Bài viết chuyên sâu

Từ thực trạng nguồn để bầu chi uỷ đến việc bầu chi uỷ có số dư và bầu tròn trong Đại hội chi bộ
Ngày đăng 14/09/2022 | 14:56  | Lượt xem: 56

Trong đợt Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 tại Đảng bộ phường Sài Đồng; các chi bộ đều tiến hành ba lần bầu cử: bầu Chi ủy, bầu Bí thư chi bộ và bầu phó Bí thư chi bộ. Khi bầu Chi ủy mới, trong danh sách bầu, có đại hội bầu có số dư, có đại hội bầu tròn.

Việc bầu chi ủy có số dư hay bầu tròn đều được Đảng ủy và Ban chỉ đạo đại hội cho ý kiến. Đối với các chi bộ khó khăn về nguồn thì có thể bầu tròn. Trong dịp đại hội lần này, có chi bộ có đến trên sáu chục đảng viên nhưng gần như toàn bộ đảng viên là người nghỉ hưu, độ tuổi cao, sức khỏe yếu. Mặc dù chi ủy chỉ duy trì số lượng 3 người nhưng để tìm được 3 người cũng không phải dễ. Những người cao tuổi, thường sức khỏe yếu, người trẻ hơn một chút lại mắc hoàn cảnh này nọ, cũng không tham gia chi ủy được. Những chi bộ như vậy buộc phải đề nghị phương án nhân sự chi ủy khóa mới với số lượng và danh sách bầu bằng nhau (bầu tròn). Khi các chi ủy xây dựng phương án nhân sự, được Đảng ủy duyệt, việc tiến hành bầu với kết quả bầu đủ số lượng chi ủy mà đại hội đã biểu quyết, bầu được Bí thư và phó Bí thư thì đó cũng đã góp một phần lớn cho thành công của đại hội.

Đối với các chi bộ có nguồn chi ủy dồi dào, Đảng ủy định hướng và khuyến khích nên bầu có số dư. Các chi bộ có nguồn chi ủy dồi dào cũng rất hiếm bởi ở 16 chi bộ tổ dân phố đảng viên đa số là cán bộ công chức, viên chức và người lao động nghỉ hưu; tuổi đời bình quân cao (khoảng trên 62), đặc biệt tuổi bình quân của chi ủy còn cao hơn (trên dưới 65). Những người già yếu không thể cứ vận động mãi họ tham gia chi ủy được. Có một thực tế ở một số chi bộ, người Bí thư chi bộ muốn nghỉ thì phải tìm kiếm được người thay thế mới được nghỉ. Như vậy nhiều khi như đánh đố. Có người đảm nhận cương vị Bí thư chi bộ trên dưới 20 năm, thấy sức khỏe đã yếu, muốn được nghỉ nhưng lần này vẫn chưa nghỉ được. Giả thử tuổi chi ủy ở các chi bộ tổ dân phố cũng áp dụng như các chi bộ  có đảng viên đang làm việc tại văn phòng phường hoặc các trường học, đơn vị Công an, hành chính sự nghiệp …hoặc cho tăng giới hạn tới tuổi 65 có lẽ không chỉ các chi bộ nguồn hiếm mà ngay cả các chi bộ có nguồn chi ủy dồi dào cũng khó có người tham gia chi ủy được. Đây chắc chắn sẽ là một bài toán đặt ra cho các cấp ủy và các cơ quan của Đảng phải có lời giải trong thời gian tới.

Quay trở lại với các chi bộ có nguồn chi ủy dồi dào, điểm lại trong 16 chi bộ cũng chỉ có một vài chi bộ thuộc diện này. Việc  xây dựng phương án nhân sự cũng như việc tiến hành bầu cử trong đại hội có phần phức tạp hơn so với phương án lựa chọn phương án bầu tròn. Vì thế một số chi bộ có nguồn dồi dào cũng lựa chọn phương án bầu tròn cho đơn giản và đỡ vất vả.

Đối chiếu với các văn bản hướng dẫn của Trung ương (chỉ thị 36 khoá XII) về mặt nguyên tắc khi bầu cấp ủy phải có số dư, thậm chí quy định số dư tối thiểu ở mức bao nhiêu %. Giờ đây trên thực trạng về tuổi tác ở các chi bộ tổ dân phố, việc tuân thủ triệt để các quy định và nguyên tắc của Đảng trong bầu cử đã có nhiều tình huống xảy ra mà việc liên quan đến nhân sự cấp ủy trong một đại hội (đặc biệt là đại hội chi bộ tổ dân phố) lại đóng góp một phần quan trọng trong việc thành công của Đại hội.

Là những người tham gia cấp ủy tại các chi bộ tổ dân phố, chúng tôi mong muốn được Đảng ủy và Đảng ủy các cấp nghiên cứu có những lời giải cho những bài toán về lựa chọn nhân sự tại các kỳ đại hội chi bộ tổ dân phố được dễ dàng hơn, suôn sẻ hơn./.

Một số hình ảnh minh họa:

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng