Bài viết chuyên sâu

Một người hết lòng với công tác từ thiện
Ngày đăng 16/01/2023 | 09:57  | Lượt xem: 260

Như thành thông lệ, cứ mỗi khi tết đến xuân về, năm nào cũng vậy dù bận công việc đến mấy bà Vũ Thị Thân, một công dân ở tổ 14, phường Sài Đồng cũng dành thời gian đi thăm hỏi, tặng quà chúc tết những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán.

Chiều hôm nay là chủ nhật, cũng là ngày 24 tết, chúng tôi những cán bộ tổ dân phố 14 đi cùng bà Vũ Thị Thân đến các gia đình bà tặng quà năm nay. Trước khi tặng quà, bà đã được tổ giới thiệu những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất để bà có kế hoạch tặng quà. Hai gia đình chúng tôi đến hôm nay là gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhà số 2 ngõ 40 phố Hoàng Thế Thiện, thuộc liên gia A2 +A3 tổ dân phố 14 và gia đình chị Lê Thúy Hòa, nhà số 1 ngõ 16 phố Hoàng Thế Thiện, thuộc liên gia A2 +A3 tổ dân phố 14.

Gia đình bà Tuyết có hoàn cảnh thật sự éo le và khó khăn. Vợ chồng người con trai cả của bà là Chử Huy Trường bị mắc HIV và đều đã qua đời, để lại cho bà 2 cháu sinh đôi là Chử Huy Hà và Chử Huy Hải. Bà phải gồng mình, chống chọi vật lộn với  bao nhiêu khó khăn và cả những điều tiếng (lúc đó gia đình nào có người nhiễm HIV đều bị cộng đồng xung quanh xa lánh) nhưng bà vẫn không lùi bước, không bỏ cuộc để nuôi các cháu. Hai cháu này cũng đều bị phơi nhiễm HIV. Lúc đầu có đến trường học nhưng sau đó không thể tiếp tục mà phải ở nhà với bà. Với hoàn cảnh này, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong phường, trong tổ cũng thường xuyên quan tâm, hỏi thăm và giúp gia đình bà. Khi các cháu còn dưới 18 tuổi có được được hưởng trợ cấp hằng tháng. Đến năm 2018, khi 18 tuổi, không còn tiền trợ cấp hàng tháng nữa. Hai cháu cũng đã tập làm một số công việc, học làm máy khâu, may gia công sản phẩm cho một đơn vị quân đội, nhưng hoàn cảnh vẫn thực sự khó khăn. Từ năm 2014 bà Thân cùng gia đình hằng năm vẫn đến thăm hỏi tặng quà, đặc biệt là các dịp tết và từ năm 2018 bà chủ động đặt vấn đề với gia đình - tặng các cháu mỗi tháng 5 trăm ngàn đồng trong 5 năm liên tục.Trong suốt 5 năm qua bà đã thực hiện đều đặn, chu cấp số tiền đã hứa với gia đình và các cháu.

Năm nay gia đình bà Tuyết lại tiếp tục có hoàn cảnh phát sinh. Vợ chồng người con trai thứ hai của bà là Chử Đồng Huy sinh một bé trai năm nay 3 tuổi nhưng bị chứng úng thủy não bẩm sinh. Cháu đang thực hiện thủ tục giám định để hưởng trợ cấp xã hội. Nhân dịp này, ngoài phần quà 6 triệu cho cháu Huy cháu Hải năm 2022, bà Thân cũng thăm hỏi, động viên tặng cháu bé con anh Huy 2 triệu đồng.

Gia đình thứ hai bà Thân đến tặng quà 2 triệu đồng đó là gia đình chị Hòa. Chị Hòa là con dâu bà Vườn. Vợ chồng bà Vườn đều già yếu, chồng chị Hòa bị mất (do mắc bệnh hiểm nghèo) mấy năm nay, một nách nuôi 2 con nhỏ và chăm sóc bố mẹ chồng. Chèo chống nhưng không vượt qua được; nhà chị trở thành hộ nghèo. Do được sự trợ giúp đáng kể và kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân trong phường, trong tổ; năm 2021 gia đình chị đã thoát nghèo, hiện là hộ cận nghèo; có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ nhất là trong dịp tết Quỹ Mão đang đến.

Cả hai gia đình bà Thân đến thăm hỏi trao quà tết hôm nay, đều hết sức xúc động đã bày tỏ lòng biết ơn với bà Thân và tổ dân phố. Nhờ mọi người quan tâm giúp đỡ, gia đình giảm bớt khó khăn và sẽ cố gắng đón một cái Tết vui vẻ hơn, đầm ấm hơn.

Là người đã từng nhiều lần đi cùng bà trong những chuyến từ thiện tại tổ, tại phường, tôi càng khâm phục bà - một nhân cách, một con người nhân hậu; một người giàu lòng vị tha và nhiệt huyết hết lòng tham gia làm từ thiện. Bà luôn quan tâm chia sẻ với những người, những gia đình có hoàn cảnh bị gặp khó. Nếu có ai hỏi bà đã đi bao nhiêu nơi, giúp đỡ được bao nhiêu người? Bà chỉ cười và nói: tôi có thói quen khi thấy ai có khó khăn thì tôi chia sẻ, giúp đỡ, không nghĩ mình đã giúp được bao nhiêu người, bao nhiêu tiền và bao nhiêu phần quà. Bà coi việc làm từ thiện là nghĩa vụ và tự giác làm như một nhu cầu tất yếu; bà sẽ luôn giữ quan niệm như vậy và thực tế không chỉ mình bà làm từ thiện mà bà đã định hướng, giúp đỡ các con của mình cũng làm như vậy. Tôi nghĩ dù có đi bao nhiêu lần theo bà trong những chuyến đi từ thiện, nhất là trong dịp dịch covid bùng phát đến nay, cũng không thể nói hết được tấm lòng cao cả và nguyện suốt đời cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội thông qua hoạt động từ thiện của bà.

Mùa xuân đang đến, ngày Tết cổ truyền của dân tộc cũng đã lại gần; tại địa bàn có bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Các tổ dân phố đã rà soát lên danh sách để các cấp chính quyền, đoàn thể tặng quà trong dịp tết nguyên đán này, với phương châm mọi người đều được ăn tết vui vẻ, không ai bị bỏ lại phía sau. Trong xã hội chúng ta khi công tác từ thiện đã trở thành phong trào, ngày càng có nhiều người làm công tác từ thiện. Thêm một người làm công tác từ thiện sẽ góp phần giảm bớt những người có hoàn cảnh khó khăn; trong dịp xuân về, họ lại có hy vọng đón một cái tết vui vẻ hơn, đầy đủ hơn. Hôm nay khi viết đôi dòng về bà Vũ Thị Thân làm từ thiện. Với ý định của mình, tôi đã chuẩn bị một số tư liệu để viết bài về gương “Người tốt việc tốt”. Nghe vậy bà nhất định không đồng ý để tôi viết nhưng tôi vẫn viết; chỉ có điều tôi chưa viết về bà với tư cách là một người cán bộ công tác tại Quận ủy Long Biên mà tôi mối viết về bà với tư cách là một công dân của tổ 14.

Nếu như cấp quận, cấp phường có nêu gương những công dân ưu tú của năm như Thành phố, chắc chắn nhiều người sẽ đồng tình với tôi giới thiệu bà vào danh sách đó.

Một số hình ảnh minh hoạ:

 

Tác giả: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14