu về điểm sinh hoạt cộng đồng, từ đó nhân rộng cho các nơi trong quận. Theo đồng chí, nơi đây thật rất xứng đáng để thực hiện chủ trương của Quận. Hy vọng khu dân cư FLC phát huy trí sáng tạo, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, khu dân cư tiếp tục lên ý tưởng, đăng ký xây dựng mô hình theo gợi ý của Quận - xây dựng cộng đồng dân cư, xây dựng phố phường luôn xanh - sạch - đẹp - văn minh và hiện đại!    

*Một số hình ảnh 

 

 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng